นครราชสีมา - ชาวโคราชผิดหวัง ท้องฟ้ามีเมฆปกคลุมมาก อดดูดาวเสาร์ใกล้โลกที่สุดในรอบปี หลังมาร่วมสังเกตการณ์ที่หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา นครราชสีมา

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

(27 มิ.ย.61) ที่บริเวณลานกิจกรรมหน้าอาคารหอดูดาวภูมิภาค นครราชสีมา ซึ่งตั้งอยู่ภายในมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ต.สุรนารี อ.เมือง จ.นครราชสีมา ได้มีประชาชน และเยาวชน จำนวนมาก เดินทางมาร่วมสังเกตการณ์ ชมปรากฏการณ์ดาวเสาร์ใกล้โลกที่สุดในรอบปี 2561 โดยมีเจ้าหน้าที่ของหอดูดาวภูมิภาค นครราชสีมา คอยให้คำแนะนำการใช้กล้องโทรทรรศน์ชนิดต่างๆ ในการส่องไปบริเวณพิกัดของดาวเสาร์ เพื่อที่จะสังเกตดูวงแหวนที่สวยงามของดาวเสาร์ พร้อมกับร่วมเล่นเกมต่อโมเดลดาวเสาร์ รับของรางวัล ระหว่างรอชมปรากฏการณ์ดาวเสาร์ใกล้โลกที่สุดในรอบปี


ท้องฟ้าเมฆมาก ชาวโคราชอดดูดาวเสาร์ใกล้โลก
ท้องฟ้าเมฆมาก ชาวโคราชอดดูดาวเสาร์ใกล้โลก
ท้องฟ้าเมฆมาก ชาวโคราชอดดูดาวเสาร์ใกล้โลก
ซึ่งค่ำวันนี้ดาวเสาร์จะโคจรมาอยู่ในตำแหน่งตรงข้ามกับดวงอาทิตย์ ที่จะทำให้ดวงอาทิตย์ โลก และดาวเสาร์ เรียงตัวอยู่ในเส้นตรงเดียวกัน โดยมีโลกอยู่ตรงกลาง ส่งผลให้ค่ำวันนี้ (27 มิ.ย.) ดาวเสาร์อยู่ในตำแหน่งใกล้โลกที่สุดในรอบปี 2561 มีระยะทางห่างจากโลกประมาณ 1,353 ล้านกิโลเมตร สามารถสังเกตด้วยตาเปล่าเห็นชัดเจนตั้งแต่หัวค่ำทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ และหากใช้กล้องโทรทรรศน์ขนาดหน้ากล้องตั้งแต่ 4 นิ้ว กำลังขยาย 50 เท่าขึ้นไป จะมองเห็นวงแหวนหลักได้อย่างชัดเจน


ท้องฟ้าเมฆมาก ชาวโคราชอดดูดาวเสาร์ใกล้โลก
ท้องฟ้าเมฆมาก ชาวโคราชอดดูดาวเสาร์ใกล้โลก
ท้องฟ้าเมฆมาก ชาวโคราชอดดูดาวเสาร์ใกล้โลกแต่น่าเสียดายว่าค่ำวันนี้ ในพื้นที่ จ.นครราชสีมา มีเมฆปกคลุมหนาแน่น และมีฝนตกลงมาเป็นระยะ จนทำให้ไม่สามารถใช้ก้องโทรทรรศน์ส่องทะลุเมฆเพื่อชมดาวเสาร์ได้ ทำให้ผู้ที่มาร่วมสังเกตการณ์ ในบริเวณหอดูดาวภูมิภาค นครราชสีมา ถึงกับผิดหวังไปตามๆ กัน.