เร่งจัดเก็บขยะจากกระทง ที่ลอยมาติดหน้าประตูระบายน้ำ ต.ป่าแดด จำนวนกว่า 1.3 แสนกระทง น้ำหนักร่วมประมาณ 70 ตัน ระบุส่วนใหญ่เป็นกระทงจากวัสดุธรรมชาติร้อยละ 95

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline
เชียงใหม่ - บูรณาการหน่วยงานเกี่ยวข้อง พร้อมจิตอาสา เร่งจัดเก็บขยะจากกระทง ที่ลอยมาติดหน้าประตูระบายน้ำ ต.ป่าแดด จำนวนกว่า 1.3 แสนกระทง น้ำหนักร่วมประมาณ 70 ตัน ระบุส่วนใหญ่เป็นกระทงจากวัสดุธรรมชาติร้อยละ 95 ผู้ว่าฯ เผยปีนี้ขยะจากกระทงลดลง เหตุรณรงค์ 1 กระทง 1 ครอบครัว และชุมชนช่วยเก็บตั้งแต่ต้นน้ำเก็บซากกระทง 70 ตัน ขึ้นจากน้ำปิง


เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 27 พฤศจิกายน 2561 ที่ประตูระบายน้ำในลำน้ำปิง ต.ป่าแดด อ.เมือง จ.เชียงใหม่ นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานในพิธี กิจกรรม จิตอาสา ประชารัฐ กําจัดขยะจากกระทง โดยมี นายจานุวัตร เลิศศิลป์เจริญ ผู้อำนวยการชลประทานที่ 1 เชียงใหม่ นายไพรินทร์ ลิ่มเจริญ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยหัวหน้าหน่วยงานราชการ องค์การปกครองส่วนท้องถิ่น ประชาชน จิตอาสา ร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมาก


นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า จากช่วงประเพณียี่เป็งที่ผ่านมมามีประชาชนนักท่องเที่ยวเข้ามาในพื้นที่เพื่อร่วมลอยกระทงกันเป็นจำนวนมาก วันนี้จึงได้รวมตัวกันของจิตอาสา เพื่อกำจัดขยะกระทงที่ลอยมาติดอยู่ที่บริเวณประตูระบายน้ำในลำนำปิง ซึ่งในปีนี้มีปริมาณกระทงลดลง เนื่องจากการณรงค์เรื่อง 1 กระทง 1 ครอบครัว ประกอบกับ บางส่วนแต่ละชุมชนที่อยู่ต้นน้ำได้ช่วยเก็บขึ้นไปกำจัดก่อนหน้านี้แล้วบางส่วนซื้อถือเป็นการร่วมแรงร่วมใจที่ดี ในการดูแลรักษาสิ่งแวดล้อม นอกจากนั้นจะเห็นได้ว่ากระทงส่วนใหญ่ทำจากวัสดุธรรมชาติ ในภาพรวมแล้วจึงเหลือรอการจัดเก็บที่หน้าประตูระบายน้ำประมาณ 70 ตันเท่านั้น จากเมื่อปีที่ผ่านมามีปริมาณมากถึง 120 ตัน

ด้านนายจานุวัตร เลิศศิลป์เจริญ ผู้อำนวยการชลประทานที่ 1 เชียงใหม่ กล่าวว่า สำหรับปริมาณขยะจากกระทงที่ลอยมาติดที่หน้าประตูระบายน้ำในลำน้ำปิงปีนี้ มีปริมาณลดลงอย่างมากจากการประมาณการโดยการคำนวณจากพื้นที่ที่กระทงลอยมาติดคิดเป็นประมาณ 3,700 ตารางเมตร คาดมีกระทงประมาณ 130,000 กระทง หรือประมาณ 70 ตัน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นวัสดุจากธรรมชาติร้อยละ 95 วัสดุจากโฟมประมาณร้อยละ 4.5 และวัสดุอื่นๆ เช่นขนมปัง ร้อยละ 0.5 ซึ่งในปีหน้า หากมีการณรงค์ต่อเนื่องและได้รับการร่วมมือจาก อปท.ต่างๆ ที่ช่วยกำจัดขยะจากกระทงตั้งแต่ต้นน้ำ จะช่วยให้ปริมาณกระทงลดลงได้อีกอย่างแน่นอน

เก็บซากกระทง 70 ตัน ขึ้นจากน้ำปิง

เก็บซากกระทง 70 ตัน ขึ้นจากน้ำปิง

เก็บซากกระทง 70 ตัน ขึ้นจากน้ำปิง

เก็บซากกระทง 70 ตัน ขึ้นจากน้ำปิง

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด