กรุงเทพฯ 28 มิถุนายน 2561 เวลา 19.00 น. - กรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ กรมทรัพยากรธรณี และบริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) หรือ ปตท.สผ. นำโดย ดร.ธนา สราญเวทย์พันธุ์ วิศวกรอาวุโส ปตท.สผ. ได้นำเทคโนโลยีเข้าร่วมค้นหานักฟุตบอลและโค้ชทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สาย ทีมงาน ปตท.สผ. ได้ประชุมกับศูนย์ประสานกู้ภัยที่มีผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงรายเป็นประธาน โดยนำอากาศยาน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline


ไร้คนขับ หรือ โดรน ประเภท Multipurpose Plant Inspection Octocopter (MPIO) บินสำรวจพื้นที่ 2 ตร.กม. เพื่อทำแผนที่ทางอากาศ และวิเคราะห์สภาพด้านนอกของถ้ำ เพื่อนำข้อมูลที่ได้ส่งให้ศูนย์ประสานกู้ภัยฯตัดสินใจวางแผนช่วยเหลือขั้นต่อไป


โดรนดังกล่าวติดกล้องที่มีความละเอียดสูง สามารถซูมได้ระยะไกล เห็นภาพได้ชัด 30 50 เท่า พร้อมกล้องเทอร์มอล (Thermal) ที่สามารถตรวจจับอุณหภูมิที่พื้นผิวดิน


นอกจากนี้ ยังได้เตรียมหุ่นยนต์อีก 3 ชนิด เพื่อพร้อมให้ความช่วยเหลือเพิ่มเติม ได้แก่ ยานยนต์ใต้น้ำควบคุมระยะไกลขนาดเล็ก (Mini Remotely Operated Underwater Vehicle : Mini-ROV) ซึ่งนำเข้าจากต่างประเทศ และเดินทางมาถึงประเทศไทยเมื่อวันพุธที่ผ่านมา หุ่นยนต์ตรวจสอบภายในท่อ (In-pipe Inspection Robot : IPIR) หุ่นยนต์ใต้น้ำอัตโนมัติไร้สาย (Autonomous Underwater Vehicles : AUV) ที่มีโซนาร์สแกนเนอร์ สามารถตรวจจับสิ่งของต่าง ๆ ได้แม้ในสภาพน้ำขุ่น


โดรน MPIO หุ่นยนต์ IPIR และ AUV นั้นเป็นเทคโนโลยีที่ ปตท.สผ. พัฒนาขึ้นร่วมกับหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และสถาบันการศึกษาต่างๆ ขณะเดียวกัน ทีม ปตท.สผ. ได้ให้ความช่วยเหลือในการต่อท่อเพื่อสูบน้ำออกจากถ้ำ อย่างไรก็ตาม ทีมงานจะต้องพิจารณาสถานการณ์และสภาพพื้นที่หน้างานร่วมกับศูนย์ประสานกู้ภัยฯ เพื่อดำเนินการต่อไป


logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด