เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์เฝ้าดูแลอาการสุนัข 4 ตัวที่จับมาจากหมู่บ้านที่รุมกัดน้องแม็กซ์พบว่ายังปกติ เตรียมวางแผนจับสุนัขจรจัดที่เหลือกว่า 10 ตัว ด้านผู้ใหญ่บ้านเผยอาการเด็กดีขึ้น 70% พูดคุยกับพ่อ-แม่ได้ อาการเจ็บปวดน้อยลง

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

จากกรณีกลุ่มสุนัขจรจัดรุมขย้ำกัด ด.ช.ยืนยง (ดีแมกซ์) ชัยราบ อายุ 7 ปี 8 เดือน จนมีบาดแผลร่องรอยถูกกัดและขย้ำเขี้ยว นับร้อยแผล ทั่วตัวตั้งแต่ศรีษะจนถึงปลายเท้า อาการสาหัส ซึ่งนอนพักรักษาตัวห้อง ไอซียู รพ.วชิระภูเก็ตนั้น 

เตรียมล้างบางหมาจรจัด!


ล่าสุดนายสาโรจน์ จิตตกาญจน์ ปศุสัตว์จังหวัดพังงา บอกว่าอาการเด็กดีขึ้นประมาณ 70 เปอร์เซ็นต์ ส่วนสุนัขจำนวน 4 ตัว ที่ทางเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์จังหวัดพังงาได้นำมาพักรอดูอาการว่ามีเชื้อพิษสุนัขบ้าหรือไม่เป็นระยะเวลา 14 วัน ที่สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดพังงา เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ได้เฝ้าดูอาการของสุนัขทั้ง 4 ตัว พบว่าสุนัขทั้งหมดมีอาการปกติโดยทางเจ้าหน้าที่ได้ให้อาหารสุนัขและน้ำพบว่ายังสามารถกินได้ตามปกติ และไม่มีอาการใดๆ

เตรียมล้างบางหมาจรจัด!

 ส่วนมาตรการที่ชาวบ้านเรียกร้องให้ทางเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ลงพื้นที่ไปจับสุนัขส่วนที่เหลืออีกกว่า 10 ตัว โดยขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์จังหวัดพังงา พร้อมเจ้าหน้าที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นโคกกลอย กำนัน ผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ได้ว่างแผ่นที่จะเข้าไปดำเนินการจับสุนัขจรจัดส่วนที่เหลือทั้งหมด ซึ่งพบว่ายังมีสุนัขจรจัดอาศัยอยู่บริเวณใต้ถุนบ้านพักชาวประมง และบริเวณบ้านท่าปากแหวงซึ่งเป็นเป็นหมู่บ้านฝั่งตรงข้ามที่มีคลองกั้นกลางซึ่งพอเวลาน้ำลงจะเป็นสั่นดอนทรายสามารถเดินไปหากันได้ โดยยังมีสุนัขจรจัดอีกกลุ่มหนึ่งอาศัยอยู่บริเวณดังกล่าว พอช่วงที่น้ำทะเลลงก็จะมาหาอาหารกินบริเวณเดียวกันกับฝั่งท่านุน      ด้านนายสมเกียรติ เผ่าจำรูญ ผู้ใหญ่บ้านท่านุ่น ต.โคกกลอย อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา กล่าวว่า ตนเข้าเยี่ยม น้องดีแม็กซ์ พบว่าอาการดีขึ้นประมาณ 70 เปอร์เซ็นต์ สามารถขอน้ำดื่มได้ คุยกับ พ่อ แม่ ได้ มีอาการบวม อาการเจ็บปวดน้อยลง มีแผนในการตกแต่งแผลที่เกิดจากเขี้ยวสุนัข มีการป้องกันการติดเชื้อ ทราบว่า ครู อาจารย์ และเพื่อนๆในชั้นเรียน เข้าเยี่ยม คาดว่าหลังจากเข้าเยี่ยมสภาพจิตใจคงดีขึ้นกว่าที่เป็นอยู่ในขณะนี้ เบื้องต้นสิทธิการรักษาน้องดีแม็กซ์ ใช้ตามสวัสดิการของรัฐ สำหรับในพื้นที่ของหมู่บ้าน ชาวบ้านอาศัยอยู่ตามปกติ ไม่มีอาการหวาดกลัวสุนัขแต่อย่างใด ส่วนสุนัขในบริเวณที่เกิดเหตุพบว่ามีสุนัขจรจัดเหลืออยู่อีกประมาณ 4-5 ตัว ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์จังหวัดพังงา จะดำเนินการจับเอาไปพักพิงที่ศูนย์พักพิงสุนัขจรจัดในบริเวณใกล้เคียง ในช่วงวันพฤหัสบดี ที่จะถึง หลังจากนี้ตนจะประชุมชาวบ้าน หากมีใครสุนัขที่เลี้ยงไว้ จดชื่อลงทะเบียนไว้ทุกตัว และสุนัข จรจัดที่ไม่มีเจ้าของ ในหมู่บ้านนี้จะได้ให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการต่อไป และคิดไว้จะติดตั้งกล้องวงจรปิด ทำป้ายเตือน ไว้ในพื้นที่ ห้ามผู้ใดนำสุนัข มาปล่อยไว้บริเวณข้างถนน หรือสะพานแห่งนี้