ศาลคดีทุจริตฯ เลื่อนอ่านคำพิพากษาฎีกา คุณหญิงจารุวรรณ เมณฑกา อดีตผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน และพวก ในคดีปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ จัดสัมมนาเก๊พ่วงทอดกฐิน แต่เบิกราชการเต็ม ทำให้รัฐเสียหาย

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง นัดอ่านคำพิพากษาฎีกาคดีฟ้อง คุณหญิงจารุวรรณ เมณฑกา อดีตผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน และ นายคัมภีร์ สม ใจ อดีตผู้อำนวยการสำนักบริหารงานและทรัพยากรบุคคล สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน หรือ สตง. ในความผิดฐานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ กรณีจัดให้มีการสัมมนาที่จังหวัดน่าน เมื่อวันที่ 31 ตุลาคม ปี 46 ทั้งๆ ที่ไม่ได้มีการสัมมนากันจริง แต่จัดเพื่อให้ข้าราชการที่มีรายชื่อเข้ารับการสัมมนา ได้ไปร่วมงานถวายผ้าพระกฐินพระราชทานที่จัดขึ้นในวันเดียวกัน แล้วให้เบิกค่าเดินทาง ค่าที่พัก และค่าใช้จ่ายต่างๆ ในงบเดียวกัน จำนวน 294,440 บาท ทำให้ สตง.เสียหาย ซึ่งคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. ได้ชี้มูลความผิดทั้ง คุณหญิงจารุวรรณ และนายคัมภีร์

คดีนี้ศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์มีคำพิพากษาเมื่อปี 58 และ 60 ว่าทั้งสองกระทำผิดจริง โดยศาลชั้นต้นให้จำคุกคนละ 2 ปี โดยไม่รอการลงโทษ ส่วนศาลอุทธรณ์พิพากษาแก้โทษจำคุกเหลือ 1 ปี โดยไม่รอลงอาญาเช่นกัน

ล่าสุดวันนี้ เป็นวันนัดอ่านคำพิพากษาฎีกา ปรากฏว่า คุณหญิงจารุวรรณ เดินทางมาศาล ส่วน นายคัมภีร์ ไม่ได้มา มีเพียงบุตรชายและทนายความมายื่นคำร้องขอเลื่อนนัดอ่านคำพิพากษาฎีกาออกไปก่อน เนื่องจากนายคัมภีร์มีอาการป่วย ภาวะหัวใจล้มเหลว ซึ่งทนายความได้นำใบรับรองแพทย์มายืนยันด้วยศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่ามีเหตุจำเป็นเกี่ยวกับอาการป่วยจริง จึงอนุญาตให้เลื่อนไปอ่านคำพิพากษาฎีกาอีกครั้งในวันที่ 22 เมษายน เวลา 10.00 น.