ศาล ชี้ เป็นเจ้าพนักงานทำผิดต้องโทษ 2 เท่าจำคุกกระทงละ 8 ปี คำรับสารภาพชั้นสอบสวนมีประโยชน์บ้างลดเหลือกระทง 6 ปี สุดท้ายรวมโทษสูงสุด 20 ปี ขณะที่สาวรับโอนเงิน เจอคุก 3 ปี

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

31 ม.ค.62 - ที่ห้องพิจารณา 903 ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก เมื่อเวลา 09.30 น. ศาลอ่านคำพิพากษาคดีฟอกเงิน หมายเลขดำ ฟย.20/2560 ที่พนักงานอัยการคดีพิเศษ 2 เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง นายสวัสดิ์ แสงบางปลา อดีตประธานกรรมการบริหารสหกรณ์ออมทรัพย์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย , น.ส.จิรัชญาหรือไข่เจียว คุณยศยิ่ง และน.ส.ภวิษย์พรหรือชมพู่ ใบเกตุ โดยสาวทั้งสองเป็นคู่รักกัน เป็นจำเลยที่ 1-3 ในความผิดฐานร่วมกันฟอกเงินสหกรณ์จุฬาฯ 42 ล้านบาท จากกรณีนายสวัสดิ์ จำเลยที่ 1 ฉ้อโกงประชาชนด้วยการหลอกลวงข้าราชการบำนาญสมาชิกสหกรณ์ให้มาร่วมลงทุนซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาล ชั้นพิจารณาจำเลยทั้งสามให้การปฏิเสธ วันนี้ ศาลเบิกตัว "นายสวัสดิ์" จากเรือนจำมาฟังคำพิพากษา ส่วน น.ส.จิรัชญา และ น.ส.ภวิษย์พร ซึ่งได้รับการประกันตัวเดินทางมาศาล โดย ศาลพิเคราะห์พยานหลักฐานโจทก์-จำเลย นำสืบหักล้างกันแล้ว เห็นว่านายสวัสดิ์ จำเลยที่ 1และ น.ส.ภวิษย์พรหรือชมพู่ จำเลยที่ 3 กระทำผิด พ.ร.บ.ฟอกเงินฯ โดยสมคบกันตั้งแต่ 2 คนขึ้นไปกระทำผิดฐานฟอกเงิน เป็นการกระทำกรรมเดียวผิดกฎหมายหลายบท ให้ลงโทษฐานร่วมกันฟอกเงิน จำคุกจำเลยที่ 3 เป็นเวลา 4 ปี

จำคุก 10 กระทง 60 ปี!!! "ดร.สวัสดิ์" ฟอกเงินสหกรณ์จุฬาฯ


ส่วนจำเลยที่ 1 ขณะกระทำผิดเป็นผู้มีอำนาจจัดการสถาบันการเงิน ต้องระวางโทษ 2 เท่า ให้จำคุก 10 กระทงๆ ละ 8 ปี โดยจำเลยที่ 1 ให้การรับสารภาพชั้นสอบสวน และทางนำสืบของจำเลยที่ 3 เป็นประโยชน์การพิจารณา ลดโทษให้คนละ 1 ใน 4 ให้จำคุกจำเลยที่ 1 กระทงละ 6 ปีเป็นจำคุก 60 ปีแต่เมื่อรวมโทษทุกกระทงความผิดแล้วคงจำคุกสูงสุด 20 ปี ส่วนจำเลยที่ 3 จำคุกเป็นเวลา 3 ปี ขณะที่การกระทำของจำเลยที่ 1 เป็นความผิดต่อเนื่องคดีอาญาที่พิพากษาโทษจำคุก 200 ปี 600 เดือนแล้วซึ่งก็จำคุกสูงสุดไว้ 20 ปีเช่นกัน จึงไม่อาจเพิ่มโทษคดีนี้ต่อได้อีก

จำคุก 10 กระทง 60 ปี!!! "ดร.สวัสดิ์" ฟอกเงินสหกรณ์จุฬาฯ


สำหรับ น.ส.จิรัชญาหรือไข่เจียว จำเลยที่ 2 เนื่องจากพยานหลักฐานรับฟังไม่ได้ว่าจำเลยที่ 2 รับรู้ถึงการกระทำของจำเลยที่ 1, 3 ว่าเป็นความผิด จึงพิพากษาให้ยกฟ้อง