กระทรวงแรงงาน มอบเงินเยียวยาทายาทผู้เสียชีวิตจากเหตุเครนถล่ม 5 คน มูลค่ากว่า 7.9 ล้านบาท ขณะที่กรมสวัสดิการฯ แจ้งความดำเนินคดีนายจ้างหลังไม่มาพบเจ้าหน้าที่

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว มอบเงินให้แก่ทายาท และครอบครัวกรณีเครนถล่มขณะก่อสร้างคอนโดมิเนียมของบริษัท แอล พี เอ็น ย่านพระราม 3 เมื่อวันที่ 23 ม.ค.ที่ผ่านมา ทำให้มีลูกจ้างเสียชีวิต 5 ราย และบาดเจ็บ 5 ราย และเนื่องจากประสบอันตรายเนื่องจากการทำงาน โดยสำนักงานประกันสังคม มอบเงินเยียวยา ซึ่งมีค่าทำศพ เงินทดแทนกรณีเสียชีวิต และเงินบำเหน็จชราภาพ จากกองทุนเงินทดแทนและกองทุนประกันสังคม ให้แก่ทายาทของลูกจ้าง ทั้ง 5 คนที่เสียชีวิต เฉลี่ยคนละ 1.3-1.7 ล้านกว่าบาท รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 7.94 ล้านบาท  
ส่วนลูกจ้างที่ได้รับบาดเจ็บ จะได้รับสิทธิประโยชน์จากกองทุนเป็นค่ารักษาพยาบาลเท่าที่จ่ายจริง และหากทุพพลภาพ จะได้รับเงินเยียวยาตามที่กองทุนกำหนด
รมว.แรงงาน กล่าวด้วยว่า กรณีของนายจ้างตั้งแต่เกิดเหตุกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน ได้ส่งหนังสือให้เข้ามาพบเพื่อชี้แจงถึงเหตุที่เกิดขึ้น ซึ่งจนถึงขณะนี้ยังไม่มาพบเจ้าหน้าที่ และไม่แจ้งการเสียชีวิตของลูกจ้าง ดังนั้น จึงได้แจ้งความดำเนินคดี ฐานความผิดตามพ.ร.บ.ความปลอดภัยอาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน พ.ศ.2554 มาตรา 34 ที่ระบุว่ากรณีที่ลูกจ้างเสียชีวิตจากการประสบอันตราย จากการทํางาน นายจ้างต้องแจ้งต่อพนักงานตรวจความปลอดภัยทันที ทางโทรศัพท์ โทรสาร และแจ้งรายละเอียดเป็นหนังสือภายใน 7 วัน
ขณะที่วันนี้ สภาวิศวกร โดยนายกสภาวิศวกร กมล ตรรกบุตร เลขาธิการสภาวิศวกร อมร พิมานมาศ และคณะทำงานตรวจสอบปัญหาสิ่งปลูกและอาคาร ชูเลิศ จิตเจือจุน จะจัดแถลงข่าวเรื่องบทเรียน ปัญหา "เครน" ในการก่อสร้างถล่มซ้ำซาก