เนชั่นทีวี

ข่าว

ไอเดียเจ๋ง!! เย็บผ้าห่อเครื่องมือแพทย์เก่า เป็นถุงประคบร้อน-เย็น

07 ส.ค. 2561 | Ekkapon

ไอเดียเจ๋ง!! เย็บผ้าห่อเครื่องมือแพทย์เก่า เป็นถุงประคบร้อน-เย็น

ไอเดียเจ๋ง ! เจ้าหน้าที่ทหารโรงพยาบาลค่ายพิชัยดาบหัก เย็บผ้าห่อเครื่องมือแพทย์เก่า ไม่ใช้ประโยชน์ เป็นถุงประคบร้อน-เย็น ใช้งานง่ายสะดวก แจกผู้ป่วยฟกช้ำบรรเทาทุกข์ ไม่หวงสอนฟรีด้วย โดยประชาชนทั่วไปสามารถแจ้งความประสงค์ลงทะเบียนได้ที่โรงพยาบาลค่ายพิชัยดาบหัก ล่าสุดมีกว่า 200 รายแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.อ.สมัย ขำพันธ์ ผอ.โรงพยาบาลค่ายพิชัยดาบหัก จ.อุตรดิตถ์ ได้ติดตามและให้กำลังใจ ทีมเจ้าหน้าที่และจิตอาสาของโรงพยาบาลค่ายพิชัยดาบหัก ที่ใช้เวลาว่างจากการรักษา ดูแล บริการผู้ป่วย รวมกลุ่มประดิษฐ์ นวัตกรรมทางการแพทย์ชิ้นใหม่ "ถุงบรรเทาทุกข์" หรือ "ถุงประคบร้อน-เย็น" เพื่อแจกฟรีให้ผู้ป่วยและประชาชนทั่วไปที่สนใจ


ไอเดียเจ๋ง!! เย็บผ้าห่อเครื่องมือแพทย์เก่า เป็นถุงประคบร้อน-เย็น




พ.อ.สมัย กล่าวว่า ถุงบรรเทาทุกข์ หรือ "ถุงประคบร้อน-เย็น" เป็นนวัตกรรมสิ่งประดิษฐ์ จากแผนกซักรีด ได้นำสิ่งของที่ไม่สามารถใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ได้ คือ ผ้าห่อเครื่องมือแพทย์ที่เก่า ยกเลิกการใช้ เนื่องจากหมดอายุการใช้งานตามกระบวนการแพทย์ รวมไปถึงเจลควบคุมอุณหภูมิที่บรรจุมากับเวชภัณฑ์ยาได้มาฟรี มีจำนวนมาก ประดิษฐ์ ตัดเย็บ เป็น "ถุงบรรเทาทุกข์" หรือ "ถุงประคบร้อน-เย็น" ที่ทีมแพทย์พยาบาลแผนกกายภาพบำบัด แพทย์แพทย์ไทย เภสัชฯ ได้ร่วมออกแบบ ทั้งขนาด คุณสมบัติเหมาะสม ใช้งานเพื่อบรรเทาอาการเจ็บของผู้ป่วยได้


ทั้งนี้ ปัจจุบันพบผู้ป่วยทั้งประชาชนทั่วไป และ กำลังพลสังกัดมณฑลทหารบกที่ 35ทหารใหม่และการฝึกนักเรียนพลเสนารักษ์ ที่มักเกิดการบาดเจ็บ บวมฟกช้ำขณะฝึก การปฏิบัติหน้าที่จำเป็นต้องใช้คือ ถุงประคบร้อน-เย็นเป็นวิธีการรักษาอาการบาดเจ็บ และการบวมโดยประคบเย็นภายใน 24-48 ชั่วโมง ช่วยให้เส้นเลือดหดตัว เลือดออกน้อยลง ป้องกันการบวม และประคบร้อน หลังจาก 48 ชั่วโมงไปแล้ว เพื่อทำให้เส้นเลือดขยายตัว ลดอาการตึงของกล้ามเนื้อซึ่งจำเป็นต้องใช้ถุงประคบร้อน-เย็น จำนวนมาก ด้วยราคาชิ้นละกว่า 200 บาท และการออกแบบไม่เอื้อต่อผู้ป่วยนวัตกรรมสิ่งประดิษฐ์ "ถุงบรรเทาทุกข์" จึงตอบโจทย์และแก้ไขปัญหาได้เป็นอย่างดี


ไอเดียเจ๋ง!! เย็บผ้าห่อเครื่องมือแพทย์เก่า เป็นถุงประคบร้อน-เย็น




จ.ส.ต.รณกร อิ่มศีล นายสิบซักรีด โรงพยาบาลค่ายพิชัยดาบหัก ซึ่งเป็นผู้คิดค้นนวัตกรรม"ถุงบรรเทาทุกข์"กล่าวว่า ด้วยทำงานอยู่แผนกซักรีด ทำให้รู้ว่าแต่ละปีมีผ้าที่ใช้ห่อเครื่องมือแพทย์ถูกยกเลิกการใช้งานจำนวนมาก ส่วนใหญ่ใช้เป็นผ้าขี้ริ้วและเจลควบคุมอุณหภูมิบรรจุมากับเวชภัณฑ์ยาไม่ได้ใช้ประโยชน์ ทั้งๆที่ยังมีประโยชน์และไม่ได้ก่อให้เกิดอันตรายแต่อย่างใด และมองเห็นว่า โรงพยาบาลต้องจัดซื้อผ้าขนหนูจำนวนมากเพื่อใช้ห่อถุงเจลประคบร้อน-เย็น ในการดูแลผู้ป่วยโรคข้อ ฟกช้ำจากอุบัติเหตุ จึงเกิดแนวคิด นำผ้าห่อเครื่องมือแพทย์เก่า ตัดเย็บเป็นถุงประคบร้อน-เย็น ออกแบบให้มีสายสำหรับมัดในขณะกำลังประคบ โดยไม่ต้องใช้มือจับให้เมื่อยโดยนำเจลที่ติดมากับกล่องยาต่างๆมาเป็นเจลร้อน-เย็น นอกจากนี้ยังต่อยอดปักผ้าด้วยไข่มุกเม็ดโต สำหรับนวดบริเวณฝ่าเท้า ลดการการปวด กระตุ้นการไหลเวียนของเลือดของผู้ป่วย


นวัตกรรม "ถุงบรรเทาทุกข์" แพทย์ผู้เชียวชาญได้ตรวจสอบและทดลองนำไปใช้กับผู้ป่วยได้จริง จึงได้รวมรวบกลุ่มเจ้าหน้าที่และจิตอาสาโรงพยาบาลค่ายพิชัยดาบหัก ใช้เวลาว่างตัดเย็บประดิษฐ์ ถุงบรรเทาทุกข์ หรือ "ถุงประคบร้อน-เย็น"ใช้การรักษาผู้ป่วย ทำให้โรงพยาบาลประหยัดงบประมาณในการจัดซื้อผ้าขนหนู และถุงประคบร้อน-เย็น รวมทั้งยังช่วยให้คนไข้สามารถเคลื่อนไหวร่างกายทำกิจกรรมต่างๆ ได้ 

ไอเดียเจ๋ง!! เย็บผ้าห่อเครื่องมือแพทย์เก่า เป็นถุงประคบร้อน-เย็น




ในขณะที่แพทย์ พยาบาล ให้บริการผู้ป่วยได้รวดเร็วขึ้น โดยผลิตได้วันละ 50 ถุง และตัดเย็บเพื่อแจกฟรีให้กับผู้ป่วย กำลังพล ประชาชนทั่วไป โดยแจ้งความประสงค์ลงทะเบียนได้ที่โรงพยาบาลค่ายพิชัยดาบหัก ล่าสุดมีกว่า 200 รายแล้ว ที่สำคัญไม่มีหวงความรู้ ยินดีจัดสอน อบรมให้กับสถานพยาบาล กลุ่ม อสม.และประชาชนสนใจ ได้นำไปใช้เพื่อลดการอาการเจ็บป่วย และต้นทุนต่ำ


ไอเดียเจ๋ง!! เย็บผ้าห่อเครื่องมือแพทย์เก่า เป็นถุงประคบร้อน-เย็น

ไอเดียเจ๋ง!! เย็บผ้าห่อเครื่องมือแพทย์เก่า เป็นถุงประคบร้อน-เย็น

ไอเดียเจ๋ง!! เย็บผ้าห่อเครื่องมือแพทย์เก่า เป็นถุงประคบร้อน-เย็น