บาห์เรนได้ส่งเอกสารร้องขอให้ทางการไทยส่งตัวอดีตนักฟุตบอลทีมชาติที่ได้รับสิทธิ์ให้ลี้ภัยในออสเตรเลียแล้ว ขณะที่เจ้าตัวพ้อขาดการติดต่อกับภรรยาและอยู่แออัดในคุก

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ฮาคีม อัล-อาไรบี อดีตนักฟุตบอลทีมชาติบาห์เรนวัย 25 ปี ถูกจับตั้งแต่เดินทางมาถึงกรุงเทพฯ เพื่อฮันนีมูน เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน และแม้ตำรวจสากลจะยกเลิกหมายแดง เพราะเขาได้สถานะผู้ลี้ภัยในออสเตรเลีย แต่สถาบันเพื่อประชาธิปไตยและสิทธิมนุษยชนแห่งกัลฟ์ หรือ GIDHR ระบุว่า รัฐบาลบาห์เรนได้ยื่นคำร้องอย่างเป็นทางการให้ไทยส่งตัวอัล-อาไรบี กลับไปดำเนินคดีในข้อหาสร้างความเสียหายให้สถานีตำรวจในระหว่างเหตุการณ์อาหรับ สปริง เมื่อปี 2555 และศาลได้อ่านคำพิพากษาลับหลังให้จำคุก 10 ปี แม้จะมีหลักฐานยืนยันว่า เขากำลังเล่นฟุตบอลอยู่ช่วงที่เกิดเหตุก็ตาม

ยาห์ยา อัลฮาดิด ประธาน GIDHR ระบุว่า ศาลบาห์เรนได้ตัดสินโทษที่รุนแรง รวมทั้งโทษประหารชีวิตต่อนักโทษการเมือง และโทษจำคุกตลอดชีวิตต่อผู้นำฝ่ายค้าน ทำให้น่าวิตกถึงสิ่งที่กำลังรออัล-อาไรบี ถ้าถูกส่งตัวกลับไป และเป็นหน้าที่ของฟีฟ่า ที่ต้องใช้อำนาจในการยุติความทุกข์ของเขา และขอเรียกร้องให้ไทยไม่ตอบสนองต่อคำร้องขอส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน และรักษาพันธกิจระหว่างประเทศ ด้วยการไม่ส่งใครไปยังรัฐหรือประเทศที่พวกเขาอาจต้องเผชิญกับการทรมาน

อีแวน โจนส์ จากเครือข่ายสิทธิผู้ลี้ภัยภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ระบุว่า เจ้าหน้าที่สถานทูตออสเตรเลียกับทนาย ได้รับอนุญาตให้เยี่ยม อัล-อาไรบี จากปกติที่ให้เยี่ยมได้วันละ 15 นาที ซึ่งอัล-อาไรบี เต็มไปด้วยความกังวลและหวาดกลัว และอยากทราบข่าวภรรยาที่เดินทางกลับไปออสเตรเลีย และคอมพิวเตอร์ในเรือนจำไม่รองรับอีเมลภาษาอารบิคที่เธอส่งไป แต่เขาก็ยังคงเข้มแข็งและสุขภาพดี มีเงินซื้ออาหาร แต่ลำบากตรงที่ต้องอยู่ร่วมห้องขังเล็กๆ กับนักโทษอื่นๆ อีก 50 คน ทำให้เขากลัวว่าจะป่วย