ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 16 จังหวัดชัยนาท นำทีมเจ้าหน้าที่ลงพื้นถ้ำหลวง จ.เชียงราย ช่วยเหลือ 13 ชีวิตจากเหตุการณ์ที่มีเด็กนักฟุตบอลและผู้ฝึกสอนทีม หมูป่าอะคาเดมี เดินทางไปเที่ยวและหายเข้าไปภายในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ในเขตวนอุทยานขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย ตั้งแต่ในช่วงเย็นวันที่ 23 มิ.ย. 61 ซึ่งหลายหน่วยงานได้ระดมกันค้นหานักฟุตบอลและผู้ฝึกสอนทั้ง 13 ชีวิตอย่างเต็มที่นั้น

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

นายรณภพ เหลืองไพโรจน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยนาท ทำการปล่อยแถว เจ้าหน้าที่ทีมค้นหาและกู้ภัย USAR จำนวน 14 คน ร่วมค้นหาผู้สูญหาย โดยทางผู้ว่าฯ ได้ทำการมอบ เหรียญ หลวงพ่อกวย ชุตินธโร อดีตเจ้า อาวาสวัดโฆสิตาราม (วัดบ้านแค) ต.บางขุด อ.สรรคบุรี จ.ชัยนาท จำนวน 11 เหรียญ แก่เจ้าหน้าที่ ที่กำลังจะเดินทางไปปฏิบัติภารกิจค้นหา เพราะหลวงพ่อกวยถือเป็นพระเกจิอาจารย์เรืองวิทยาคมรุ่นเก่าอีกรูปหนึ่ง ที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วภาคกลางและชาวชัยนาทก็นับถือหลวงพ่อกวยเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นเกจิที่มีพุทธคุณสูง จึงมอบไว้เพื่อไว้เพื่อป้องกันภัยตรายต่างๆที่อาจจะเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ

ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.ชัยนาท นำทีมเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ถ้ำหลวง จ.เชียงรายศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.ชัยนาท นำทีมเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ถ้ำหลวง จ.เชียงรายนายอุดมศักดิ์ ขาวหนูนา ผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 16 ชัยนาท เปิดเผยว่า ทีมเจ้าหน้าที่กู้ภัยของ ปภ.เขต 16 จะเดินทางถึงบริเวณถ้ำหลวง จ.เชียงรายในช่วงเช้า โดยมีการเตรียมอุปกรณ์ต่างๆ เพื่อสนับสนุนเจ้าที่หน้ากู้ภัยที่อยู่ในพื้นที่ มีการจัดเตรียมโดยเครื่องมือวัดออกซิเจน ที่สามารถวัดระดับออกซิเจนว่าภายในถ้ำมีปริมาณเท่าใด ทั้งนี้ทีมกู้ภัยสามารถปฎิบัติหน้าที่ดำรงชีพอยู่ได้ 48 ชม. และพร้อมปฏิบัติงานได้ทันทีตามที่ได้รับมอบหมายภารกิจ

ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.ชัยนาท นำทีมเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ถ้ำหลวง จ.เชียงรายศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.ชัยนาท นำทีมเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ถ้ำหลวง จ.เชียงรายทีมกู้ภัยนี้มีชื่อเรียกว่าทีม USAR (Urban Search And Rescue) ซึ่งทีม USAR เป็นทีมกู้ภัยที่เตรียมพร้อมไว้เป็นชุดทีมกู้ภัยตามมาตรฐานของสหประชาติ มีความสามารถพิเศษและผลงานเด่น คือแข่งทักษะค้นหาและกู้ภัยที่สิงคโปร์ และร่วมฝึกกู้ภัยอินเดีย รวมถึงในเขตเอเชียใต้ และเคยเข้าช่วยเหลือเหตุอาคารถล่มที่จ.ปทุมธานี โดยปกติแล้ว ทางศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 16 จังหวัดชัยนาท จะมีการนำทีมเจ้าหน้าที่ฝึกซ้อมภารกิจทุกๆอาทิตย์