ภารกิจค้นหา13 ชีวิต ที่ติดภายในถ้ำหลวง ปฎิบัติการเป็นวันที่5 ยังไม่พบทั้ง13คนนะครับ ความคืบหน้าเป็นอย่างไร คุณ อิทธิพัทธ์ ปิ่นระโรจน์ รายงานจาก วนอุทยานถ้ำหลวง จังหวัดเชียงราย

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ปฏิบัติการทุกเหล่าทัพมารวมกันที่ถ้ำหลวง เพื่อปูพรหมพาหมูป่า 13 ชีวิต กลับออกมาจากถ้ำ ยังดำเนินการอย่างเน่งด่วน แข่งกับฝนที่ยังตกหนัก การเร่งสูบน้ำออกจากถ้ำ จึงถือเป็นภารกิจเร่งด่วน ที่ต้องทำให้ได้มากที่สุด ครับ


การปฏิการตลอด4 คืน 5วัน ปัญหาใหญ่ที่เป็นอุปสรรคก็คือ ฝน และ ปริมาณน้ำพายในถ้ำ ตลอดค่ำคืนที่ผ่านมา ทหาร จะนำรถแบลคโฮเข้าพื้นที่ เพื่อเคลียร์ทางน้ำไหลและ บริเวณหน้าถ้ำ สนธิกำลังกันทุกฝ่าย ทั้งทหารและทีมกู้ภัยทั้งหมด ช่วยลำเลียงสายไฟลงในถ้ำ ระยะทางประมาณ 2-3 กม. เพื่อติดตั้งไฟฟ้าและเครื่องสูบน้ำแต่ฝนที่ตกลงมาทั้งวันทังคืน ทำให้นำภายในถ้ำเพิ่มขึ้นรวดเร็ว โดยปริมาณน้ำ น้ำลงมาจากเขาปริมาณมาก มีรายงานว่า บางห้องโถงน้ำจรดเพดาน และทำให้ไม่สามารถปฏิบัติการได้อย่างสะดวก แม้จะมีความตั้งใจปฏิบัติงานกันตลอดทั้งคืน สลับสับเปลี่ยนกันเข้าไป ซึ่งขอน้ำลดในแค่ระยะหายใจได้


น้ำจากภูเขาไหลลงมาสมทบในถ้ำจำนวนมาก ทำให้ภายในถ้ำบางจุดมีน้ำท่วมสูงถึงเพดาน หน่วยซีล ที่ดำน้ำเข้าไปเพื่อเจาะผนัง ไม่มีช่องขึ้นมา (อีก 1.5 กม. ที่ยังเข้าไม่ถึง เช่นเดียวกับ ชุดปฏิบัติการใต้น้ำ ยืนยันว่า หน่วยซีล ทั้งชุดแรก และ ชุดที่2 ยังไม่ถึงจุดพัทยาบีช และ ยังต้องถอยกลับออกมา เนื่องจากน้ำ ตีกลับออกมาจากถ้ำ


ขณะเดียวกัน พล.ต.สุภโชค ธวัชภีรชัย รองแม่ทัพภาคที่ 3 มาติดตามสถานการณ์ เปิดเผยสั้นๆว่า จนท.ดำเนินการค้นหาอย่างเต็มที่ ประเมินตามสถานการณ์ฝน ยืนยันว่า หน่วยซีลยังไม่ถึงจุดพัทยาบีชครับ


ส่วนแผนการล่าสุดวันนี้ มีรายงานว่า จะแบ่งทีม ออกเป็น 3 ชุด A B C ขึ้นเขาเพื่อค้นหาโพรงที่จะเข้าไปบริเวณตรงจุดที่ตาดว่าน้องจะอยู่ คือ จุดหาดพัทยา ปูพรมค้นหาโพรงโรยตัวเข้าไปเพื่อหาจุดเชื่อมต่อ


แม้ฝนจะตกลงมา แต่กองกำลังทหาร ชุดค้นหา ได้ออกไปโรยตัว ที่จุด ดอยผาหมี บริเวณปล่องถ้ำที่พบใหม่ใกล้กับจุดที่เรียกว่า หาดพัทยาบีช จากการสำรวจพบ เป็นช่องเข้าไปได้ทะลุลงไปข้างล่าง และ คาดมีทางไปต่อเชื่อมถึงหาดพัทยา ขอสนับสนุนอุปกรณ์เชือกโรยตัวสำรวจต่อ หากทะลุและมีทางเชื่อมนี่อาจเป็นช่องทางใหม่ที่เข้าถึงเด็กทั้ง13คน


-ตามวิถีชีวิตของชาวบ้าน ที่คุ้ยชิ้นกับพื้นถิ่น บอกว่าฝนตกหนักมักจะต้องผ่านพ้นวันพระใหญ่ไปก่อน แต่ถ้าในมุมของกรมอุตุนิยมวิทยา ฝนจะลดน้อยลงช่วง หลังจาก29มิถุนายน ไปแล้ว