พฤติการณ์ที่นำมาสู่ข้อกล่าวหา คือ ร่วมกันกระทำความผิด ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาฯ พ.ศ.2542 (ฮั้ว)ในการดำเนินโครงการ ก่อสร้างสถานีตำรวจ (ทดแทน) จำนวน 396 หลัง วงเงิน 5,848 ล้านบาท ที่มีบริษัท พีซีซี ดีเวลล็อปเม้นท์ แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด เป็นผู้รับจ้าง ตามสัญญาเลขที่ ยธ 13/2554 ลว. 25 มี.ค. 2554 โดยยกเลิกแนวทาง การจัดจ้างแบบแยกการเสนอราคาเป็นรายภาค และอนุมัติให้ดำเนินการจัดจ้างรวมการก่อสร้างเป็นแบบสัญญาเดียว อันเป็นการกีดกันและเอื้อประโยชน์ให้กับผู้เสนอราคารายใดรายหนึ่ง
ขั้นตอนการดำเนินการปัจจุบัน หลังจาก ป.ป.ช.รับคดีนี้เมื่อ 5 มีนาคม 2556 อยู่ระหว่าง การแจ้งเบาะแสเพิ่มเติม และกรรมการ ป.ป.ช.ประชุมไต่สวนนัดแรก เมื่อ 8 มิถุนายน 2560 เพื่อไต่สวนข้อเท็จจริง กำหนดแนวทางในการไต่สวน
แต่ยังมีอีกคดีที่เกี่ยวข้องกับข้าราชการประจำ โดยผู้ถูกกล่าวหา คือ พลตำรวจโท สุพร พันธุ์เสือ ผู้บัญชาการสำนักงานส่งกำลังบำรุง พลตำรวจเอก เพรียวพันธ์ ดามาพงศ์ อดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พลตำรวจเอก อดุลย์ แสงสิงแก้ว อดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และคณะกรรมการตรวจการจ้างโครงการก่อสร้างอาคารที่ทำการสถานีตำรวจ (ทดแทน) จำนวน 396 หลัง ของตำรวจภูธรภาค 1 ถึงภาค 9 และศูนย์ปฏิบัติการตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้ และผู้ควบคุมงานโครงการก่อสร้างอาคารที่ทำการสถานีตำรวจ (ทดแทน)จำนวน 396 หลัง
ข้อกล่าวหาคือ ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ในการดำเนินโครงการก่อสร้างสถานีตำรวจ (ทดแทน) จำนวน 396 หลัง ในพื้นที่ กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 - 9 และศูนย์ปฏิบัติการตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้ วงเงินค่าก่อสร้างรวม 5,848,000,000 บาท ที่มีบริษัท พีซีซี ดีเวลล็อปเม้นท์ แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด เป็นผู้รับจ้าง ตามสัญญาเลขที่ ยธ.13/2554 ลว. 25 มี.ค. 2554 ที่มีกำหนดแล้วเสร็จในวันที่ 17 มิ.ย. 2555 โดยผู้ถูกกล่าวหาได้ขยายระยะเวลา สัญญาดังกล่าวโดยมิชอบในครั้งที่ 2 เป็นจำนวน 180 วัน และครั้งที่ 3 เป็นจำนวน 60 วัน โดยครบกำหนด ส่งมอบงานในวันที่ 14 มี.ค. 2556 เนื่องจากไม่เป็นไปตามเงื่อนไขตามมติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 6 มี.ค. 2555 และ 7 ส.ค. 2555 อีกทั้งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ละเว้นไม่พิจารณาใช้สิทธิบอกเลิกสัญญาในกรณีที่มีเหตุ อันเชื่อได้ว่าผู้รับจ้างไม่สามารถทำงานให้แล้วเสร็จภายในระยะเวลาที่กำหนด เป็นเหตุให้ทางราชการได้รับความเสียหาย อย่างร้ายแรง
ขั้นตอนการดำเนินการปัจจุบัน แจ้งเบาะแสเพิ่มเติม และเมื่อวันที่ 13 มีนาคม 2558 ป.ป.ช.ไต่สวนข้อเท็จจริง ขั้นตอนการสรุปสำนวน เสนอสำนวนการไต่สวนข้อเท็จจริงให้ คณะอนุกรรมการฯ พิจารณาลงนาม เมื่อ 8 มิถุนายน 2560 ไต่สวนข้อเท็จจริง ป.ป.ช.ประชุมไต่สวนนัดแรก กำหนดแนวทางในการไต่สวน