อัยการสูงสุดเห็นพ้อง! "ไม่ฟ้องเปรมชัยเพิ่ม" คดีลักลอบล่าสัตว์ป่า ยืน 6 ข้อหาเดิม โดยจะยื่นฟ้องในวันนี้ (30 เมษายน 2561) ที่ศาลจังหวัดทองผาภูมิ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline


นางสมศรี วัฒนไพศาล อธิบดีอัยการภาค 7 พร้อมด้วยนายสมเจตน์ อำนวยสัวสดิ์ อัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 2 ภาค 7 แถลงคดีที่ นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานอิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) พร้อมพวกรวม 4 ราย ผู้ต้องหาร่วมกันล่าสัตว์ป่าในทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก จ.กาญจนบุรี  หลังจาก สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ตำรวจภูธรภาค7 เห็นแย้งมติของอัยกาภาค 7 ที่ยื่นฟ้อง6ข้อหา จึงต้องส่งให้อัยการสูงสุดตีความ 

อัยการสูงสุดเห็นพ้อง! "ไม่ฟ้องเปรมชัยเพิ่ม" ยืน 6 ข้อหาเดิม

นายสมเจตน์ แถลงว่า มติของสำนักงานอัยการสูงสุด เห็นพ้อง ยืนตามมติ อัยการภาค7 ที่สั่งฟ้อง  6ข้อหา นายเปรมชัย และพวก คดีล่าสัตว์ป่าทุ่งใหญ่  ไม่สังฟ้องเพิ่ม้อหาตามที่ ผู็บัญชาการตำรวจภูธรภาค7เห็นแย้ง 6 ข้อหาเดิม


6 ข้อหา คดีล่าสัตว์ป่าทุ่งใหญ่ ฟ้อง"เปรมชัย"

- ร่วมกันพกพาอาวุธปืนไปในหมู่บ้าน
- ร่วมกันล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า
- ร่วมกันล่าสัตว์ป่าคุ้มครอง (เสือดำ)
- ร่วมกันมีไว้ในครอบครอง ซากสัตว์ป่าคุ้มครอง
- ร่วมกันช่วยซ่อนเร้นเพื่อพาไปเสียซึ่งซากของสัตว์ป่า
- ร่วมกันเก็บหาของป่าในเขตป่าสงวนแห่งชาติ

อัยการสูงสุดเห็นพ้อง! "ไม่ฟ้องเปรมชัยเพิ่ม" ยืน 6 ข้อหาเดิม

ส่วน 3 ข้อหา ตำรวจภูธรพาค7 ที่เห็นแย้งก่อหน้านี้ ร่วมกันเข้าไปในเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าโดยไม่ได้รับอนุญาต  ร่วมกันมีเครื่องมือสำหรับล่าสัตว์ ร่วมกันพยายามล่าสัตว์เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าโดยไม่ได้รับอนุญาต (กระรอก) 


ค่าเสียหายทางคดีอาญา 3 ล้าน อัยการสูงสุดเห็นควร เพิ่มค่าเสียหายเป็น 3,012,000 จากเดิมที่อัยการภาค 7 ให้ร่วมกันชดใช้ จำนวน 462,000 บาท 


สำหรับคดีสั่งฟ้องที่มีโทษสูงสุดถึง 10 ปี คือ คดีเก็บหาของป่า และ พ.ร.บ.อาวุธปืน ส่วนล่าสัตว์ป่า มีโทษจำคุก 5 ปี ปรับ 5 หมื่นบาท 


นางสมศรี ยืนยันว่า อัยการภาค 7 จะนำสำนวนและคำฟ้องไปยื่นฟ้องนายเปรมชัยกับพวกแน่นอน ณ ศาลจังหวัดทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ไม่เกิน 16.00น.วันนี้