เด็กนักเรียนในทีมฟุตบอลเยาวชน "หมูป่า อะคาเดมี่" ใน จ.เชียงราย 12 คน พร้อมกับผู้ฝึกสอนอีก 1 คน หายตัวไปอย่างลึกลับในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย ตั้งแต่เย็นวันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน 2561 บัดนี้ยังหาไม่พบ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

เด็กเหล่านี้ไม่ได้หลงป่าหรือหลงถ้ำ พวกเขาทั้งหมดเคยไปเที่ยวในถ้ำแห่งนี้มาหลายครั้งแล้ว แต่ครั้งนี้มีเหตุไม่คาดคิดเกิดขึ้น เมื่อฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากลงมาปิดปากถ้ำ ทำให้พวกเขาต้องหนีเอาตัวรอดเข้าไปหลบอยู่ด้านใน แต่น้ำจากปากถ้ำก็ยังเติมเข้ามาเรื่อยๆ จึงต้องหนีเตลิดไปตามทางอันคดเคี้ยวความยาวถึง 3 กม. เพื่อขึ้นไปยังเนินสูง แต่แล้วก็ต้องไปพบกับแอ่งน้ำขนาดใหญ่ความลึก 5 เมตรขวางกั้นไว้พวกเด็กๆ และโค้ช หายตัวไปตั้งแต่บริเวณนี้ !

อย่ายอมแพ้ หมูป่าน้อยคอยอยู่วันรุ่งขึ้น ทีมช่วยเหลือซึ่งถูกระดมมาจากหลายหน่วยงาน ทั้งป่าไม้ อุทยานฯ ทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง พากันออกค้นหารอบป่าและในถ้ำ พบเพียงรองเท้า และเป้สัมภาระถูกวางทิ้งไว้ภายในถ้ำ แสดงเป็นร่องรอยว่าพวกเขาได้เดินทางมาถึงจุดสุดท้ายที่ตรงนี้ ก่อนจะหายตัวไปหลังแอ่งน้ำเบื้องหน้าหลังจากพบร่องรอยของเหล่าแข้งหมูป่า ทีมค้นหาวิเคราะห์ว่า เด็กๆและโค้ชคงตัดสินใจถอดรองเท้าลงลุยน้ำที่เอ่อล้นขึ้นมาเรื่อยๆ มุ่งหน้าไปยังโถงใหญ่ซึ่งเป็นเนินดินอีกจุดหนึ่ง ที่เรียกว่า พัทยา บีช เพื่อที่จะหาทางไปต่อ ทันใดนั้นคนเหล็กจากหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ ที่รู้จักกันในนามหน่วย ซีล ก็เริ่มปฏิบัติการค้นหาโดยไม่รอช้า

อย่ายอมแพ้ หมูป่าน้อยคอยอยู่มนุษย์กบชุดแรก ถูกส่งลงไปสำรวจใต้น้ำ ทว่าทัศนวิสัยเลวร้ายมาก น้ำขุ่นคลั่ก ระยะมองเห็นแค่เพียงฝ่ามือ แต่พวกเขาก็ไม่ละความพยายาม ทหารทุกนาย พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่กู้ภัยจากฝ่ายต่างๆ ยังคงมุ่งมั่นปฏิบัติภารกิจอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อยการค้นหาผ่านไป 2 วัน 13 ชีวิตที่สูญหายยังไร้วี่แวว แต่ความหวังของคนนอกถ้ำยังเต็มเปี่ยม เช่นนี้แล้วทีมช่วยเหลือจึงร่วมใจกันทำงานอย่างหนักต่อไป โดยตั้งโจทย์ไว้ว่าเด็กๆ ทุกคนยังมีชีวิตและรอคอยการช่วยเหลือ

อย่ายอมแพ้ หมูป่าน้อยคอยอยู่วันที่สามและสี่ของการค้นหา ทหาร และตำรวจ เจ้าหน้าที่อุทยานฯ ถูกระดมกำลังเข้ามาและเสริมด้วยอาสาสมัครกู้ภัย ออกลาดตระเวนสำรวจนอกถ้ำอีกครั้ง จนกระทั่งพบว่าบริเวณเหนือถ้ำมีปล่องคล้ายทางออกอยู่หลายปล่อง แต่เมื่อส่งเจ้าหน้าที่ลงไปตรวจสอบแล้วพบว่ามีอยู่เพียงปล่องเดียวที่น่าจะทะลุลงไปถึงตัวถ้ำได้ ระยะความสูงประมาณ 90 เมตร ส่วนปล่องอื่นๆ เป็นปล่องตันขณะที่ภายในถ้ำนั้น ทหารหน่วยซีล ยังคงทำหน้าที่เป็นหลักในการค้นหา ซึ่งปฏิบัติการใน 3 วันหลังนั้น ทีมงานต้องพบกับอุปสรรคเรื่องการดำน้ำที่มีความลึก ทั้งขุ่น ทั้งเย็น และคดเคี้ยว ซึ่งที่ใต้น้ำแหล่งที่สองนี้ หน่วยซีลยังผ่านไปได้ไม่ถึงครึ่งทาง และยังไม่พบร่องรอยที่เป็นประโยชน์ แต่ก็ยังมีความหวังว่าเมื่อสามารถดำไปโผล่ยังอีกฝั่งหนึ่งได้ พวกเขาจะพบแข้งหมูป่าน้อยทั้ง 13 ชีวิต รออยู่ที่นั่น แต่หากไม่พบก็จะยังเดินหน้าค้นหาต่อไปจนสุดถ้ำที่คาดว่ามีระยะทางยาวถึง 8-10 กม. ติดชายแดนพม่า

อย่ายอมแพ้ หมูป่าน้อยคอยอยู่
ล่าสุด แม้การค้นหาจะยังไม่บรรลุเป้าหมาย แต่ก็มีข่าวเป็นที่ปลื้มปีติอย่างหาที่สุดมิได้ เมื่อได้ทราบว่า สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเฝ้าติดตามสถานการณ์ด้วยความห่วงใยผู้สูญหายทั้ง 13 ชีวิต ทั้งยังพระราชทานกำลังใจแก่ทีมช่วยเหลือ และผู้ปฏิบัติงานทุกคนขณะเดียวกัน สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี ยังพระราชทานเงิน จำนวน 500,000 บาท แก่นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย เพื่อสนับสนุนปฏิบัติการช่วยเหลือนักฟุตบอลเยาวชนและผู้ฝึกสอนครั้งนี้ด้วย

อย่ายอมแพ้ หมูป่าน้อยคอยอยู่