กระทรวงพาณิชย์เผยยอดการส่งออกปี 61 ไทยมีมูลค่าการส่งออกรวม 252,486 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ถือเป็นมูลค่าสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ขยายตัว 6.7% ต่ำกว่าเป้าหมายที่กำหนดไว้ 8% โดยเป็นผลจากสงครามการค้าจีน-สหรัฐ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline
ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้าพิมพ์ชนก วอนขอพร เผยว่า ปี 2561ไทยมีมูลค่าการส่งออกรวม 252,486 ล้านดอลลาร์สหรัฐถือเป็นมูลค่าสูงสุดเป็นประวัติการณ์เติบโต 6.7% ไม่เป็นไปตามเป้าหมายที่ตั้งไว้8% เนื่องจากผลกระทบจากปัญหาความขัดแย้งทางการค้าของ 2ประเทศขนาดใหญ่ทั้งสหรัฐและจีนเพราะสินค้าไทยอยู่ในห่วงโซ่การผลิตของจีนจำนวนมาก และเป็นสินค้าส่งออกอันดับต้น ๆของไทย นอกจากนี้ กลุ่มสินค้าเกษตรขยายตัวระดับต่ำ ทั้งน้ำตาลและยางพาราเนื่องจากปัจจัยด้านราคา


ทั้งนี้ในปี 2562 กระทรวงพาณิชย์ยังคงต้องเร่งหาตลาดใหม่ที่มีศักยภาพเข้ามาทดแทนและพัฒนาสินค้าให้มีมูลค่าเพิ่มสูงขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มอาหารและอุตสาหกรรมที่มีเทคโนโลยีสูงขึ้นเพื่อผลักดันการส่งออกไปสู่เป้าหมายที่8% หรือคิดเป็นมูลค่าการส่งออกรายเดือนละ23,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐโดยจะเดินหน้าเร่งเจรจาความตกลงอาเซียนบวก 6 หรืออาเซ็บให้จบโดยเร็วเพื่อลดความเสียเปรียบทางภาษีกับประเทศอื่นแต่ยอมรับว่าหากสงครามสหรัฐและจีนจบลงด้วยดีและทิศทางความผันผวนค่าเงินบาทไม่แข็งค่าไปมากโอกาสที่การส่งออกปี 2562 น่าจะเติบโตได้ตามที่คาดการณ์ไว้

ด้านรองนายกรัฐมนตรีสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ เปิดเผยถึงภาพรวมการส่งออกในปี 61 ที่โต 6.7% ว่าถือว่ายังเป็นการเติบโตในระดับที่สูงเพราะหากมองจากเศรษฐกิจโลกในขณะนี้ การที่ไทยยังสามารถยืนอยู่ได้ในระดับนี้ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี สามารถประคับคองให้ยังเติบโตได้แต่ว่าจากนี้ไปควรจะต้องมีการพัฒนาโครงสร้างสินค้าส่งออกให้มีความหลากหลายจะได้มีพลังในการแข่งขันในตลาดโลกได้มากขึ้น

สงครามการค้า ฉุดยอดส่งออกปี 61 โต 6.7%

ส่วนปีนี้กระทรวงพาณิชย์ยังยืนเป้าหมายส่งออกที่ 8%นั้นแปลว่าพาณิชย์จะสู้เพื่อจะทำให้ได้ ก็ต้องสู้ต่อไปหลังจากนี้อยากให้กระทรวงพาณิชย์ทำงานให้เต็มที่

ในส่วนของเศรษฐกิจไทยปี 61 รองนายกหวังว่าจะเติบโตได้ 4%ตามเป้าหมาย ซึ่งต้องรอดูตัวเลขเศรษฐกิจอื่น ๆ ในเดือนธ.ค.แม้ว่าตัวเลขส่งออกจะออกมาแล้ว แต่ยังมีอีกหลายปัจจัยที่ต้องติดตามส่วนกรณีธนาคารโลก คาดเศรษฐกิจไทยปี 62 จะขยายตัวได้ 3.8%นั้นถือเป็นตัวเลขคาดการณ์ที่ใช้ได้ แต่ไม่ตอบในรายละเอียดปล่อยให้เป็นหน้าที่ของรัฐบาลใหม่มาตอบ ตอนนี้ขอดูในช่วงเวลาที่เหลืออีก 5 เดือน