คนร้ายก่อเหตุกราดยิงที่ห้องข่าวของหนังสือพิมพ์แคปิตัล การ์เซ็ตในเมืองแอนาโพลิส รัฐแมรีแลนด์ เมื่อวันพฤหัสบดี (28 มิ.ย.) ตามเวลาสหรัฐ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 5 ราย และบาดเจ็บจำนวนมาก

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

นายสตีฟ ชูห์ รักษาการผู้บัญชาการตำรวจในเมืองแอนนาโพลิส เปิดเผยว่า คนร้ายได้ยิงปืนเข้าใส่ห้องข่าวของหนังสือพิมพ์ฉบับดังกล่าว ทำให้ผู้ที่อยู่ในห้องข่าวพากันหวีดร้องและวิ่งหลบกระสุน ก่อนที่ผู้ก่อเหตุจะถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมตัวไว้ได้


อย่างไรก็ตาม หลังเหตุการณ์สงบลง เจ้าหน้าที่จากหน่วยงานต่างๆของสหรัฐ ซึ่งรวมถึง สำนักงานสอบสวนกลาง (เอฟบีไอ) ส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบ ขณะที่ผู้ว่าการรัฐแมรีแลนด์ ระบุว่าผ่านทวิตเตอร์ แสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์รุนแรงที่เกิดขึ้นกราดยิงกองบก.นสพ.รัฐแมรีแลนด์ ตาย 5 เจ็บอื้อด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ระบุว่าได้รับแจ้งเกี่ยวกับเหตุรุนแรงครั้งนี้แล้ว และขอสวดภาวนาให้กับบรรดาผู้ที่ตกเป็นเหยื่อและครอบครัว

ฟิล เดวิด ผู้สื่อข่าวหนังสือพิมพ์ แคปพิทัล กาเซตต์ ทวิตเล่าว่า มืปืนยิงทะลุกระจกประตูเข้าไปในสำนักงานและกราดยิงใส่พนักงานไม่เลือก สถานการณ์ในห้องข่าวเหมือนอยู่ในสมรภูมิ นักข่าวพากันหลบอยู่ใต้โต๊ะ"ไม่มีอะไรจะน่าสะพรึงกลัวไปกว่าการได้ยินเสียงคนถูกยิงขณะกำลังหลบอยู่ใต้โต๊ะ ตามด้วยเสียงมือปืนกำลังบรรจุกระสุน" นักข่าวเล่าประสบการณ์ตำรวจแถลงว่า มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 5 คน บาดเจ็บอีก 3 คน ผู้ต้องสัยซึ่งถูกจับตัวได้ขณะซ่อนตัวอยู่ใต้โต๊ะ ไม่ให้ความร่วมมือสอบสวนและไม่มีเอกสารประจำตัวใดๆ จึงยังไม่สามารถยืนยันชื่อได้ ขณะมีรายงานว่า ผู้ต้องสงสัยรายนี้ซึ่งคาดว่าอายุราว 30 ปีเศษ เฉือนนิ้วตัวเองเพื่อป้องกันตำรวจระบุตัวตนจากลายพิมพ์นิ้วมือ แต่ตำรวจจะใช้โปรแกรมจดจำใบหน้าเพื่อให้ทราบชื่อกราดยิงกองบก.นสพ.รัฐแมรีแลนด์ ตาย 5 เจ็บอื้อ

ตำรวจทำลายวัตถุต้องสงสัยเป็นวัตถุระเบิดภายในอาคาร 4 ชั้นที่เกิดเหตุ แต่ต่อมา ทราบว่า กระเป๋าต้องสงสัย บรรจุแก๊สกระป๋องหลายใบยังไม่แน่ชัดว่า ผู้สื่อข่าวเป็นเป้าหมายของมือปืนหรือไม่ สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นระบุว่าการข่มขู่คุกคามนักข่าวในสหรัฐเพิ่มขึ้นในช่วงสองสามปีมานี้ โดยเฉพาะในการชุมนุมหาเสียงหรือกิจกรรมทางการเมือง กระนั้น เหตุฆาตกรรมคนทำงานสื่อสารมวลชนในสหรัฐแทบไม่เคยมี โศกนาฏกรรมครั้งนี้จึงเป็นเรื่องช็อก