ความพยายามของเจ้าหน้าที่ในการช่วยเหลือเด็กนักฟุตบอลและโค้ชทีมหมูป่า 13 คน ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง ตอนนี้มีหลายหน่วยงานของภาครัฐและเอกชน ส่งกำลังพลเจ้าหน้าที่ ระดมอุปกรณ์เครื่องไม้เครื่องมือนานาชนิด เพื่อฝ่าความซับซ้อนทางกายภาพภายในถ้ำ ที่มีทั้งที่แคบ พื้นที่เพดานต่ำมีน้ำท่วมขังดินโคลนเข้าไปค้นหาช่วยเหลือทั้ง 13 ชีวิต ท่ามกลางประชาชนจำนวนมากเดินทางมาติดตามสถานการณ์ให้กำลังใจ จนเจ้าหน้าที่ต้องทำการจัดระเบียบพื้นที่ จัดจุดอำนวยการ จุดปฎิบัติการเพื่อให้เจ้าหน้าที่ปฎิบัติภารกิจได้อย่างสะดวก

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline


"ล่าความจริง" ได้สอบถามเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องและผู้สื่อข่าวในพื้นที่ ทราบว่า ตอนนี้เจ้าหน้าที่ได้ทำการปิดการจราจรบนถนนสายหลักก่อนถึงวะนะอุทยานถ้ำหลวง ระยะทาง 1.5 กิโลเมตร ไม่ให้ยานพาหนะที่ไม่เกี่ยวข้องผ่านเข้าออก เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับเจ้าหน้าที่ทีมปฎิบัติภารกิจค้นหาที่กำลังเดินทางมาสนับสนุนเจ้าหน้าที่ชุดเดิม รวมทั้งอำนวยความสะดวกให้ทีมสนับสนุนต่างๆเข้าพื้นที่ได้สะดวก


สำหรับจุดอำนวยการและปฎิบัติการของเจ้าหน้าที่ ที่สำคัญมีอยู่ 3 จุด ประกอบด้วย จุดอำนวยการพยาบาล จุดนี้จะเป็นจุดหลักในการเคลื่อนย้ายส่งต่อผู้บาดเจ็บไปโรงพยาบาล จุดนี้ ตั้งอยู่บริเวณด้านหน้าอยู่ห่างจากปากถ้ำหลวงราวๆ 100 เมตร มีการตั้งเต๊นท์อำนวยการไว้ 3 หลัง มีทีมแพทย์และพยาบาล เข้าเวรสลับกันตลอด 24 ชั่วโมง จำนวน 30 คน พร้อมรถพยาบาล-อุปกรณ์ช่วยเหลือครบชุด


ส่วนบรรดากลุ่มพ่อแม่ผู้ปกครองญาติของเด็กนักบอลและโค้ช ที่มาเฝ้ารอคอยลูกหลานกลับออกมา ทางเจ้าหน้าที่ได้ตั้งเต๊นท์พักรออยู่ด้านหลังจุดอำนวยการพยาบาลห่างไปประมาณ 50 เมตร


จุดปฎิบัติการจุดที่ 2 อยู่ที่อาคารวนอุทยานถ้ำหลวง ซึ่งเป็นจุดที่ไว้ใช้ประชุมแผนงานปฎิบัติการช่วยเหลือค้นของเจ้าหน้าที่ทุกฝ่าย ตรงนี้ยังมีการตั้งโรงครัวของเจ้าหน้าที่ทหาร และการตั้งมีเต๊นท์บริการอาหารให้กับเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยงานที่มาร่วมภารกิจค้นหาช่วยเหลือครั้งนี้

ส่วนจุดอำนวยการสุดท้าย ซึ่งเป็นจุดที่สำคัญมากจะไม่อนุญาตให้ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าไปอย่างเด็ดขาดเพื่อไม่ให้เป็นการรบกวนการทำงานของเจ้าหน้า จุดนี้คือจุดรวมพลเตรียมความพร้อมเจ้าหน้าที่ที่จะเข้าไปปฎิบัติภารกิจค้นหา ตั้งอยู่ภายในถ้ำหลวงลึกเข้าไปประมาณ 200 เมตร เป็นจุดประสานงานหน่วยซีล กู้ชีพ นักประดาน้ำ จะใช้เป็นจุดวางแผนปฎิบัติการ ส่งอุปกรณ์ช่วยเหลือค้นหา เป็นจุดรวมพล-สับเปลี่ยนกำลังพล