ทนายความ "แม่น้องแอ๋ม" เตรียมยื่นอุทธรณ์คัดค้านคำตัดสินศาลชั้นต้นที่พิพากษาโทษจำคุก "แก๊งเปรี้ยว ฆ่าหั่นศพ" ให้เป็นโทษร่วมกันฆ่าโดยไตร่ตรอง ภายในเดือน ก.ค.นี้ ชี้!จำเลยไม่สมควรได้ลดโทษกึ่งหนึ่ง เพราะต่างจำนนด้วยหลักฐาน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

วันที่ 29 มิ.ย.61นายนพดล สีดาทัน ทนายความของนางสาวพิชชาภา คำเพิงใจ แม่ของนางสาววริศรา กลิ่นจุ้ย หรือ น้องแอ๋ม เปิดเผยความคืบหน้าในการยื่นเรื่องอุทธรณ์คัดค้านคำตัดสินของศาลชั้นต้น ที่ได้มีการอ่านคำพิพากษาในคดีที่พนักงานอัยการยื่นฟ้อง น.ส.ปรียานุช หรือ เปรี้ยว โนนวังชัย พร้อมพวกรวม 5 คน ในข้อหาร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน จากกรณีร่วมกันฆ่าหั่นศพ น.ส.วริศรา แล้วนำไปฝังอำพรางในพื้นที่อำเภอเขาสวนกวาง จ.ขอนแก่น ซึ่งศาลจังหวัดขอนแก่นได้มีการอ่านคำพิพากษาของศาลชั้นต้น เมื่อวันที่ 10 พ.ค.61 ที่ผ่านมา


นายนพดล ระบุว่า ขณะนี้ทนายความกำลังตรวจสำนวนและเอกสารที่เกี่ยวข้องกับคดี เพื่อเร่งร่างคำอุทธรณ์คัดค้านคำสั่งของศาลชั้นต้น ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จและสามารถ ยื่นต่อศาลได้ภายในเดือนกรกฎาคมนี้ โดยประเด็นสำคัญของการยื่นอุทธรณ์คือการนำหลักฐานต่าง ๆ ที่มีการนำสืบในขั้นตอนของศาลชั้นต้น แสดงให้ศาลเห็นว่าพฤติการณ์ของกลุ่มจำเลยในการฆาตรกรรม น.ส.วริศรา เป็นการฆ่าโดยไตร่ตรองไว้ก่อน ซึ่งเป็นความผิดอาญาตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 289 มีโทษสูงสุดคือการประหารชีวิต ซึ่งการที่ศาลได้มีคำพิพากษาจำเลยโดยเป็นโทษจำคุก เพราะเห็นว่าจำเลยให้การเป็นประโยชน์ และเป็นฐานความผิดร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยเจตนานั้น ทนายความเห็นว่าจำเลยไม่ได้ให้การณ์ด้วยความสมัครใจ แต่เป็นการจำนนด้วยหลักฐานมากกว่า ซึ่งทนายความจะทำเรื่องอุทธรณ์ยื่นต่อศาลตามขั้นตอนต่อไป


สำหรับคำพิพากษาของศาลชั้นต้น ที่มีการอ่านคำตัดสินที่ศาลจังหวัดขอนแก่น เมื่อวันที่ 10 พ.ค.61 ที่ผ่านมา ศาลพิพากษาจำคุกตลอดชีวิต น.ส.ปรียานุช หรือ เปรี้ยว โนนวังชัย จำเลยที่ 1 และ น.ส. กวิตา หรือ เอิร์น ราชดา จำเลยที่ 2 ฐานร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา คำให้การเป็นประโยชน์ ลดโทษ 1 ใน 3 คงจำคุกคนละ 33 ปี 4 เดือน และฐานร่วมกันลอบฝัง ซ่อนเร้นทำลายศพ ให้จำคุก 4 เดือน รับสารภาพลดโทษกึ่งหนึ่ง คงจำคุกคนละ 2 เดือน ฐานร่วมกันลักทรัพย์ จำคุก 2 ปี รับสารภาพลดโทษกึ่งหนึ่ง คงจำคุก คนละ 1 ปี รวมจำคุกจำเลยที่ 1 และ 2 คนละ 34 ปี 6 เดือน


 ให้จำคุก น.ส.จิดารัตน์ หรือเบนซ์ พรมคุณ จำเลยที่ 3 ฐานรับของโจรเป็นเวลา 2 ปี รับสารภาพลดโทษกึ่งหนึ่ง คงจำคุก 1 ปี โดยไม่รอลงอาญา ให้จำคุกนายวศิน หรือ นิว นามพรม จำเลยที่ 4 ฐานเป็นผู้สนับสนุนในการฆ่าผู้อื่น เป็นเวลา 33 ปี 4 เดือน คำให้การเป็นประโยชน์ ลดโทษให้ 1 ใน 3 คงจำคุก 22 ปี 2 เดือน 20 วัน และฐานร่วมกันลอบฝัง ซ่อนเร้นทำลายศพ ให้จำคุก 4 เดือน รับสารภาพลดโทษกึ่งหนึ่ง คงจำคุก 2 เดือน ฐานร่วมกันลักทรัพย์ จำคุก 2 ปี รับสารภาพลดโทษกึ่งหนึ่ง คงจำคุก 1 ปี รวมจำคุกจำเลยที่ 4 ทั้งสิ้น 23 ปี 4 เดือน 20 วัน และให้จำคุกตลอดชีวิต 


ส่วนน.ส.อภิวันท์ หรือ แจ้ สัตยบัณฑิต จำเลยที่ 5 ฐานร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา คำให้การเป็นประโยชน์ลดโทษให้ 1 ใน 3 คงจำคุก 33 ปี 4 เดือน และฐานร่วมกันลอบฝัง ซ่อนเร้นทำลายศพ ให้จำคุก 4 เดือน รับสารภาพลดโทษกึ่งหนึ่ง คงจำคุก 2 เดือน,ฐานเสพเมตแอมเฟตามีน จำคุก 6 เดือน รับสารภาพลดโทษกึ่งหนึ่ง คงจำคุก 3 เดือน รวมจำคุกจำเลยที่ 5 ทั้งสิ้น 33 ปี 9 เดือน


นอกจากนี้ ยังให้จำเลยที่1, 2, 4, 5ร่วมกันชดใช้เงิน1,070,000บาท พร้อมดอกเบี้ยอัตราร้อยละ7.5ต่อปี นับแต่วันที่23พ.ค.2560ซึ่งเป็นวันกระทำละเมิด จนกว่าชำระเสร็จ และให้ยกฟ้องจำเลยที่1, 2, 4, 5ในข้อหาร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน,ร่วมกันพาอาวุธมีด ไปในเมืองฯ และให้ยกฟ้องจำเลยที่5ข้อหาร่วมกันลักทรัพย์ โดยให้ริบของกลางทั้งหมด