ระทึกไฟไหม้โรงงานผลิตแผงวงจรไฟฟ้าในไต้หวัน กว่า 300 ชีวิตหนีตาย คนงานไทยถูกไฟคลอกดับ 2 ศพ จนท.ดับเพลิงตาย 5 ปธน.ไต้หวันแสดงความเสียใจ ทางการไทยปลอบขวัญเยียวยา

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

เมื่อวันที่ 29 เมษายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เว็บไซต์สำนักข่าววิทยุอาร์ทีไอรายงานว่า เมื่อเวลา 21.26 น. วันที่ 28 เมษายน เกิดเหตุเพลิงไหม้ที่โรงงานชินพูน โรงงานผลิตแผงวงจรไฟฟ้า (PCB) รายใหญ่ของโลก ตั้งอยู่ที่เขตผิงเจิ้น เทศบาลพิเศษเถาหยวน ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของไต้หวัน เพลิงลุกลามไปยังหอพักคนงานต่างชาติที่อยู่ติดกัน ประกอบด้วยคนงานไทยเพศชาย 180 คน และแรงงานหญิงเวียดนาม 130 โดยขณะเกิดเหตุบางคนทำงานกะกลางคืน บางคนนอนอยู่ในหอพัก แต่ละคนวิ่งหนีกันอลหม่าน ข้าวของส่วนใหญ่ไม่ได้เอาติดตัวไปด้วย


รูปภาพจาก สำนักแรงงานไทย ไทเป


ภาพจาก สำนักงานแรงงานไทย ไทเป

มีรายงานว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจดับเพลิง 189 นาย พร้อมรถดับเพลิงและรถพยาบาลรวม 67 คัน ระดมฉีดน้ำสกัดเพลิงภายในโรงงานมีวัตถุไวไฟปริมาณมาก โดยขณะเข้าควบคุมเพลิงมีเสียงระเบิดขึ้นหลายครั้ง ทำให้การดับเพลิงเป็นไปด้วยความยากลำบาก กระทั่งเวลา 06.00 น. วันที่ 29 เมษายน เจ้าหน้าที่จึงควบคุมเพลิงเอาไว้ได้

ขณะเดียวกันมีรายงานว่าเหตุเพลิงไหมครั้งนี้สร้างความสูญเสียแก่ชีวิตและทรัพย์สินออย่างใหญ่หลวง โดยเจ้าหน้ที่ตำรวจดับเพลิงเสียชีวิต 5 นาย บาดเจ็บ 2 นาย

เหตุการณ์น่าสลดใจเกิดขึ้นเมื่อตำรวจดับเพลิง 7 นายติดค้างอยู่ข้างใน ต่อมาเวลา 00.50 น. มีตำรวจดับเพลิง 3 นายวิ่งออกมาจากโรงงานที่เกิดเหตุเพลิงไหม้ทีละคน รายแรกถูกช่วยออกมาและนำตัวส่งโรงพยาบาลใกล้เคียงได้รับบาดเจ็บไม่ร้ายแรง ส่วนรายที่สองเสียชีวิตที่โรงพยาบาลหลังจากรักษาฉุกเฉิน ส่วนรายที่สามยังอยู่ในอาการสาหัส ต่อมาเวลา 04.14 สามารถช่วยตำรวจดับเพลิงออกมาได้อีก 4 นาย ทั้งหมดถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลแต่ภายหลังเสียชีวิตทั้งหมด

ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจดับเพลิงที่ปฏิบัติงานเผยว่าพบตำรวจดับเพลิงทั้ง 7 นายอยู่ชั้นล่างของโรงงาน และพบงานคนงานวัย 40 ปี ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลแต่เสียชีวิตในเวลาต่อมา ส่วนคนงานอีกรายถูกไฟคลอกเสียชีวิต

นอกจากนี้ยังมีรายงานเพิ่มเติมว่า เหตุการณ์ครั้งนี้มีแรงงานไทยเสียชีวิต 2 ราย ได้แก่ นายภานุพงษ์ แสงลัม อายุ 24 ปี และนายเชิดศักดิ์ บุรัมย์สูงเนิน อายุ 42 ปีรูปภาพจาก สำนักงาานแรงงานไทย ไทเป


ภาพจาก สำนักงานแรงงานไทย ไทเป

ขณะที่นางไช่ อิงเหวิน ประธานาธิบดีไต้หวัน พร้อมด้วย นายวิลเลียม ไล นายกรัฐมนตรีไต้หวัน กล่าวแสดงความเสียใจต่อครอบครัวผู้เสียชีวิตในเหตุเพลิงไหม้โรงงาน 7 ราย ซึ่งมีคนงานไทย 2 ราย และตำรวจดับเพลิงผู้ปฏิบัติหน้าที่ 5 นาย โดยสั่งการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเยียวยาครอบครัวผู้เสียชีวิตอย่างดีที่สุด นายเฉิน เหวินซ่าน นายกเทศมนตรีเทศบาลเถาหยวน ระบุว่าตำรวจดับเพลิง 5 นายเสียชีวิตเนื่องจากติดค้างอยู่ข้างใต้อุปกรณ์เครื่องจักรกลหนักจนทำให้ไม่สามารถหนีออกมาจากเพลิงไหม้ได้ สำหรับสาเหตุของเพลิงไหม้อยู่ระหว่างการสอบสวน แต่กรมดับเพลิงเทศบาลเถาหยวนระบุว่าโรงงานดังกล่าวมีเคมีภัณฑ์จำนวนมากหลายชนิดรวมทั้งวัตถุไวไฟสูงและวัตถุระเบิด

รายงานระบุว่า โรงงานชินพูน เขตผิงเจิ้น ผลิตแผงวงจรไฟฟ้า ว่าจ้างแรงงานต่างชาติประมาณ 500 คน ในจำนวนนี้เป็นแรงงานไทย 250 คน เวียดนาม 220 คน และฟิลิปปินส์ 30 คน หอพักที่เกิดเหตุเพลิงไหม้มีคนงานต่างชาติพักรวมกัน 380 คน ที่เหลือพักอยู่ในหอพักนอกโรงงาน ขณะนี้นายจ้างได้จัดให้คนงานทั้ง 380 คนไปพักตามหอพักในโรงงานชินพูนสาขาหนานข่านและหอพักชั่วคราวแล้ว

วันเดียวกันนางเพชรรัตน์ สินอวย รองปลัดและโฆษกกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจากสำนักงานแรงงานไทย (สนร.) ณ กรุงไทเป ไต้หวัน ว่าเหตุเพลิงไหมครั้งนี้มีตำรวจดับเพลิงเสียชีวิต 6 นาย บาดเจ็บสาหัส 1 นาย มีแรงงานไทยเสียชีวิต 2 ราย คือ นายภานุพงษ์ แสงลัม อายุ 24 ปี ภูมิลำเนา จ.ฉะเชิงเทรา และนายเชิดศักดิ์ บุรัมย์สูงเนิน อายุ 42 ปีจาก จ.นครราชสีมา แรงงานไทยที่เสียชีวิตทั้ง 2 ราย จัดส่งโดยบริษัทจัดหางานเอสพี ลีดเดอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล กรุ๊ป จำกัด (ไทย) และบริษัทจัดหางาน SUMMIT CO.,LTD. (ไต้หวัน)

"หอพักที่เกิดเหตุเพลิงไหม้มีคนงานต่างชาติพักรวมกัน 380 คน ที่เหลือพักอยู่ในหอพักนอกโรงงาน ขณะนี้นายจ้างได้จัดให้คนงานทั้ง 380 คนไปพักตามหอพักในโรงงานชินพูน สาขาหนานข่าน และหอพักชั่วคราว สำนักงานแรงงานไทย ไทเป กำชับให้นายจ้างและบริษัทจัดหางานดูแลคนงานไทยกลุ่มดังกล่าวอย่างใกล้ชิดและเหมาะสมในเบื้องต้นแล้ว ทั้งนี้ ทราบจากนายจ้างว่าโรงงานที่เกิดไฟไหม้ได้แก่โรงงานผิงเจิ้น ได้รับความเสียหายและส่งผลกระทบต่อการผลิตบ้างแต่ไม่มากนัก คนงานบางคนอาจยังไม่สามารถเข้าทำงานปกติได้ในวันที่ 30 เมษายนนี้ แต่จะไม่กระทบต่อรายได้ของคนงานเนื่องจากบริษัทจ่ายค่าจ้างให้ตามปกติและอยู่ระหว่างสำรวจความเสียหายส่วนตัวของแรงงานต่างชาติ" นางเพชรรัตน์กล่าวรูปภาพจาก สำนักงานแรงงาานไทย ไทเป


ภาพจาก สำนักงานแรงงานไทย ไทเป

อย่างไรก็ตามทางโรงงานจะเชิญทายาทมาจัดการศพและจัดการเรื่องสิทธิประโยชน์อย่างดีที่สุด นอกจากเงินกองทุนประกันภัยแรงงานที่จะได้ตามกฎหมายแล้ว บริษัทจะช่วยเหลือทายาทด้วย ซึ่งสำนักงาานแรงงานไทย กรุงไทเป ไต้หวัน ได้นัดนายจ้างและบริษัทจัดหางานไว้แล้วในเช้าวันที่ 30 เมษายนนี้ จะจัดส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจเยี่ยมและปลอบขวัญแรงงานไทยพร้อมๆ กับกองแรงงานนครเถาหยวนเพื่อตรวจและดูนายจ้างให้ความช่วยเหลือแรงงานไทยตามสิทธิประโยชน์อย่างเหมาะสม

นางเพชรรัตน์ กล่าวต่อว่า ในเรื่องนี้ พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน และนายจรินทร์ จักกะพาก ปลัดกระทรวงแรงงาน สั่งการให้ดำเนินการดูแลสิทธิประโยชน์ของแรงงานที่เสียชีวิตทั้ง 2 รายให้ดีที่สุด พร้อมมอบหมายให้สำนักงานจัดหางานจังหวัดฉะเชิงเทรา และสำนักงานจัดหางานจังหวัดนครราชสีมา ไปพบครอบครัวของผู้เสียชีวิตเพื่อประสานงานและให้การช่วยเหลือเยียวยาครอบครัวในเบื้องต้นแล้ว ส่วนแรงงานที่ยังทำงานอยู่ที่โรงงานดังกล่าวได้ให้ สำนักงานแรงงานไทยกรุงไทเป ไต้หวัน ดูแลความเป็นอยู่และอื่นๆ อย่างเหมาะสมต่อไป