ไปดูบรรยากาศที่วัดบ้านไร่ จังหวัดนครราชสีมา ได้จัดพิธีเผาสรีระจำลองหลวงพ่อคูณ มีประชาชนเดินทางมาวางดอกไม้จันทน์อย่างคับคั่ง ขณะนี้ลานจอดรถเต็มที่ทางวัดเตรียมไว้ให้ทุกพื้นที่ ไปติดตามความคืบหน้าและบรรยากาศล่าสุดกับคุณขวัญเรียม แก้วสุวรรณ รายงานสดมาจากวัดบ้านไร่

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

พระภาวนาประชานาถ เจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ นายอำเภอด่านขุนทด กำนันตำบลกุดพิมาน พร้อมชาวอำเภอด่านขุนทด ได้ร่วมกันจัดพิธีเผาร่างสรีระจำลองพระเทพวิทยาคม หรือหลวงพ่อคูณ ปริสุทฺโธ แห่งวัดบ้านไร่ บรรยากาศล่าสุดตอนนี้ประชาชนทยอยเดินทางมาวางดอกไม้จันทน์ สถานที่จอดรถที่ทางวัดจัดเตรียมไว้ให้เต็มทุกพื้นที่ ยอดผู้มาวางดอกไม้จันทน์ตั้งแต่วันที่ 22 ถึงวันนี้มากกว่า 100,000 คน และขณะนี้อยู่ในช่วงพิธีสวดมาติกา บังสกุลที่มีพระสงฆ์จากทั่วประเทศร่วมสวดถึง 1,000 รูป

ทีมข่าวได้รับการเปิดเผยจากกำนันกุดพิมานว่า ขณะนี้จำนวนดอกไม้จันทน์คาดว่าจะไม่เพียงพอ แต่ได้ประสานกลุ่มแม่บ้านเพื่อทำดอกไม้จันทน์เพิ่มเร่งด่วนแล้ว นอกจากนี้กำนันยังเป็นตัวแทนของชาวด่านขุนทดบอกว่า แม้ว่าการจัดงานครั้งนี้จะไม่มีสรีระจริง แต่มีสิ่งของที่เป็นของหลวงพ่อแท้ๆ อยู่ภายในโล่งด้วย สร้างความปราบปลื้มที่สุดที่ได้จัดงานให้หลวงพ่อคูณ ซึ่งอันเป็นที่รักของชาวด่านขุนทด และเชื่อว่าจิตของท่านรับรู้ว่าชาวด่านขุนทดรักท่านแค่ไหน อีกทั้งเชื่อว่าจิตของท่านอยู่ที่วัดบ้านไร่ ตลอดเวลายังคงฝันเห็นว่าอยู่ที่นี่ ถ้าชาวด่านขุนทดไม่จัดงานนี้แสดงว่าไม่รักหลวงพ่อคูณ

กำนันตำบลกุดพิมานยังเปิดเผยอีกว่า สิ่งของในกายท่านทุกอย่างเป็นของหลวงพ่อคูณจริง ไม่มีอะไรที่เป็นของปลอม ทางเราใส่ไว้ในโล่งกับสรีระจำลอง ทั้งเกศาหรือเส้นผม ผ้าจีวร หมวกไหมพรม และสิ่งของเครื่องใช้บางส่วน รวมถึงเล็บมือ ซึ่ง จากเดิมเล็บของหลวงพ่อคูณเดิมเป็นสีขาวแต่ปรากฏว่าตอนนี้กลายเป็นสีชมพู

สำหรับเถ่าถ่านของหลวงพ่อคูณ จะแบ่งออกเป็นทั้งหมด 3 ส่วน ส่วนแรกจะนำไปลอยอังคาร ส่วนที่ 2 จะนำไปเก็บไว้ในพิพิธภัณฑ์ภายในวัดบ้านไร่ และส่วนที่ถามจะมอบให้กับพี่น้องที่มาร่วมทำบุญที่วัด แต่จะมอบให้หลังจากที่เสร็จพิธีทั้งหมด แต่จะมีของที่ระลึกให้สำหรับคนที่มาร่วมวางดอกไม้จันทน์คือเหรียญรุ่นพินัยกรรม เหรียญรุ่นเม็ดแตงเล็ก

ภายในงานยังมีโรงทานบริการอาหารให้สาธุชนที่มาร่วมงานไม่ต่ำกว่า 30 ร้าน หนึ่งในร้านนั้นคือ โรงทานส้มตำจากเทคนิคหลวงพ่อคูณ ซึ่งเป็นสถาบันการศึกษาอาชีวศึกษาแห่งแรกในอำเภอด่านขุนทดที่หลวงพ่อคูณเป็นผู้มอบทุนก่อสร้างด้วยงบประมาณ 500 ล้านบาท

ส่วนพิธีเผาสรีระจำลอง ภายในโล่งมีเกศาหรือเส้นผม ผ้าจีวร หมวกไหมพรม และสิ่งของเครื่องใช้บางส่วนของหลวงพ่อคูณที่เผาจริงบนเมรุจำลอง 9 ชั้น และในช่วงเช้าของวันพรุ่งนี้จะนำเถ้าถ่านทำพิธีลอยอังคาร ณ สระน้ำวัดบ้านไร่ เสมือนพิธีจริงทุกขั้นตอน

สำหรับยอดบริจาคล่าสุดตั้งแต่วันที่ 19 มกราคมหลังจากหักค่าใช้จ่ายแล้วล่าสุดยอดอยู่ที่ 2,655,387 บาท

ในช่วงเย็นจะมีพิธีวางดอกไม้จันทน์ในเวลา 17:00 น 19 นาที โดยจะมีเจ้าอาวาสวัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหารร่วมในพิธี และกฤษ์จุดไฟเผาคือเวลา 23 นาฬิกาตรง และนี่คือบรรยากาศที่เกิดขึ้นที่วัดบ้านไร่ค่ะ