วันนี้ 31 มกราคม นับนิ้วแล้วครบ 15 วันที่ "บิ๊กป้อม" พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม งดให้สัมภาษณ์สื่อทุกประเด็น โดยเฉพาะประเด็นการเมือง

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

แม้ว่าเมื่อวาน "บิ๊กป้อม" จะพูดกับนักข่าวแล้ว ระหว่างไปปฏิบัติภารกิจ "มอบคืนโฉนด" ที่โคราช แต่ก็เป็นการพูดเฉพาะเรื่องภารกิจที่ไปทำเมื่อวานเท่านั้น ไม่ยอมตอบคำถามในประเด็นอื่นๆ ที่กำลังร้อนแรงสาเหตุของการงดให้ส้มภาษณ์ เป็นเพราะถูกหยิบคำสัมภาษณ์มาเป็นประเด็นโจมตี ซึ่งจากการตรวจสอบข้อมูลย้อนหลังของ "ทีมข่าวเที่ยง เนชั่นทีวี" พบว่า "บิ๊กป้อม" มีปัญหาจากการให้สัมภาษณ์สื่อบ่อยครั้ง เอาแค่ในรอบปีเศษๆ มานี้ก็มีถึง 4 ครั้ง ทั้งการให้สัมภาษณ์เรื่องกลุ่มหัวรุนแรงโจมตีโรงแรมสัญชาติไทยในเคนยา ที่เจ้าตัวบอกว่า "เป็นเพราะอาหารอร่อย" กรณีโศกนาฏกรรมเรือล่มที่ภูเก็ต ซึ่ง "บิ๊กป้อม" บอกว่า "คนจีนทำนักท่องเที่ยวจีนด้วยกันเอง" นอกจากนั้นยังมีการตอบคำถามเรื่องแหวนเพชรและนาฬิกาหรูที่ถูกตรวจสอบว่า "แหวนแม่ นาฬิกาเพื่อน นาฬิกาทุกเรือนยืมเพื่อนใส่" รวมไปถึงกรณีการเสียชีวิตของ "น้องเมย" นักเรียนเตรียมทหารภคพงศ์ ตัญกาญจน์ ที่ว่า "ตอนเป็นนักเรียนนายร้อย ผมก็เคยถูกซ่อมจนสลบ แต่ไม่ตาย"

จะเห็นได้ว่าคำสัมภาษณ์บางคำ ส่งผลรุนแรงถึงขั้นกระทบความสัมพันธ์ระหว่างประเทศกันเลยทีเดียว

เหตุใด "บิ๊กป้อม" จึงเลือกให้สัมภาษณ์แนวนี้ และการแก้ปัญหาหนนี้ด้วยการงดให้สัมภาษณ์ จะทำได้อีกนานแค่ไหน ไปติดตามได้จากรายงานพิเศษของ คุณอัญชลี อริยกิจเจริญ