คณะกรรมาธิการที่แต่งตั้งโดยรัฐบาลเยอรมนีเสนอแนะให้เลิกใช้ถ่านหินในการผลิตไฟฟ้าภายในปี 2038 เพื่อหวังลดปริมาณการปล่อยมลพิษและลดปัญหาโลกร้อน หลังจากที่ถกเถียงกันมานาน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

คณะกรรมาธิการถ่านหิน ที่ประกอบด้วยนักการเมือง ผู้เชี่ยวชาญด้านสภาพอากาศ สหภาพแรงงาน และภาคอุตสาหกรรม ได้ข้อสรุปร่วมกันเกี่ยวกับแผนยกเลิกการใช้ถ่านหินในการประชุมมาราธอนข้ามคืนจนถึงเช้าวันเสาร์ หลังจากใช้เวลาถกเถียงหลายเดือนและถูกจับตาจากหลายประเทศที่ยังคงใช้พลังงานจากถ่านหิน
ภายใต้แผนการมูลค่า 80,000 ล้านยูโร จะจัดสรรเงินครึ่งหนึ่งเพื่อใช้ในการปิดโรงไฟฟ้าพลังถ่านหินในภาคตะวันตกและตะวันออกของประเทศและจ่ายชดเชยให้กับแรงงานที่ได้รับผลกระทบ และอีกครึ่งจะใช้สำหรับอุดหนุนไม่ให้ค่าไฟเพิ่มสูงขึ้น และตามกรอบเวลาที่กำหนดไว้ โรงไฟฟ้าที่ใช้ลิกไนต์ ซึ่งสร้างมลพิษกว่า ถ่านหิน จะต้องปิดตัวภายในปี 2022 จากนั้นโรงไฟฟ้าอื่นๆจะทยอยปิด และแห่งสุดท้ายจะปิดในปี 2038
แต่แผนดังกล่าวยังต้องรอการพิจารณาอนุมัติจากรัฐบาล และจะถูกนำเข้าสู่การหารือระหว่างนายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล และโอลาฟ โชลซ์ รัฐมนตรีคลัง และผู้นำรัฐต่างๆในวันพฤหัสบดี
ในปี 2018 การผลิตไฟฟ้าในเยอรมนีใช้พลังงานจากถ่านหินมากถึงกว่า 30%ใกล้เคียงกับพลังงานหมุนเวียน เช่น ลมและแสงอาทิตย์ ขณะที่ในชาติยุโรปอื่นๆเช่น ฝรั่งเศสใช้ถ่านหินเพียง 3% และสวีเดนเพียง 1.2% และผลสำรวจพบว่าชาวเยอรมัน 73% เห็นด้วยให้ยกเลิกการใช้ถ่านหินโดยเร็ว