อัยการ ภาค7 วอนส่งเจ้าหน้าที่มาเบิกความที่ศาลทองผาภูมิ ชี้หากส่งประเด็นมาสอบพยานส่วนกลาง 2 ปีไม่เสร็จ ส่วนการยื่นฟ้องวันนี้ เปรมชัยและพวกไม่ต้องไปศาล

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logolineราชบุรี วันนี้ (30 เม.ย.) นายสมเจตน์ อำนวยสัวสดิ์ อัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 2 ภาค 7 เปิดเผย เนชั่นทีวี ภายหลังแถลงสั่งฟ้อง นายเปรมชัย กรรณสูต ประธาน บริหารบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวลอปเมนต์ จำกัด (มหาชน) พร้อมพวกรวม 4 ราย เป็นจำเลย ร่วมกันล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี  โดยฟ้องนายเปรมชัย 6 ข้อหา ตามคำวินิจฉัยของอัยการสูงสุด


นายสมเจตน์ เปิดเผยว่า อัยการสูงสุดยืนตามมติ อัยการภาค 7 ที่สั่งฟ้อง นายเปรมชัย 6 ข้อหา ดังนี้ 1.ร่วมกันพกพาอาวุธปืนไปในหมู่บ้านฯ 2.ร่วมกันล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า 3.ร่วมกันล่าสัตว์ป่าคุ้มครอง 4.ร่วมกันมีไว้ในครอบครอง ซากสัตว์ป่าคุ้มครอง 5.ร่วมกันช่วยซ่อนเร้นเพื่อพาไปเสียซึ่งซากของสัตว์ป่า และ6.ร่วมกันเก็บหาของป่าในเขตป่าสงวนแห่งชาติส่วน 3 ข้อหา ตำรวจภูธรภาค 7 เห็นแย้ง คือ 1.ร่วมกันเข้าไปในเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าโดยไม่ได้รับอนุญาต 2.ร่วมกันมีเครื่องมือสำหรับล่าสัตว์ และ3.ร่วมกันพยายามล่าสัตว์เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าโดยไม่ได้รับอนุญาตนอกจากนี้ ความเสียหายทางแพ่ง อัยการสูงสุด เห็นควร ฟ้องเรียกค่าเสียหายเป็น 3,012,000 จากเดิมที่อัยการภาค 7 ให้ชดใช้ จำนวน 462,000 บาท สำหรับการยื่นฟ้องในวันนี้ อัยการจ.ทองผาภูมิ จะส่งสำนวนต่อศาลจังหวัดทองผาภูมิ โดยไม่ต้องส่งตัวจำเลย ทั้ง 4 คน แต่จำเลย ทั้งหมด จะต้องมารายงานตัวกับศาลในวันที่ 2 พ.ค.ซึ่งเป็นวันที่ครบกำหนดฝากขัง ส่วนการประกันตัว เป็นดุลพินิจของศาล


นายสมเจตน์ เปิดเผยว่า คดีนี้พยานส่วนใหญ่เป็นเจ้าที่รัฐส่วนกลาง จึงอยากขอความร่วมมือให้ต้นสังกัดส่งพยานมาเบิกความที่ศาลจ.ทองผาภูมิ ตามที่อัยการกำหนดนัดหมาย เพราะเกรงว่า หากส่งประเด็นมาสอบพยานที่ศาลส่วนกลาง คดีนี้สืบพยาน 2 ปี ก็ไม่น่าจะเสร็จ
     

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด