หลังเกิดการเผาพื้นที่การเกษตรและไร่อ้อยอย่างต่อเนื่องในพื้นที่ จ.สระแก้ว รวมทั้งสถานการณ์เกี่ยวกับฝุ่นละอองมีค่าเกินมาตรฐาน จนอยู่ในเกณฑ์ที่เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพประชาชน ล่าสุดหน่วยงานระดับอำเภอมีคำสั่งด่วนที่สุด แจ้งเตือนงดเว้นการเผาและเฝ้าระวังการลักลอบเผา หากฝ่าฝืนมีโทษจำคุก และปรับ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

นายอำเภอวังน้ำเย็น มีคำสั่งด่วนที่สุด ถึงกำนันทุกตำบล ผู้ใหญ่บ้านทุกหมู่บ้าน ห้ามเผาในที่โล่ง เฝ้าระวังการลักลอบเผาในที่โล่ง และหากละเมิด จนน่าจะเป็นอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สิน โทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี และปรับไม่เกิน 14,000 บาท หลังผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้วมีคำสั่งห้ามเผาทุกพื้นที่ในจังหวัดสระแก้ว

นอกจากนี้ยังให้ให้เฝ้าระวังและเตรียมการรับสถานการณ์หากเกิดอัคคีภัยในพื้นที่ เช่น จัดเตรียมรถบรรทุกน้ำและจัดกำลังเจ้าหน้าที่ให้พร้อม สำหรับปฏิบัติหน้าที่ได้ทันทีที่ได้รับแจ้ง

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในพื้นที่ จ.สระแก้ว มักมีการลักลอบเผาในช่วงค่ำ ซึ่งเจ้าหน้าที่จะเร่งกวดขันห้ามเผาโดยเด็ดขาด ส่วนปริมาณฝุ่นละอองและคุณภาพอากาศ วัดที่โรงเรียนอนุบาลศรีอรัญโญทัย ต.อรัญประเทศ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว พบว่าอยู่ในระดับสีส้ม เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพอีกครั้ง