นายกฯ เตรียมออกคำสั่ง คสช.ส่งทหารเข้าตรวจทุกโรงงานแก้วิฤติฝุ่น PM 2.5 หากพบกระทำผิดสั่งลงโทษทันที เผยที่ผ่านมารัฐบาลพยายามทำทุกอย่าง ตอนนี้มาตรการระยะสั้นคือใช้น้ำแก้ปัญหา ให้ข้อมูลประชาชน จัดหาหน้ากากให้

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ เผยขณะประธานเปิดงานมหกรรมยุทธศาสตร์ชาติ "อนาคตไทย อนาคตเรา" our country our future เรื่องปัญหาเรื่องฝุ่นละอองทั้ง PM 2.5 และ PM 10 ปัญหามาจากหลายภาคส่วน ซึ่งขณะนี้ มีการนำเรื่องฝุ่นละอองเกินค่ามาตรฐาน มาหาเสียงโจมตีรัฐบาล ที่ผ่านมารัฐบาลพยายามทำทุกอย่าง ตอนนี้มาตรการระยะสั้นคือใช้น้ำแก้ปัญหา ให้ข้อมูลประชาชน จัดหาหน้ากากให้
ทั้งนี้ เรื่องดังกล่าวได้สั่งการแล้วให้มีแจ้งเตือนประชาชนในเขตพื้นที่ที่มีค่าฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน ใน กทม.พื้นที่ใดไม่ได้รับการแก้ไขเลย และไม่มีคำชี้แจงว่าได้ดำเนินการไปแล้วอย่างไรบ้าง ตัวเองจะสั่งลงโทษ ผอ.เขต และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมถึงเจ้าของรถต้องมีจิตสำนึก ถ้าก่อมลพิษอย่าขับออกมา ถ้าทุกคนต้องการให้เข้มงวด ก็จะทำให้ ควันดำตรงไหนจอดตรงนั้น ลากเอาไปเก็บจนกว่าจะปรับปรุงแล้วค่อยวิ่งได้
ส่วนในต่างจังหวัด ผู้ว่าราชการจังหวัด นายอำเภอ ต้องเป็นผู้รับผิดชอบ ต้องทำให้ค่าฝุ่นละอองลดลงให้ได้ ส่วนภาคอุตสาหกรรม โรงงานอุตสากรรมอาจต้องปิดโรงงานในช่วงเช้า บ่าย หรือเย็น หรือช่วงที่ค่าฝุ่นละอองสูง ขอให้เตรียมตัวไว้ และจะมาบอกว่านายกฯ ไม่เอาใจใส่อีกไม่ได้ โดยเตรียมที่จะออกคำสั่ง คสช.แต่ไม่ใช้มาตรา 44 เพราะมาตรา 44 นั้น มีอำนาจอยู่แล้ว สั่งการให้เจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบทั้ง กอ.รมน. ทหาร เข้าไปตรวจสอบโรงงาน หากพบว่ามีการกระทำความผิดเกี่ยวกับสิ่งเเวดล้อมก็จะมีมาตรการณ์ลงโทษ