พัทลุง - ชาวมันนิ จ.พัทลุง ร่วมกันทำพิธีฝังร่างพ่อเฒ่าวัย 65 ปี หลังป่วยเป็นโรคไข้รากสาดใหญ่ ที่คร่าชีวิตเป็นรายที่ 2 ในรอบ 1 เดือน พบป่วยแล้ว 24 ราย นอนรักษาตัว 2 ราย

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

(27 ม.ค.) นายภูดิศ ชนะวรรณโณ นายอำเภอป่าบอน พร้อมชาวบ้าน ลงพื้นที่บริเวณริมป่าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาบรรทัดพัทลุง ในพื้นที่บ้านโหล๊ะหาร ม.7 ต.ทุ่งนารี อ.ป่าบอน จ.พัทลุง ซึ่งมีกลุ่มชาติพันธุ์มันนิ หรือซาไก อาศัยอยู่ในส่วนของพื้นที่พัทลุง ตรัง สตูล  ได้ร่วมกันฝังร่างเฒ่าลอย หรือนายลอย รักษ์ป่าบอน อายุ 65 ปี ชาวมันนิที่ป่วยด้วยโรคไข้รากสาดใหญ่ และเสียชีวิตลงเป็นรายที่ 2 หลังป่วยมานาน 1 เดือน แพทย์พยายามช่วยชีวิต แต่สุดท้ายเกินจะเยียวยาเสียชีวิตในเวลาต่อมา

ไข้รากสาดใหญ่คร่าชีวิต "ชาวมันนิ" รายที่ 2 ในรอบ 1 เดือนไข้รากสาดใหญ่คร่าชีวิต "ชาวมันนิ" รายที่ 2 ในรอบ 1 เดือน

ซึ่งก่อนหน้านี้ในรอบ 1 เดือนที่ผ่านมา โรคไข้รากสาดใหญ่ ทำให้เด็กชาวมันนิเสียชีวิตไปแล้ว 1 ราย ในช่วงเดือนเดียว นี้ถือเป็นรายที่ 2 ขณะที่อาการป่วยจากโรคยังพบมีอาการป่วยต่อเนื่อง ขณะนี้พบป่วยไปแล้ว 24 ราย และนอนรักษาตัวที่โรงพยาบาลป่าบอนอีก 2 ราย

ไข้รากสาดใหญ่คร่าชีวิต "ชาวมันนิ" รายที่ 2 ในรอบ 1 เดือนไข้รากสาดใหญ่คร่าชีวิต "ชาวมันนิ" รายที่ 2 ในรอบ 1 เดือนสำหรับโรคไข้รากสาดใหญ่  เป็นไข้ที่ติดจากเชื้อแบคทีเรีย จากแมลงในป่าที่ชาวบ้านเรียกว่าตัวไร ผู้ป่วยจะมีไข้ และอาการปวดเมื่อย ทั้งยังมีอาการไอร่วมด้วย เสี่ยงต่อภาวะแทรกซ้อนของโรคอื่นๆ ที่อาจตามมาเป้นอย่างมาก ซึ่งสำหรับสาเหตุที่ชาวมันนิได้ป่วยนั้นน่าจะมาจากการไม่เคลื่อนย้ายถิ่นเหมือนสมัยก่อน และอยู่ประจำที่เป็นเวลานานหลายเดือนเนื่องจากรอรับสิ่งของที่บริจาคจากชาวบ้านเพียงอย่างเดียว จนทำให้สุขภาวะแย่ลงเพราะบริโภคอาหารเมืองที่มีสารพิษมากเกินไปจนขาดภูมิคุ้มกัน ร่างกายอ่อนแอ ต่างจากอดีตเมื่อ 10-15 ปีที่ผ่านมา

ไข้รากสาดใหญ่คร่าชีวิต "ชาวมันนิ" รายที่ 2 ในรอบ 1 เดือน

ไข้รากสาดใหญ่คร่าชีวิต "ชาวมันนิ" รายที่ 2 ในรอบ 1 เดือน