อดีตประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย เผยจากการประกาศ พ.ร.ฎ.การเลือกตั้งเชื่อจะส่งผลดี เพราะนักลงทุนคลายความกังวล ทำให้ความเชื่อมั่นฟื้นขึ้น เพราะประชาคมโลกจะให้การยอมรับรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline
อดีตประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เจน นำชัยศิริเผยว่า จากการประกาศ พ.ร.ฎ.การเลือกตั้งเชื่อว่าจะส่งผลดีเพราะนักลงทุนคลายความกังวล ทำให้ความเชื่อมั่นฟื้นขึ้นเพราะประชาคมโลกจะให้การยอมรับรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งและเห็นว่าประเทศกำลังเดินหน้าตามโรดแมพของรัฐบาลแต่อาจจะไม่ส่งผลบวกต่อการขยายตัวของเศรษฐกิจมากนัก เพราะที่ผ่านมาตลาดรับรู้ข่าวการเลือกตั้งมาระยะหนึ่งแล้วเหลือเพียงการกำหนดวันเลือกตั้งที่ชัดเจนเท่านั้นหากการเลือกตั้งเป็นไปด้วยความเรียบร้อยจะทำให้เป็นผลบวกต่อเศรษฐกิจโดยแนะให้รัฐบาลใหม่สานต่อนโยบายรัฐบาลปัจจุบันโดยเฉพาะโครงการลงทุนขนาดใหญ่และคาดว่าการเลือกตั้งครั้งนี้จะเป็นรัฐบาลผสม

ประธานสภาหอการค้าไทยกลินท์ สารสิน เผยว่า เมื่อพระราชกฤษฏีกาเลือกตั้งออกมาแล้วนักลงทุนนักลงทุนต่างชาติไม่ได้ตื่นเต้นอะไรมากนักเพราะส่วนใหญ่มีการคาดการณ์กันแล้วว่าประเทศไทยจะมีการเลือกตั้งในปี 62 แต่ก็จะได้เห็นความชัดเจนทางการด้านการเมืองมั่นใจว่าจะมีการลงทุนอย่างต่อเนื่อง โดยนักลงทุนต่างชาติทั้งสหรัฐ ยุโรป ญี่ปุ่นและประเทศอื่นๆก็จะเข้ามาลงทุนในประเทศไทยเพราะเค้าเชื่อมั่นในศักยภาพของประเทศไทยและภายหลังการเลือกตั้งและมีรัฐบาลใหม่ก็ขอให้รัฐบาลสานต่อนโยบายด้านเศรษฐกิจทั้งอีอีซีโครงการเมกะโปรเจกต์ต่างเช่น รถไฟฟ้าความเร็วสูงๆ นโยบายกระจายรายได้ลดความเหลือมล้ำ นโยบายด้านดิจิทัลอีโคโนมีแต่เมื่อเลือกตั้งเสร็จเรียบร้อยแล้วก็ขอให้บ้านเมืองมีความสงบไม่วุ่นวายนักลงทุนมาลงทุนในไทยแน่นอน

นายกสมาคมบริษัทหลักทรัพย์ไทยภัทธีรา ดิลกรุ่งธีระภพ เผยว่าเมื่อการเลือกตั้งมีความชัดเจนจะส่งผลดีต่อการลงทุนในตลาดหุ้นไทยทำให้เม็ดเงินต่างชาติไหลกลับมาลงทุน จากที่ผ่านมามีหลายกองทุนรอดูความชัดเจนและยิ่งทำให้นักลงทุนไทยมีความมั่นใจลงทุนมากขึ้นส่งผลให้ดัชนีตลาดหุ้นไทยปรับตัวเพิ่มขึ้นการปรับขึ้นของดัชนีหุ้นไทยรอบนี้อาจปรับตัวขึ้นแค่ระยะสั้นเพราะยังมีปัจจัยความไม่แน่นอนทั้งในประเทศและต่างประเทศ เช่นปัจจัยเรื่องสงครมการค้าระหว่างสหรัฐกับจีน และเบร็กซิท