ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่ามีคนร้ายอาละวาดทุบเจดีย์บรรจุกระดูกขโมยเงินเหรียญและโกฏทองเหลืองสำหรับใส่กระดูก เจดีย์เสียหายนับ 100 เจดีย์ ที่วัดใหม่สุทธาวาส (วัดหางตลาด) ริมถนนสายบ้านหางตลาด-สองพี่น้อง จึงเดินทางไปตรวจสอบ พบที่เกิดเหตุบริเวณป่าช้าริมถนนข้างวัด ซึ่งเป็นที่ตั้งเจดีย์สำหรับบรรจุอัฐิผู้เสียชีวิตทั้งเก่าและใหม่ กว่า 100 เจดีย์ มีร่องรอยถูกคนร้ายใช้ค้อนทุบบริเวณที่เก็บอัฐิ แล้วนำเอาทั้งโกฏที่บรรจุอัฐิและผ้าขาวที่ห่อกระดูกออกมาเทกระจายเกลื่อนพื้น

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

จากการสอบถามนายสมหมาย ศรีภูมมา อายุ 65 ปีชาวบ้านหมู่ 5 ต.ยุ้งทลาย เล่าว่าตนร่วมกับชาวบ้านช่วยกันดูแลทำความสะอาดป่าช้าแห่งนี้ มานานไม่เคยเกิดเหตุการณ์แบบนี้กระทั่งช่วงสายวันที่ 24 มิ.ย.ขณะที่ตนมาทำความสะอาดและเดินดู บริเวณโดยรอบเจดีย์ สังเกตเห็นห่อผ้าสีขาว กระจายอยู่กับพื้นใกล้ฐานเจดีย์ จึงเข้าไปดูพบว่าเป็นผ้าที่ใช้สำหรับห่อกระดูกผู้เสียชีวิตนำมาบรรจุในเจดีย์ ก็รู้สึกตกใจและใจหายจึงนำเรื่องดังกล่าวไปบอกกับชาวบ้านให้ทราบ หลังจากชาวบ้านที่ทราบข่าวต่างเดินทางมาดู เจดีย์ของแต่ละคนที่ได้นำอัฐิของญาติ และบรรพบุรุษมาเก็บไว้ ก็พบว่าเจดีย์ของแต่ละคน มีร่องรอยถูกคนร้ายใช้ค้อนทุบล้วงเอาผ้าขาวที่ห่อกระดูกและโกฏที่บรรจุอัฐิออกมาเท แล้วรื้อค้นหาเงินเหรียญบาท เหรียญ 5 บาทที่ใส่ไว้ในโกฏตามความเชื่อซึ่งมีจำนวนไม่มาก นอกจากนี้คนร้ายยังเลือกขโมยเอาโกฏ ที่เป็นทองเหลืองติดมือไปด้วย

โจรใจบาปทุบเจดีย์เก็บกระดูก ขโมยเงินเหรียญและโกฏทองเหลืองโจรใจบาปทุบเจดีย์เก็บกระดูก ขโมยเงินเหรียญและโกฏทองเหลืองนางน้ำทิพย์ กายตลาด อายุ 66 ปีชาวบ้านหมู่เดียวกันและเป็นผู้ที่มาช่วยทำความสะอาดป่าช้าและเจดีย์เก็บกระดูกแห่งนี้กล่าวว่าไม่ได้มาช่วยทำความสะอาด 3 วันเมื่อทราบข่าวก็รีบมาดูพบว่าเจดีย์บรรจุอัฐิของญาติก็ถูกคนร้ายทุบรื้อค้นเอาเงินเหรียญไป รู้สึกเสียใจมากอยากรู้ว่าคนร้ายทำแบบนี้เพื่ออะไร สถานที่นี้เป็นของวัดเป็นสมบัติส่วนรวมเราควรจะช่วยกันดูแลรักษาไม่ใช่มาทำลายแบบนี้

โจรใจบาปทุบเจดีย์เก็บกระดูก ขโมยเงินเหรียญและโกฏทองเหลืองโจรใจบาปทุบเจดีย์เก็บกระดูก ขโมยเงินเหรียญและโกฏทองเหลือง
นางประสาน หงส์โต อดีตผู้ใหญ่บ้านหมู่ 4 ต.ยุ้งทลาย กล่าวว่าเมื่อหลายปีก่อนเคยมีเหตุการณ์แบบนี้เหมือนกันแต่พอตนมาเป็นผู้ใหญ่บ้าน เหตุการณ์ก็เงียบเนื่องจากมีการจัดเวรยาม ออกตรวจตรายามค่ำคืน แต่หลังจากตนเกษียณ แล้วต่อก็ยกเลิกเวรยามหมู่บ้านทำให้มีเหตุการณ์คนร้ายเข้ามาก่อเหตุลักทรัพย์ในตู้บริจาคของวัด หลายครั้งกระทั่งมาก่อเหตุทุบเจดีย์บรรจุอัฐิ ขึ้นอีกนับว่าเป็นการก่อเหตุที่สร้างความเสียใจให้กับชาวบ้านที่นำกระดูกของบรรพบุรุษ มาเก็บไว้ ส่วนทรัพย์สินในเจดีย์นั้นไม่ได้มีอะไรมากมายมีเพียงเศษเงินเหรียญไม่กี่บาทเท่านั้นเอง อยากฝากถึงค้นร้ายที่ก่อเหตุขอให้เลิกพฤติกรรมแบบนี้เถอะ และวอนเจ้าหน้าที่ตำรวจให้ช่วยออกตรวจตราความสงบเรียบร้อยให้กับประชาชนด้วย

โจรใจบาปทุบเจดีย์เก็บกระดูก ขโมยเงินเหรียญและโกฏทองเหลืองทางด้านพระอธิการทวีวัฒน์ รตนวณโณ เจ้าอาวาสวัดใหม่สุทธาวาส กล่าวว่าอาตมาเพิ่งทราบเรื่องเนื่องจากเพิ่งกลับจากกิจนิมนต์ ก่อนหน้านี้ก็เคยมีคนร้ายเข้ามาขโมยเงินเหรียญในเจดีย์ แต่ไม่ได้ทำลายมามายขนาดนี้ แต่ครั้งนี้นับว่าคนร้ายก่อเหตุอย่างไม่กลัวบาปกรรมเนื่องไล่ทุบเจดีย์เกือบทั้งหมดนับ 100 เจดีย์ สร้างความเสียหายและความเสียใจให้กับญาติพี่น้องผู้เสียชีวิตที่นำกระดูกมาเก็บไว้ที่นี่เป็นอย่างมาก