งานศพอาม่า อายุ 105 ปี อาม่าของ นายมนตรี ปาน้อยนนท์ อดีต ส.ส. เขต 1 พรรคประชาธิปัตย์ จังหวัดประจวบฯ มีนายชวน หลีกภัย อดีตนายกมาร่วมพิธี บรรดาลูกหลานและแขกเรื่อ สวมใส่เสื้อสีแดงทั้งงาน เชื่อเป็นคนมีบุญ หมดทุกข์หมดโศก และเมื่อเสียชีวิตจะได้ขึ้นสวรรค์ ไม่ต้องแต่งชุดขาวดำไว้ทุกข์

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

เมื่อเวลา 20.00 น. วานนี้ (28 ม.ค. 62) ที่บ้านเลขที่ 656 หมู่ที่ 6 ตำบลไร่ใหม่ อำเภอสามร้อยยอด จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้มีพิธีทางศาสนาศพนางเคลือบ ปาน้อยนนท์ อายุ 105 ปี ซึ่งเป็นอาม่าของนายมนตรี ปาน้อยนนท์ อดีต ส.ส. เขต 1 พรคคประชาธิปัตย์ จังหวัดประจวบฯ โดยมีนายชวน หลีกภัย อดีตนายกรัฐมนตรีมาร่วมในพิธี ซึ่งบรรยากาศในงานศพ ลูกหลานของผู้ตายกว่า 50 คน ต่างใส่เสื้อสีแดงกันทุกคน ส่วนผู้ที่มาร่วมงานก็ใส่เสื้อกันหลากสี ซึ่งสร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับผู้พบเห็นเป็นอย่างมาก

ลูกหลานแต่งชุดแดงงานศพอาม่าวัย 105 ปี เชื่อจะมีบุญและเพื่อเป็นสิริมงคล

ลูกหลานแต่งชุดแดงงานศพอาม่าวัย 105 ปี เชื่อจะมีบุญและเพื่อเป็นสิริมงคลด้านนางสาวกัลยาณี ปาน้อยนนท์ และนางสาวศิริพักตร์ ปาน้อยนนท์ หลานสาว เปิดเผยว่า ตนเองทั้งสองคนเป็นรุ่นหลาน ที่พ่อแม่ต้องออกไปทำงานก็จะมีอาม่าเลี้ยงมาจนโต โดยที่อาม่าจะทำให้ทุกอย่าง และอาม่าก็เป็นคนที่อารมณ์ดี ชอบพูดตลกทำให้ลูกหลานหัวเราะได้ตลอด ซึ่งสิ่งที่ทำให้อาม่ามีอายุยืนถึง 105 ปี ก็คงเป็นเพราะอาม่าเป็นคนที่มีจิตใจแจ่มใส ชอบทำกิจกรรมอะไรหลายๆ อย่าง โดยที่ไม่ทำให้ใครเดือดร้อนด้วย ส่วนที่ใส่เสื้อสีแดงเพราะคนจีนถือว่าถ้าใครที่มีอายุ 100 ปี ขึ้นไป จะถือว่ามีบุญ ดังนั้นลูกหลานจึงได้ตกลงกันว่างานศพอาม่าให้ใส่เสื้อสีแดงเพื่อแสดงให้เห็นว่าเรามีอาม่าที่อายุยืนถึง 105 ปี และยังถือว่าเป็นสิริมงคลของวงตระกูลอีกด้วย

ลูกหลานแต่งชุดแดงงานศพอาม่าวัย 105 ปี เชื่อจะมีบุญและเพื่อเป็นสิริมงคลด้านนางสาวประเทือง บัวเผื่อน แขกที่มาร่วมในงาน กว่าวว่า รู้สึกยินดีกับทางครอบครัวของอาม่าด้วย เพราะการที่คนเราจะมีอายุยืนยาวถึง 100 กว่าปี ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ก็เป็นการบ่งบอกว่าอาม่าเป็นผู้ที่มีบุญ และลูกหลานเองก็เป็นผู้ที่มีความกตัญญูอย่างยิ่งที่สามารถดูแลอาม่าให้มีอายุยืนถึง 105 ปี ดังนั้นก็จะเห็นทุกคนใส่เสื้อทั้งสีแดง สีชมพู และหลากสี มาร่วมงาน และก็รู้สึกว่าชีวิตเรา ชีวิตหนึ่งไม่มีทางได้อยู่ถึง 100 ปี ก็น่ายินดีแทนครอบครัวปาน้อยนนท์

ลูกหลานแต่งชุดแดงงานศพอาม่าวัย 105 ปี เชื่อจะมีบุญและเพื่อเป็นสิริมงคลส่วนสาเหตุที่ลูกหลานใส่เสื้อสีแดงกันทุกคน เพราะเป็นความเชื่อของชาวจีนว่าผู้ที่มีอายุยืนยาวเกิน 100 ปี จะถือว่าเป็นคนมีบุญ หมดทุกข์หมดโศก เมื่อเสียชีวิตจะได้ขึ้นสวรรค์ ลูกหลานจึงไม่ต้องเศร้าโศกเสียใจ และไม่ต้องแต่งชุดขาวดำไว้ทุกข์ นอกจากนี้ ชาวจีนยังเชื่อสีแดงว่าเป็นสีมงคล ส่วนแขกที่มาร่วมงานก็ใส่เสื้อได้หลากสีแล้วแต่ความสะดวก

ลูกหลานแต่งชุดแดงงานศพอาม่าวัย 105 ปี เชื่อจะมีบุญและเพื่อเป็นสิริมงคล