ปปส.-ปส.ทหาร ฝ่ายปกครองร่วมกับตำรวจบางพลี ร่วม 200 นายจู่โจมตรวจค้น 20 จุดในพื้นที่อ.บางพลี-อ.บางเสาธง จับกุม 4 ราย มีพฤติกรรมสั่งซื้อและขายยาผ่านเฟสบุ๊คคล้ายแก๊งเทพโซโล พร้อมค้นบ้านเอเย่นต์รายใหญ่ในย่านบางโฉลงมาแนวใหม่ขับเจ็ทสกีส่งยาแต่ไม่พบตัว

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

เมื่อเวลา 05.30 น.วันที่ 29 มกราคม 2562 พ.ต.อ.อดิศ เจริญสวัสดิ์ รอง ผบก.ปส.3 บก.ปส. ได้สนธิกำลัง เจ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด หรือ ป.ป.ส. ทหาร ฝ่ายปกครอง และ ตำรวจภูธรบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ เข้าตรวจค้นบ้านเป้าหมายยาเสพติดรายสำคัญ เครือข่าย โด่ง บางโฉลง หรือนายปัญญา หรือโด่ง เคลื่อนสูงเนิน อายุ 30 ปี ซึ่งมีการมีพฤติกรรมเลียนแบบเอเย่นต์ยาเสพติรายใหญ่ เทพโซโล โดยการติดต่อซื้อขายยาเสพติดทางเฟสบุ๊ค และโลกโซเชียล ที่ถูกจับกุมไว้ก่อนหน้านี้

ค้นชุมชนค้ายาเลียนแบบ"โซโล"

จากการสอบสวนขยายผลจนสามารถจับกุมผู้ร่วมขบวนการจำนวน 4 คน ประกอบด้วย นายชำนาญ หรือแป๊ง บุญช่วย อายุ 39 ปี นายนิวัฒน์ หรือเต๋า เปลี่ยนสีนวล อายุ 26 ปี นาย เกียรติ หรือยอด ชูเชิด อายุ 53 ปี นางวราภรณ์ กลิ่นประทุม อายุ 37 ปี และนำไปสู่การขยายผลติดตามผู้ร่วมขบวนการ ซึ่งเป็นเป้าหมายอีก 20 จุดในพื้นที่อำเภอบางพลี และอำเภอบางเสาธงรวม 20 จุดในช่วงเช้ามืดของวันนี้

ค้นชุมชนค้ายาเลียนแบบ"โซโล"


จากตรวจตรวจค้นบ้านเป้าหมายสามารถจับกุมผู้ร่วมกระบวนการค้ายาเสพติดเครือข่ายเดียวกันได้อีก 4 คน นายหัตถชัย สมรูป อายุ 42 ปี นายอนุสรณ์ พันธุ์รู้ดี อายุ 38 ปี นางสาวขวัญเรือน อิ่มรอ อายุ 24 ปี และนายธวัชชัย ศรีหารักษา อายุ 41 ปี ซึ่งทั้งหมดเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลจังหวัดสมุทรปราการ ในข้อหามียาเสพติดประเภทที่ 1 ยาบ้า ไว้ในความครอบครองเพื่อจำหน่ายและจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต

ค้นชุมชนค้ายาเลียนแบบ"โซโล"

นอกจากนี้ยังได้เข้าตรวจค้นบ้านเลขที่ 13 / 3 หมู่ 2 ชุมชนเกาะวัดบางโฉลงใน ตำบลบางโฉลง อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ ซึ่งเป็นบ้านของเอเย่นต์ยาเสพติรายสำคัญ ตามหมายจับศาลจังหวัดสมุทรปราการ ที่มีการสั่งซื้อขายยาเสพติด ผ่านสื่อสังคมออนไลน์ เพื่อนำมาขาย ซึ่งพบว่าที่บ้านหลังดังกล่าวเป็นบ้านชั้นเดียว แต่ด้านหน้าที่การปลูกสร้างหอสังเกตการณ์สูง 2 ชั้น เพื่อเอาไว้สังเกตการณ์คนเข้าออกในชุมชนดังกล่าว และพบเรือเจ็ทสกี ที่ใช้เป็นพาหนะ ในการส่งยาเสพติดทางน้ำโดยใช้คลองบางโฉลงเป็นเส้นทางในการส่งยาเสพติด เพื่อเลี่ยงการตรวจค้นของเจ้าหน้าที่ตำรวจ จอดอยู่ที่หน้าบ้าน 1 ลำ แต่ไม่พบตัวผู้ต้องหารายสำคัญคนดังกล่าว พบเพียงนางสมพงศ์ รัศมี มารดาของผู้ต้องหารายนี้ และพบหลักฐานการโอนเงิน ที่มีเงินหมุนเวียนในบัญชีจึงเชิญตัวมาเพื่อสอบสวนเพิ่มเติม

ค้นชุมชนค้ายาเลียนแบบ"โซโล"


กระทั่งเวลา 09.00 น.ของวันเดียวกัน พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร พล.ต.ท.ชินภัทร สารสิน ผบช.ปส. พล.ต.ต. ธนายุตม์ วุฒิจรัสธำรงค์ รอง ผบช.ภ.1 นายธฤต สำราญเวทย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ นายธวัชชัย นามสมุทร นายอำเภอบางพลี พ.ต.อ.โสภณ มงคลโสภณรัตน์ ผกก.สภ.บางพลีได้เดินทางมาร่วมตรวจสอบและแถลงผลการตรวจค้นและการจับกุมผู้ค้ายาเสพติดรายย่อยในพื้นที่แหล่งแพร่ระบาดชุมชนในพื้นที่จังหวัดสมุทรปราการ ที่บริเวณริมเขื่อนวัดบางโฉลงใน ต.บางโฉลง อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ

ค้นชุมชนค้ายาเลียนแบบ"โซโล"ด้านพล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร กล่าวว่า การปฏิบัติการในครั้งนี้ใช้การบูรณาการกำลังพลในการปฏิบัติหน้าที่รวม 200 นาย ทำการตรวจค้นจำนวน 20 จุดในพื้นที่อำเภอบางพลีและอำเภอบางเสาธงสามารถจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับได้เพิ่มอีก 4 ราย ซึ่งทั้งหมดเป็นผู้ค้ารายย่อยในชุมชุนโดย 5 คนมีพฤติกรรมสั่งซื้อและขายยาผ่านเฟสบุ๊ค พฤติกรรมคล้ายกับของแก๊งเทพโซโล ซึ่งขณะนี้ทางตำรวจอยู่ระหว่างขยายผลว่ามีส่วนเชื่อมโยงหรือเป็นเครือข่ายเดียวกันหรือไม่

ค้นชุมชนค้ายาเลียนแบบ"โซโล"โดยในช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการได้เข้าตรวจค้น บ้านเลขที่ 13/3 หมู่ 2 ต.บางโฉลง อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ ซึ่งเป็นบ้าน เอเย่นต์รายใหญ่ ในชุมชนอ้อมเกาะวัดบางโฉลงใน แต่ไม่พบตัวผู้ต้องหาชายคนดังกล่าว ซึ่งเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดสมุทรปราการ ที่มีพฤติกรรมตั้งตนเป็นเอเย่นต์ยาเสพติดรายใหญ่ในย่านบางโฉลง มีการสั่งซื้อยาผ่านทางเฟสบุ๊ค และนำมากระจายจำหน่ายให้กับผู้ค้ารายย่อยโดยใช้วิธีการขี่เรือเจ็ทสกี ไปตามลำคลอง เพื่อนำยาเสพติดไปส่งให้ลูกค้า โดยนำยาเสพติดไปวางยาตามจุด ก่อนที่จะโทรให้ผู้ซื้อ มาหยิบไป เพื่อป้องกันการจับกุมของเจ้าหน้าที่นอกจากนี้ยังมีการสร้างดาดฟ้าสูง 2 ชั้นเพื่อไว้ใช้สังเกตการณ์ เวลามีลูกค้ามาซื้อยา และไว้คอยตรวจสอบการเข้าพื้นที่ของตำรวจ หากพบว่ามีตำรวจบุกเข้ามาก็ขี่เจ็ทสกีหลบหนีไปทันที ทั้งนี้ลำคลองดังกล่าวสามารถเชื่อมต่อออกได้ทั้งถนน บางนาตราด และถนนเทพารักษ์ ซึ่งเป็นเส้นทางหลบหนีได้อย่างดี อย่างไรก็ตามได้สั่งการณ์ให้เจ้าหน้าที่เร่งสืบสวนติดตามจับกุมผู้ต้องหารายนี้แล้ว เพื่อนำตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป