ความเคลื่อนไหวทางการเมืองช่วงนี้ ไฮไลท์อยู่ที่การเสนอชื่อ "ว่าที่นายกฯ" ในบัญชีของแต่ละพรรคการเมือง ซึ่งเคาะกันไปหลายพรรคแล้ว เพราะต้องส่งชื่อ ภายในวันศุกร์หน้า คือ วันที่ 8 กุมภาพันธ์ วันนี้เราจะพาไปเอ็กซเรย์รายพรรคกันเลยว่าแต่ละพรรคเสนอชื่อใครกันบ้าง

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

แน่นอนว่าพรรคที่ถูกจับตามากที่สุด หนีไม่พ้นพรรคพลังประชารัฐ เมื่อวานที่ประชุมพรรคมีมติเรียบร้อยแล้ว เสนอชื่อ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายก รัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค และ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจของรัฐบาล คสช. เป็น 3 ชื่อ ในบัญชี เต็มแม็กซ์ตามที่กฎหมายให้สิทธิ์

ส่วนพรรคประชาธิปัตย์ เสนอชื่อ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคเพียงคนเดียว ด้วยเหตุผลป้องกันประชาชนสับสน ขณะที่ นายชวน หลีกภัย อดีต นายกรัฐมนตรี และอดีตหัวหน้าพรรคผู้มากบารมี ได้รับการเสนอชื่อเหมือนกัน แต่เจ้าตัวปฏิเสธ

พรรคชาติไทยพัฒนา เสนอชื่อ นางสาวกัญจนา ศิลปอาชา หัวหน้าพรรค เพียงชื่อเดียว เหมือนกับพรรคภูมิใจไทย ที่เสนอชื่อหัวหน้าพรรค นายอนุทิน ชาญ วีรกูล ชื่อเดียงวเช่นกัน

ขณะที่พรรคประชาชาติ เสนอชื่อ นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา พันตำรวจเอก ทวี สอดส่อง และ ดอกเตอร์ ณหทัย ทิวไผ่งาม เป็น 3 คนจาก 3 ศาสนา คือ อิส ลาม พุทธ และคริสต์

มีพรรคที่มีมติไม่เสนอชื่อใครเลย คือ พรรครวมพลังประชาชาติไทย ที่มี "ลุงกำนัน" สุเทพ เทือกสุบรรณ เป็นแกนนำ และพรรคประชาชนปฏิรูป ที่มี นาย ไพบูลย์ นิติตะวัน เป็นหัวหน้าพรรค แต่สองพรรคนี้ประกาศจุดยืนสนับสนุน พลเอกประยุทธ์ เป็นนายกฯสมัยที่ 2 อยู่แล้ว

นอกจากนั้นยังมีพรรคที่ยังไม่มีมติออกมาชัดเจน แต่มีข่าวเล็ดลอดออกมาแล้วว่าจะเสนอชื่อใคร เช่น พรรคเพื่อไทย 3 ชื่อ แต่ยังไม่เรียงลำดับ ได้แก่ นายชัช ชาติ สิทธิพันธุ์ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ และ พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ หัวหน้าพรรค

ส่วนพรรคไทยรักษาชาติ เตรียมเสนอชื่อ นายจาตุรนต์ ฉายแสง กับ ดร.วีรพงษ์ รามางกูร อดีตรองนายกรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจหลายรัฐบาล ขณะที่พรรค อนาคตใหม่ เตรียมเสนอชื่อ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค เป็นเบอร์ 1 ลุ้นชิงเก้าอี้นายกฯ