ตรัง - ชื่นชมกู้ภัยจิ๋ววัย 8 ขวบ ยอดอดหลับอดนอนตามพ่อแม่ช่วยเหลือผู้ประสบภัยเหตุฉุกเฉินต่างๆ เหตุเพราะใจรักซึบซับจากพ่อแม่และน้าๆในทีมกู้ภัย ทำให้ผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์ทั้งเจ้าหน้าที่ ผู้สื่อข่าว และประชาชนทั่วไปต่างคอยให้กำลังใจและชื่นชมเป็นอย่างมาก

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

วันที่ 25 พฤศจิกายน 2561 ผู้สื่อข่าวพบเห็นเด็กชายกู้ภัยตัวน้อยคนหนึ่ง อายุเพียง 8 ขวบ ที่ติดตามคุณพ่อ และคุณแม่ ซึ่งเป็นครอบครัวกู้ภัยมูลนิธิสยามรวมใจ (ปู่อินทร์) ต.ห้วยนาง อ.ห้วยยอด จ.ตรัง ออกไปช่วยประชาชนในยามเกิดเหตุฉุกเฉิน เช่น อุบัติเหตุ หรือเหตุอุกฉกรรจ์ ประเภท ยิงกัน หรือฆ่ากันตาย แม้จะเป็นเวลากลางคืน ทำให้ผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์ทั้งเจ้าหน้าที่ ผู้สื่อข่าว และประชาชนทั่วไปต่างคอยให้กำลังใจและชื่นชมเป็นอย่างมาก โดยช่วยพ่อ และน้าๆหามเปลได้ด้วยถ้าเป็นช่วงที่ไม่ชัน หรือคับแคบมากนัก

โดยน้องเปรม หรือ เด็กชายรัชพล เมืองราช วัยเพียง 8 ขวบ กำลังศึกษาอยู่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 ที่โรงเรียนห้วยยอด (กลึงวิทยาคาร) ต.ห้วยยอด อ.ห้วยยอด จ.ตรัง ซึ่งเป็นลูกชายของนายยุทธชัย เมืองราช อายุ 37 ปี และ นางรสสุคนธ์ เมืองราช อายุ 35 ปี อยู่บ้านเลขที่ 172 ม.8 ต.ห้วยนาง อ.ห้วยยอด จ.ตรัง โดยทั้งคู่เป็นเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยกู้ภัยมูลนิธิสยามรวมใจ(ปู่อินทร์) กู้ภัยห้วยยอดตรัง ทำหน้าที่นี้มานานกว่า 15 ปีแล้ว ซึ่งทำด้วยใจรักและมีจิตอาสาช่วยเหลือผู้คน

สำหรับนายยุทธชัยและนางรสสุคนธ์ มีบุตรด้วยกันทั้งหมด 3 คน เป็นชายล้วน โดยน้องเปรมเป็นพี่ชายคนโต อายุ 8 ขวบ ลูกชายคนกลางชื่อ น้องปกป้อง อายุ 6 ขวบ และลูกชายคนเล็กชื่อ น้องโปรด อายุได้ 2 ขวบ แต่ลูกชายกลับมีใจรักในการเป็นกู้ภัยตามพ่อกับแม่ เนื่องจากเห็นพ่อแม่ทำงานเป็นแบบอย่างมาโดยตลอด จึงทำให้เกิดความซึบซับอยากช่วยเหลือผู้อื่น เมื่อถึงเวลาเกิดเหตุการณ์ทั้งพ่อและแม่จะพาลูกชายไปด้วยเกือบทุกครั้ง และยังสามารถช่วยหยิบจับพร้อมปฐมพยาบาลให้แก่ผู้ประสบภัยได้อีกด้วย

ด้านน้องเปรม หรือ เด็กชายรัชพล เมืองราช กล่าวว่า เหตุที่แต่งชุดกู้ภัยตามคุณพ่อมาออกเหตุด้วยนั้น เป็นเพราะชอบ เนื่องจากเห็นพ่อเป็นแบบอย่าง จึงอยากทำเหมือนคุณพ่อ ไม่กลัว พร้อมที่จะช่วยคุณพ่อ คุณแม่เท่าที่ทำได้ เช่น ช่วยส่องไฟฉาย เก็บกระเป๋ายา หยิบนู่นหยิบนี่ส่งให้เวลาคุณพ่อ และน้าๆในทีมที่กำลังปฏิบัติหน้าที่ช่วยเหลือคนอยู่ โดยตนเองได้ช่วยทำมานานแล้ว และไม่กลัว เพราะเห็นพ่อปฏิบัติหน้าที่ช่วยผู้ประสบภัยอยู่บ่อยๆ และหลายครั้งหากเกิดเหตุกลางดึก จะร้องขอตามออกเหตุด้วย ไม่ยอมกลับบ้าน จะช่วยทำงานจนเสร็จ และเมื่อต้องไปโรงเรียนก็อาจจะมีง่วงบ้าง แต่ไม่มาก และไม่เคยง่วงในเวลาเรียน

ทางด้านนายยุทธชัย เมืองราช หัวหน้ากู้ภัยมูลนิธิสยามรวมใจ (ปูอินทร์) ซึ่งเป็นคุณพ่อ กล่าวว่า เป็นกู้ภัยกันทั้งครอบครัว ทั้งตนเอง และภรรยา มีลูกชาย 3 คน โดยน้องเปรม เริ่มสนใจและติดตามออกเหตุด้วยตั้งแต่อายุได้ 4 ขวบ พ่อแม่ต้องตัดชุดกู้ภัยให้เป็นชุดที่ 2 แล้ว ชุดแรกคับใส่ไม่ได้แล้ว จึงตัดชุดใหม่ที่เห็นสวมใส่อยู่นี้ ส่วนชุดแรกส่งต่อน้องชายคนกลาง ชื่อ น้องปกป้อง อายุ 6 ขวบ ซึ่งก็ชื่นชอบร้องอยากตามมาด้วยเช่นกัน เหตุผลที่น้องเปรมชอบออกเหตุด้วยเวลามีเหตุฉุกเฉินในพื้นที่ คงเป็นเพราะได้รับการซึมซับที่เห็นทั้งตนเอง แม่ และน้าๆในทีมออกเหตุด้วยความเคยชิน พอได้ยินเสียงวิทยุเรียกขอความช่วยเหลือเวลาเกิดเหตุ น้องเปรมก็จะร้องขอตามไปด้วย ถ้าเป็นวันธรรมดาส่วนใหญ่ตนเองก็จะไม่อยากให้ไป แต่หากเป็นวันหยุดหรือเวลาว่างในตอนเย็นก็จะพาไปด้วยทุกครั้ง แต่ในบางครั้งหากมีเหตุในช่วงวันธรรมดา ถ้าน้องเปรมได้ยินวิทยุตำรวจขึ้น ก็ร้องจะขอตามไปด้วยทุกครั้ง เนื่องจากเขามีความซึมซับที่อยากจะช่วยเหลือคน ทั้งนี้ เวลากลับไปบ้านน้องเปรมก็ไม่เคยกลัวกับภาพเหตุการณ์ที่ประสบมาทั้งอุบัติเหตุ รวมทั้งคดีอาชญากรรม ซึ่งมีทั้งคนเจ็บ และคนตาย เพราะคงรู้สึกเคยชิน

นอกจากนี้น้องเปรมยังสามารถช่วยเหลือโดยการหยิบกระเป๋ายา อุปกรณ์ และชุดปฐมพยาบาลต่างๆ ซึ่งเขาจะรู้จักหมด และหยิบส่งให้ได้หมด หากคนป่วยเจ็บแผลตรงไหน เขาจะรู้จักและหยิบส่งให้ได้ พร้อมยังช่วยปฐมพยาบาลได้อีกด้วย