ไปเกาะติดความคืบหน้าการค้นหาและช่วยเหลือเด็กนักฟุตบอลอายุ 13 16 ปี และโค้ชรวม 13 คน เข้าไปเที่ยวในอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย หลังฝึกซ้อมบอลเสร็จ เมื่อช่วงเย็นวันเสาร์ที่ผ่านมา แล้วหายตัวไปไม่กลับออกมา คาดว่าทั้งหมดติดอยู่ภายในถ้ำซึ่งมีลำธาร ความลึกของถ้ำราว 6 กิโลเมตร หลังทราบข่าวเจ้าหน้าที่หน้าที่หลายหน่วยงานก็ระดมกำลังคนและอุปกรณ์เข้าไปช่วยเหลือและค้นหา

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

วันนี้เป็นวันที่ 3 แล้ว สำหรับการค้นหาและช่วยเหลือเด็กนักบอลและโค้ชทั้ง 13 คน ครอบครัวของผู้สูญหายทั้งหมดก็มาเฝ้าติดตามสถานการณ์ รวมไปถึงทุกคนที่ติดตามข่าวภาวนาเอาใจช่วยให้ทุกคนปลอดภัย วันนี้เจ้าหน้าที่หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ กองเรือยุทธการ หรือหน่วยซีล เข้ามาช่วยค้นหา โดยจัดกำลังออกเป็น 4 ชุด ชุดละ 4 คน เข้าปฎิบัติการช่วยเหลือและค้นหา


สำหรับสภาพพื้นที่ภายในถ้ำหลวง นักภูมิศาสตร์และนักสำรวจ คุณอนุกูล สอนเอก ที่เคยเข้าไปสำรวจภายในถ้ำแห่งนี้ สัมภาษณ์กับเว็บไซต์ข่าวแห่งหนึ่ง บอกว่า ภายในถ้ำมีความลึก 6 กิโลเมตร หลายช่วงของถ้ำมีเพดานต่ำ ช่วงฤดูฝนจะถูกน้ำท่วมทุกปี บางส่วนน้ำจะท่วมจนมิดเพดาน

ล่าสุดมีรายงานว่า หน่วยซีล สามารถผ่านจุดที่มีน้ำท่วมช่วงกลางถ้ำไปได้แล้ว ระยะทางความลึกประมาณ 3 กิโลเมตร แต่ยังไม่พบผู้ใดแต่ยังคงจะเดินหน้าค้นหาให้ลึกเข้าไปเพื่อช่วยเหลือทุกคนออกมาให้ได้


ด้านรองนายกรัฐมนตรีด้านความมั่นคง พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ บอกว่า ตอนนี้ยังไม่ได้รับรายงานจากหน่วยซีลที่เข้าไปทำการช่วยเหลือและคนหา แต่เชื่อว่าทั้ง 13 คน ยังมีชีวิตอยู่ เพราะถึงแม้ไม่มีอาหารแต่ยังมีน้ำดื่ม

ย้อนปฎิบัติการค้นหาช่วยเหลือ 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง


สำหรับการสูญหายของเด็กนักฟุตบอลและโค้ช รวม 13 คน เกิดขึ้นเมื่อเย็นวันเสาร์ ทางเจ้าหน้าที่อุทยานถ้ำหลวง -ขุนน้ำนางนอน เค้ารับแจ้งว่ามีนักฟุตบอลเยาวชนในท้องถิ่นและโค้ช 13 คน เข้าไปเดินเที่ยวภายในถ้ำหลวงกระทั่ง 5 โมงเย็นยังไม่กลับออกมาและไม่สามารถติดต่อได้ เจ้าหน้าที่อุทยานเข้าไปค้นหาที่หน้าถ้ำพบได้ พบกระเป๋ารองเท้าและอุปกรณ์กีฬา รถจักรยาน และรถจักรยานยนต์ เจ้าหน้าที่เดินลึกเข้าไปได้ 3 กิโลเมตร ยังไม่พบคนพบ ตอนนั้นก็มีฝนตกลงมาทำให้น้ำในลำธารที่ขนานกับเส้นทางเดินสูงขึ้น เจ้าหน้าที่เกรงว่าจะปิดปากทางจนออกไม่ได้กลายเป็นเหตุซ้ำซ้อนขึ้นมาอีก จึงถอนตัวกลับ


ต่อมาก็ส่งเจ้าหน้าที่จัดชุดกู้ภัยชุดประดาน้ำเข้าไปค้นหาอย่างต่อเนื่อง ไปลึกสุดได้ 4 กิโลเมตร แต่ก็ยังไม่พบ กระทั่งวันนี้กองทัพเรือได้ส่งหน่วยซีล ซึ่งเป็นหน่วยรบพิเศษ ที่มีความเชี่ยวชาญเรื่องการช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางทะเล มาร่วมค้นหา หวังว่าจะได้รับข่าวดีช่วยน้องๆทั้ง 13 คนกลับออกมาได้อย่างปลอดภัย