จังหวัดศรีสะเกษเปิดงานเทศกาลทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ อาเซียนเทรดแฟร์ นำสินค้าเกษตรสู่มาตรฐานเกษตรอินทรีย์ รับใบอนุญาตสิทธิบัตร สิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ไทย GI (Geographical Indications) พร้อมเปิดเครื่องตรวจจับทุเรียนอ่อนด้วยระบบคอมพิวเตอร์

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

เวลา 15.30 น. ที่ สวนปาล์ม วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีศรีสะเกษ อำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ นายสว่าง กาลพัฒน์ เกษตรจังหวัดศรีสะเกษ พร้อมกับ หัวหน้าส่วนราชการในจังหวัด กระทรวงพาณิชย์ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สมาคมการท่องเที่ยว พ่อค้า นักธุรกิจ ทั้งจากประเทศไทย และประเทศจีน, กัมพูชา, ลาว, เวียดนาม, สิงคโป ได้เดินทาบงมาร่วมเปิดงาน เทศกาลทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ อาเซียนเทรดแฟร์ ปี 2018 และเปิดการเจรจาทางการค้า การลงทุน ตลาดทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ โดยมี นายธวัช สุระบาล ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ เป็นประธานเปิดงาน เริ่มงานตั้งแต่วันที่ 29 มิถุนายน ถึงวันที่ 8 กรกฎาคม 2561 

เปิดงานทุเรียนภูเขาไฟสิทธิบัตรจีไอ ตรวจจับทุเรียนอ่อนที่ศรีสะเกษ - 29 มิ.ย.ถึง 8 ก.ค.2561ภายในงาน ได้จัดเป็นสัดส่วนภายในเตนท์ขนาดใหญ่ ทั้งตลาดผลไม้ของจังหวัดศรีสะเกษ ซึ่งชาวสวนตัวจริงนำมาจำหน่ายกันสดๆ จากสวน ทั้งเงาะ ทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ ลิ่นจี่ มังคุต ลำไย ลองกอง มะพร้าวน้ำหอม ละมุด สะตอศรีสะเกษ นอกจากนั้นยังมีสินค้าคุรภาพจาก 76 จังหวัดนำมาแสดง จำหน่ายขายกันตลอดงาน การประกวดผลผลิตทางการเกษตร ของชาวสวนในจังหวัดศรีสะเกษ โดยเฉพาะราชาของผลไม้ นั้นก็คือ ทุเรียน ซึ่งมีเครื่องตรวจวัดความแก่ อ่อน ของผลทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ ที่เก็บมาจำหน่ายโดยใช้ระบบคอมพิวเตอร์

เปิดงานทุเรียนภูเขาไฟสิทธิบัตรจีไอ ตรวจจับทุเรียนอ่อนที่ศรีสะเกษ - 29 มิ.ย.ถึง 8 ก.ค.2561หากเครื่องวัดขึ้นตัวเลขตั้งแต่ 32 ขึ้นไป ก็แสดงว่าทุเรียนแก่ แต่หากเครื่องวัด วัดได้ต่ำกว่า 32 แสดงว่าทุเรียนยังอ่อน ซึ่งจะทำให้เกษตรกรไม่มีปัญหาในการเก็บทุเรียนอ่อนมาจำหน่ายอีกต่อไป

เปิดงานทุเรียนภูเขาไฟสิทธิบัตรจีไอ ตรวจจับทุเรียนอ่อนที่ศรีสะเกษ - 29 มิ.ย.ถึง 8 ก.ค.2561นายธวัช สุระบาล ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวว่า วันนี้ทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ โด่งดั่งไปทั่วโลก ส่งผลทำให้ชาวสวนทุเรียน สวนผลไม้ สามารถหน่ายผลไม้ โดยเฉพาะทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ ได้ราคาสูงขึ้น มีรายได้เข้าสู่ชุมชน บ้านเรือน ครอบครัวมากขึ้น ส่งผลให้เศรษฐกิจในจังหวัดศรีสะเกษ ในช่วงผลไม้ออกสู่ตลาดดีขึ้นเป็นอันมาก จากรสชาติของทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ ที่อร่อย หวานเล็กน้อย กลิ่นไม่ฉุนมาก เนื้อกรอบนอก นุ่มใน ละมุนลิ้น ทำให้นักชิดชอบ และบอกต่อๆ กันไป 

การเปิดงาน เทศกาลทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ อาเซียนเทรดแฟร์ ปี2018 ได้รับความสนใจจากพ่อค้า นักธุรกิจ ในแถบอาเซียนนี้ เดินทางมาดูเป็นอันมาก มาพบกับเจ้าของสวนโดยแท้ และเปิดการเจรจาด้านธุรกิจทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ เชื่อมโยงตลาดอาเซียน และกระจายไปทั่วโลก อันจะส่งผลต่อชาวสวนของจังหวัดศรีสะเกษ ได้มีอาชีพที่มั่นคง มีรายได้ที่แน่นอนตลอดด้วย