รถโดยสาร ขสมก ทั้งหมด 2,075 คัน พร้อมใช้น้ำมันดีเซลบี 20 พรุ่งนี้ (1 ก.พ. 62) เพื่อลดปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ด้านรมว.พลังงาน ยัน บี 20 ไร้ผลกระทบต่อ้ครื่องยนต์ เผาไหม้สมบูรณ์ และสะอาดกว่าดีเซล พร้อมสั่ง ปั๊มปตท.ในเขต กทม.พร้อมจำหน่าย บี 20 แก่รถใหญ่พร้อมกันพรุ่งนี้

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

31 ม.ค. 62 - รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ศิริ จิระพงษ์พันธ์ บอกว่า จากปัญหาน้ำมันปาล์มดิบล้นตลาด มีราคาตกต่ำ กระทรวงพลังงานได้ดำเนินการพิจารณาเพิ่มการใช้น้ำมันปาล์มในการผลิตไบโอดีเซลสำหรับภาคขนส่ง ตั้งแต่การเพิ่มสัดส่วนน้ำมันไบโอดีเซล สำหรับรถยนต์ทั่วไป จาก 6.5% เป็น 6.9% และให้มีการจำหน่ายน้ำมันดีเซลที่มีส่วนผสมไบโอดีเซล 20% สำหรับรถใหญ่ในสถานีบริการทั่วไปซึ่งจะพร้อมจำหน่ายในเขต กทม. ตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์นี้ เป็นต้นไป เพื่อช่วยลดมลพิษฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 โดยที่ผ่านมาได้มีการทดลองใช้น้ำมันดีเซลบี 20 กับรถขสมก ไม่มีผลกระทบต่อเครื่องยนต์ และอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงไม่ต่างกับการใช้น้ำมันดีเซลหมุนเร็วปกติ อีกทั้งยังทำให้กระทบเผาไหม้ของเครื่องยนต์สะอาด เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและฝุ่นละอองจากท่อไอเสีย

ด้านรองผู้อำนวยการฝ่ายการเดินรถองค์กร รักษาการผู้อำนวยการ องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ ประยูร ช่วยแก้ว บอกว่าขณะนี้รถโดยสารของขสมก. ได้เปลี่ยนมาใช้น้ำมันบี 20 แล้วจำนวน 815 คัน ตั้งแต่วันที่ 15 มกราคม 62 เป็นต้นมาและจะเปลี่ยนมาใช้ให้ครบทุกคัน รวม 2, 075 คัน ภายในวันที่ 1 กุมภาพันธ์นี้ โดยได้รับการสนับสนุน น้ำมันดีเซลบี 20 จากปตท จำนวน 187,000 ลิตรต่อวัน นอกจากนี้ยังกำหนดมาตรการลดฝุ่นละอองคือ 1. ตรวจวัดควันดำรถโดยสารก่อนนำออกวิ่งให้บริการประชาชน 2. เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง และไส้กรองน้ำมันดีเซลรวมทั้งล้างทำความสะอาดท่อพักไอเสีย 3. กำชับให้พนักงานขับรถโดยสารออกรถด้วยเกียร์ 1 ทุกครั้งเพื่อลดการปล่อยควันดำ