"ประยุทธ์" เซ็ง! โดนโจมตี แก้ทุจริตตกต่ำ ถาม "รัฐบาล" นี้ จับคนเข้าคุกไปเท่าไหร่ เผย เปิดทีวี บางช่องพูดไร้สาระ เลือกข้างชัดเจน ถาม ไม่เอาประเทศไทยหรืออย่างไร

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

เมื่อวันที่ 30 ม.ค.62 เวลา 09.00 น.ที่โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ เซ็นทรัลเวิลด์ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ในฐานะประธานกรรมการยุทธศาสตร์ชาติ เป็นประธานเปิดงานและแสดงปาฐกถาพิเศษในงานมหกรรมยุทธศาสตร์ชาติ "อนาคตไทย อนาคตเรา" our country our future โดยกล่าวตอนหนึ่งว่า นายกฯ กล่าวว่า อย่าเหมารวมว่าทุกอย่างแย่ไปหมด อยู่ที่ว่าเราจะบริหารจัดการ อย่างเมื่อวานการเมืองก็โจมตีว่าการแก้ปัญหาทุจริตตกต่ำ ต้องไปดูว่าเขามีเกณฑ์การวัดอย่างไร อะไรดีขึ้นอะไรมันแย่ลง อันไหนที่แย่ลงก็ไปแก้ แล้วก็มาพูดว่ารัฐบาลนี้ก็เหมือนกัน รัฐบาลนี้เอาคนติดคุกไปเท่าไหร่ ก่อนหน้านี้มีแบบนี้ไหม ไม่ใช่เรื่อง เรื่องการทุจริตต้องดำเนินการต่อไปเป็นไปตามกฎหมาย ผิดว่าตามผิด ตนไม่เคยไปก้าวล่วงเรื่องพวกนี้ รับผิดชอบกันเอง อะไรที่เข้าสู่กระบวนการยุติธรรมเราเข้าไปยุ่งไม่ได้อยู่แล้ว ให้ทุกคนได้มีโอกาสทำงานของตัวเอง ใครจะฟ้องอะไรใครก็ไม่เคยเข้าไปเกี่ยวข้อง จะบอกให้ลงโทษไอ้นี่ไม่ลงโทษไอ้นี่มันไปสั่งไม่ได้ แม้จะมีอำนาจก็ตาม ถ้าตนไปก้าวล่วงกระบวนการยุติธรรมมันก็เสียหายทั้งประเทศ เพราะศาลและกระบวนการยุติธรรมตัดสินคนทั้งประเทศ คนที่อยู่ในคุกทุกวันนี้ศาลตัดสินทั้งนั้น ทำเฉพาะคนเฉพาะพวกหรือ ไม่อย่างนั้นก็มองไม่เป็นธรรมอยู่นั่นแหละ
นายกฯ กล่าวว่า วันนี้ตนอารมณ์ดี แต่บังเอิญเมื่อเช้าเปิดเจอทีวีช่องหนึ่งพูดจาไร้สาระ พูดแล้วบางทีก็รู้สึกว่ามันแย่ ถ้าอย่างนี้ไปไม่ได้หรอกประเทศไทย เลือกข้างชัดเจน ไม่เอาประเทศไทยเลยหรืออย่างไร อย่างเรื่องของให้พูดภาษาที่สองและภาษาที่สาม แต่ต้องไม่ลืมภาษาที่หนึ่งคือภาษาไทย เพราะวันนี้พูดกันไม่รู้เรื่องคนละภาษา พูดภาษาไทยยังไม่เข้าใจกันเลย เมื่อเช้ามีคนพูดถึงเรื่องกระจายอำนาจ อยากกระจายให้หมด ไปดูความพร้อมก่อน มันอาจจะใช่แต่จะใช่เวลานี้หรือเปล่า เมื่อเช้ามีหาเสียงออกมาจะให้ทุกจังหวัดเลือกตั้งผู้ว่าฯให้หมด ไปดูซิว่าปัญหาอยู่ตรงไหนดีหรือไม่ดี เราต้องชี้แจงให้ได้ด้วย และอย่าไปดูว่าจะให้เงินกี่บาทแต่ต้องดูคุณภาพ ไม่ใช่สร้างวาทกรรมให้เกิดความพอใจเท่านั้น โดยไม่สนใจงานเล็กๆ