แคนาดายังไม่ส่งตัวเมิ่ง ว่านโจว ประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหารด้านการเงิน หรือ CFO ของหัวเหว่ย และลูกสาวของเหริน เจิ้งเฟย ผู้ก่อตั้งฯ ให้สหรัฐฯ หลังขึ้นศาลรับทราบเรื่องสหรัฐฯร้องขอให้ส่งตัวไปดำเนินที่สหรัฐฯ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

เมิ่ง ว่านโจว ประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหารด้านการเงิน หรือ CFO ของหัวเหว่ย และ ลูกสาวของเหริน เจิ้งเฟย ผู้ก่อตั้งฯ ได้เดินทางไปขึ้นศาลสูงรัฐบริติชโคลัมเบีย ในเมืองแวนคูเวอร์ของแคนาดา เพื่อรายงานตัวและรับทราบข้อมูลว่า กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯได้ส่งคำร้องอย่างเป็นทางการ เพื่อให้พิจารณาส่งตัวเธอในฐานะผู้ร้ายข้ามแดนให้แก่สหรัฐฯ ที่ยื่นฟ้องหัวเหว่ยและตัวเธอทางอาญา เกี่ยวกับการละเมิดกฎหมายการเงินและมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐฯต่ออิหร่าน ถึง 23 กระทง รวมทั้งฉ้อโกง จารกรรมข้อมูลจากบริษัทคู่แข่ง และขัดขวางกระบวนการยุติธรรม 
ศาลแจ้งว่า จะเลื่อนกำหนดการพิจารณาคำร้องของสหรัฐฯ จากวันที่ 6 กุมภาพันธ์ไปเป็นวันที่ 6 มีนาคม โดยให้เหตุผลว่า เพื่อให้ฝ่ายโจทก์และจำเลย มีเวลาเตรียมตัวมากขึ้น ซึ่งปัจจุบัน เมิ่งได้รับการประกันตัวภายใต้เงื่้อนไขที่เข้มงวด รวมถึงวางหลักทรัพย์ 10 ล้านดอลลาร์และสวมอุปกรณ์อิเล็คทรอนิกส์ติดตามตัว 
ด้านโฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน ได้แถลงตอบโต้ว่า สหรัฐฯต้องหยุดการกระทำที่ไร้เหตุผล ด้วยการกีดกัดกลุ่มบริษัทจีน ที่มาจากแรงจูงใจทางการเมือง และการบิดเบือนความจริง และจีนจะปกป้องผลประโยชน์ของบริษัทจีน