คุณหญิงสุดารัตน์ ควง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ออกกำลังกายและหาเสียงที่สวนลุมพินี ร่วมเต้นแอโรบิค เดินวิ่ง พบปะพูดคุยกับกลุ่มต่างๆ ที่มาออกกำลังกาย พร้อมชูนโยบายใช้ น้ำมันไบโอดีเซล B100 เพิ่มราคาปาล์ม และลดมลพิษ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธ์ ประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้ง พรรคเพื่อไทย พร้อมด้วย นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ สมาชิกพรรค และคณะ ลงพื้นที่หาเสียงที่สวนลุมพินี ถือฤกษ์ 5.45 น.สักการะพระบรมรูปรัชกาลที่ 6 ก่อนจะร่วมเต้นแอโรบิค เดินวิ่ง พบปะพูดคุยกับกลุ่มต่างๆ ที่มาออกกำลังกาย โดยระหว่างทางมีประชาชนตะโกนให้กำลังใจ ว่า "พรรคเพื่อไทยสู้ๆ คุณหญิงสู้ๆ และชัชชาติสู้ๆ" พร้อมมอบดอกกุหลาบสีแดง นอกจากนี้ได้แวะทักทายผู้จำหน่ายสินค้างานท่องเที่ยวไทย ซึ่งจัดเป็นวันสุดท้าย

จากนั้นคุณหญิงสุดารัตน์ นายชัชชาติ และนายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ได้พบปะ พูดคุยกับกลุ่มผู้ใช้น้ำมันดีเซล B100 ที่ทำจากปาล์ม จากกลุ่มคนปลูกปาล์มน้ำมันแห่งประเทศไทย จ.กระบี่ เพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์ และนโยบายของพรรค พร้อมทดสอบเครื่องยนต์ เพื่อสนับสนุนเกษตรกรและ ลดการนำเข้าน้ำมันดีเซลจากต่างประเทศ โดยมีการทดสอบค่าเขม่าควันดำให้เห็นประสิทธิภาพด้วย ซึ่งพรรคเพื่อไทยเห็นเป็นช่องทางที่จะทำเป็นนโยบายแก้ปัญหาราคาปาล์มตกต่ำ และปัญหามลพิษในขณะนี้ได้

คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า การออกกำลังกายวันนี้ หวังว่าจะได้อากาศบริสุทธ์ แต่กลับต้องเผชิญปัญหาฝุ่น ซึ่งทุกวันนี้รัฐบาลมีมาตรการออกมา แต่ก็ยังไม่สามารถมาตราการแก้ไขปัญหาฝุ่นได้

ด้านนายกิตติรัตน์ ระบุว่า การแก้ปัญหามลภาวะได้อีกช่องทาง นั่นคือการใช้ไบโอดีเซล ที่ผ่านมาเคยได้ใช้มาตลอด ตัวอย่าง B100 ที่จะสามารถช่วยลดมลภาวะฝุ่นได้ แถมยังช่วยเหลือชาวสวนปาล์มได้อีกทาง แต่ขณะนี้ไม่ทราบว่ารัฐบาลรู้เรื่องนี้หรือไม่ และไม่ต้องรอจนถึงเลือกตั้ง อยากให้ทำเลย ซึ่งหากรัฐบาลไม่ทำ พรรคเพื่อไทยจะทำอย่างแน่นนอน และหวังว่าจะเป็นการช่วยให้ราคาปาล์มน้ำมันดีขึ้นอีกทางด้วย

ด้านนายชโยดม สุวรรณวัฒนะ ประธานกลุ่มคนปลูกปาล์มน้ำมันแห่งประเทศไทย จ.กระบี่ บอกว่า ทางกลุ่มได้ทดลองใช้น้ำมันไบโอดีเซล B100 มากว่า 6 เดือนแล้ว ซึ่งรถคันที่ได้ทดลองใช้ก็กลับมาเติมใหม่ และหลายคนบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าดีมาก แม้กระทั่งรถที่ผ่านการใช้งานมาแล้ว 25ปีค่าควันดำก็เป็นศูนย์ ขณะเดียวกันเมื่อเปรียบเทียบราคาพบว่ามีต้นทุนที่ถูกกว่า คือราคาลิตรละ 21 บาท

จึงอยากให้รัฐบาลให้ความสำคัญและผลักดันนำ B100 มาใช้ ซึ่งทางกลุ่มได้เคยเรียกร้องและเสนอแนวคิดแต่ยังไม่ได้รับการสนับสนุน แต่วันนี้พรรคเพื่อไทย ที่เตรียมจะผลักดันให้มีการใช้ B100