เปิดแผนการแพทย์ฉุกเฉินรับคลื่นประชาชนกว่า 2 แสนคน แห่ร่วมงานพระราชทานเพลิงศพ หลวงพ่อคูณ พร้อมเตรียมแผนเผชิญเหตุในช่วงฌาปนกิจจริง สสจ.กำชับจัดทีมเดินเท้าดูแลสภาพจิตใจผู้มาร่วมงาน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

วันที่ 29 ม.ค. 62 จะเป็นวันเคลื่อนย้ายสรีรสังขารครูใหญ่ พระเทพวิทยาคม หรือ หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ จากศูนย์ประชุมอเนกประสงค์กาญจนาภิเษก มหาวิทยาลัยขอนแก่น ไปยังฌาปนสถานชั่วคราว วัดหนองแวง พระอารามหลวง พุทธมณฑลอีสาน เพื่อฌาปนกิจจริงในเวลา 22.15 น. คณะทำงานประเมินว่าในวันนี้จะมีประชาชนจากทั่วสารทิศที่เดินทางมาร่วมงานตลอดทั้งวัน กว่า 2 แสนคน จึงต้องจัดเตรียมความพร้อมทั้งการดูแลรักษาความปลอดภัย รวมทั้งระดมบุคลากรทางการแพทย์มาให้บริการประชาชน
นพ.สมชายโชติ ปิยวัชร์เวลา นายแพทยสาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น เผยสำหรับการดูแลตามจุดบริการต่างๆ โดยจุดบัญชาการคือจุดแพทย์อำนวยการ หรือ พอป. จะทำการควบคุมการสื่อสาร และสั่งการทางการแพทย์ฉุกเฉิน ภายในพื้นที่พิธี ประสานงานกับระบบการแพทย์ฉุกเฉินปกติ (1669) เพื่อปฏิบัติภารกิจร่วม และประสานกับทีมสื่อสารสั่งการอื่นๆ ในกองอำนวยการร่วม

ในส่วนทีมการแพทย์ฉุกเฉินจะมีทีมฉุกเฉิน 4 จุด มีหน้าที่เข้าถึงผู้ป่วย ให้การรักษา ลำเลียงผู้ป่วยฉุกเฉิน ส่ง รพ.และการส่งต่อชุดปฏิบัติการฉุกเฉินระดับสูงที่ให้บริการประชาชนในงานทั้งหมด 8 ทีมหลัก ที่มีความเชี่ยวชาญด้านการแพทย์ฉุกเฉินสำหรับจุดปฏิบัติการแพทย์ฉุกเฉินนั้น ใน 1 จุดจะมี รถ Ambulance ระดับสูง พร้อมบุคลากร รถจักรยานยนต์การแพทย์ฉุกเฉิน นอกจากนี้มีทีมปฏิบัติการร่วม คือ จุดบริการปฐมพยาบาล จาก รพ.ศรีนครินทร์ และ สสจ.ขอนแก่น กำลังพลทหารเดินเท้าเคลื่อนที่เร็ว อาสาฉุกเฉินการแพทย์ จาก รพ.ค่าย และ มทบ.23 และทีมเคลื่อนย้ายผู้ป่วยจากมูลนิธิในพื้นที่