เกิดเหตุเขื่อนแตกในบราซิล ทำให้มีผู้สูญหาย 200 คน และเกรงว่าอาจจะมีผู้เสียชีวิตด้วย โดยเขื่อนนี้เป็นของบริษัททำเหมืองที่เมื่อ 3 ปีก่อน ก็เพิ่งจะทำเขื่อนแตกไปแล้วแห่งหนึ่ง

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

เขื่อนที่แตกในเขตทางตะวันออกเฉียงใต้ของบราซิลเมื่อวันศุกร์ ทำให้กระแสน้ำและดินโคลนไหลเข้าท่วมเมืองที่อยู่ริมฝั่งแม่น้ำ และสร้างความเสียหายให้กับพื้นที่การเกษตรขนาดใหญ่
หลังทราบเรื่องประธานาธิบดีจาอีร์ โบลโซนารู จะได้รุดมาตรวจเยี่ยมพื้นที่ประสบภัย ซึ่งอยู่แถวเมืองเบโล โอริซอนเต้ ในรัฐมินาส เกไรส์ ในวันเสาร์ โดยงานนี้เป็นสถานการณ์ฉุกเฉินครั้งแรกที่รัฐบาลของเขาต้องเผชิญ หลังจากที่เข้ารับตำแหน่งเมื่อช่วงปีใหม่
แต่ความยากลำบากก็คือการเข้าถึงชุมนุมที่ประสบภัย ซึ่งมีประชากรราว 39,000 คน เนื่องจากดินโคลนทำให้ถนนหนทางถูกตัดขาด
ในส่วนของภาพข่าวที่สื่อนำมาเผยแพร่เป็นภาพเจ้าหน้าที่กู้ภัยบนเฮลิคอปเตอร์เข้าให้ความช่วยเหลือผู้รอดชีวิตที่ติดอยู่กลางกระแสโคลน และระดับของความเสียหายที่พื้นที่นี้ได้รับ ขณะที่ทางการบอกว่างานเร่งด่วนในยามนี้ก็คือการกู้ภัย และการสนับสนุนภูมิภาคในการทำงานแก้ไขสถานการณ์
เขื่อนที่แตกในครั้งนี้เป็นเขื่อนของบริษัท วาเล บริษัทยักษ์ใหญ่ที่ทำกิจการเกี่ยวกับเหมืองในบราซิล ที่บอกว่าตอนนี้ต้องเร่งช่วยคนก่อน แต่ก็ไม่มีการเปิดเผยว่าเขื่อนแตกเพราะอะไร
เมื่อปี 2558 ที่รัฐเดียวกันนี้ก็เคยเกิดเหตุเขื่อนแตก ทำให้มีผู้เสียชีวิต 19 ราย และมันได้ปล่อยสารพิษออกมาเป็นจำนวนมาก และถือกันว่าเเป็นเหตุภัยพิบัติทางด้านสิ่งแวดล้อมครั้งเลวร้ายที่สุดของประเทศ ซึ่งวาเล ก็เป็นผู้ร่วมบริการเขื่อนดังกล่าวร่วมกับกลุ่มบริษัท BHP ของอังกฤษกับออสเตรเลีย