ที่วิทยาลัยการอาชีวศึกษาปทุมธานี สมาพันธ์ผู้เพาะเลี้ยงนกกางเขนดงประเทศไทย และผู้เลี้ยงนกบินหลาดงนาทวีตำนานบินหลาไทย ร่วมกับบินหลาเมืองปทุม จัดการแข่งขันนกกางเขนดง หรือนกบินหลา เพื่อการกุศลชิงถ้วยเกียรติยศ 10 ปี ตำนานบินหลาไทย

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

วันที่ 30 เม.ย. 2561 ที่วิทยาลัยการอาชีวศึกษาปทุมธานี ตำบลบางพูน อำเภอเมือง จังหวัดปทุมธานี สมาพันธ์ผู้เพาะเลี้ยงนกกางเขนดงประเทศไทย และผู้เลี้ยงนกบินหลาดงนาทวีตำนานบินหลาไทย ร่วมกับบินหลาเมืองปทุม จัดการแข่งขันนกกางเขนดง หรือนกบินหลา เพื่อการกุศลชิงถ้วยเกียรติยศ 10 ปี ตำนานบินหลาไทย โดยได้รับเกียรติจาก พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง อดีตผู้บัญชาการตำรวจนครบาลเป็นประธานเปิดการแข่งขันในครั้งนี้

แข่งขันนกกางเขนดงการกุศลชิงถ้วยเกียรติยศ 10 ปี ตำนานบินหลาไทย(มีคลิป)แข่งขันนกกางเขนดงการกุศลชิงถ้วยเกียรติยศ 10 ปี ตำนานบินหลาไทย(มีคลิป)ภายในการแข่งขันมีประชาชนผู้เลี้ยงนกกางเขนดงจากทั่วประเทศนำนกมาเข้าร่วมการแข่งขันจำนวนมาก เนื่องเป็นเป็นการรฉลองครบ 10 ปี ที่มีการแข่งขันนกกางเขนดงในประเทสไทย โดยมีนายเสกว ประเสริฐสุข นายก อบต.เชียงรากใหญ่ให้การสนับสนุนการแข่งขัน นายสุรเทพ บุญญวัฒน์วณิชย์ นายกสมาพันธ์ผู้เพาะเลี้ยงนกกางเขนดงประเทศไทยเป็นผู้จัดการแข่งขัน และนายศุภชัย นพขำ อดีต ส.ส.เขต 1 จ.ปทุมธานี เป็นผู้มอบรางวัลในครั้งนี้ โดยรายการแข่งขันประกอบไปด้วยประเภทสากล นกกางเขงดง (นกบินหลา) จำนวน 72 นก และแข่งขันประเภทสํานวนทอง จำนวน 36 นก และการแข่งขันแบบน็อคเอาท์แพ้คัดออก จำนวน 16 นก ซึ่งการตัดสินการให้คะแนนของกรรมการนั้นจะดูจาก สำนวนเพลงที่นกร้อง น้ำเสียงของนก ลีลาการเล่นกับเจ้าของ และความขยันร้อง เหล่าแล้วแต่เป็นคะแนนเพื่อให้กรรมการตัดสินหาผู้ชนะ ซึ่งรายได้จากการแข่งขันได้มอบให้มูลนิธิมงคล-จงกล ธูปกระจ่าง

แข่งขันนกกางเขนดงการกุศลชิงถ้วยเกียรติยศ 10 ปี ตำนานบินหลาไทย(มีคลิป)

เนื่องจากการแข่งขันนกกางเขนดง เกิดขึ้นครั้งแรกเมื่อ พ.ศ.2551 ที่อำเภอนาทวี จังหวัดสงขลา ส่วนใหญ่ที่มีคนรู้จักกันในการแข่งขันนกจะประกอบไปด้วยนกเขา นกเขาชวา นกหัวจุก นกพิราบซึ่งเป็นชนิดบิน แต่การแข่งนกกางเขนดงเป็นนกที่มีเสียงร้องที่ไพเราะสามารถเลียนเสียงสิ่งแวดล้อมได้ ทั้งนี้นกชนิดนี้มีการแข่งขันมานานแล้วในต่างประเทศโดยเฉพาะในประเทศมาเลเซีย สิงคโปร์ และเวียดนาม แต่ภายในประเทศไทยนั้นยังไม่มีการริเริ่มการแข่งขันขึ้นมา สมาพันธ์ผู้เลี้ยงนกกางเขนดงประเทศไทย เพื่อที่จะเปิดโอกาสให้กลุ่มผู้เลี้ยงนกชนิดนี้ได้พบปะพูดคุยกันรวมถึงมีโอกาสได้ทำการกุศล


แข่งขันนกกางเขนดงการกุศลชิงถ้วยเกียรติยศ 10 ปี ตำนานบินหลาไทย(มีคลิป)ด้านพล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง กล่าวว่า เนื่องจากมูลนิธิมงคล-จงกล ธูปกระจ่าง คลินิกแพทย์แผนไทย เรารักษาคนไข้ฟรี ในการรักษาคนไข้แต่ละคนจะมีค่าใช้จ่ายเยอะ ทางนายก อบต.เชียงรากใหญ่ และอดีต สส. ได้ให้ความสำคัญ จึงได้ช่วยเหลือเพื่อให้มูลนิธิได้ยืนยัดต่อไปได้ ส่วนการแข่งขันนก บินหลา ที่ผ่านมารู้ว่าเป็นกีฬาการแข่งขันนกเฉพาะทางภาคใต้ ซึ่งปัจจุบันได้มีการแพร่หลายเข้ามาและมีการพัฒนาการแข่งขันให้เป็นสากลยิ่งขึ้น

แข่งขันนกกางเขนดงการกุศลชิงถ้วยเกียรติยศ 10 ปี ตำนานบินหลาไทย(มีคลิป)ส่วนนายเสวก ประเสริฐสุข นายก อบต.เชียงรากใหญ่ กล่าวว่า การแข่งขันนกกางเขนดง ทำให้ผู้เลี้ยงนกได้เข้ามาพบปะสังสรรค์กัน พูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์การเลี้ยง เลี้ยงอย่างไรให้ร้องเสียงเพราะ ให้สุขภาพแข็งแรง และเป็นกีฬาที่ปราศจากการพนัน ซึ่งการจัดการแข่งขันจะส่งผลให้หน่วยงานราชการเข้ามาสนับสนุนเพื่อเป็นการอนุรักษ์และส่งเสริมการเลี้ยงนกชนิดนี้ต่อไป