"วิระชัย" เตรียมขยายผล ยาลดความอ้วน "Lyn" พบสารต้องห้าม ระบุ อย.ประกาศเลิกผลิตตั้งแต่ปี 53 เผยมีดารารับจ้างรีวิวเช่นเดียวกันกับเมจิกสกิน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ที่กองบังคับการปราบปราม เมื่อวันที่29 เมษายนพล.ต.อ.วิระชัย ยังกล่าวถึงกรณีที่มีผู้บริโภครับประทานผลิตภัณฑ์ลดความอ้วนยี่ห้อลีน (Lyn) เสียชีวิต จากการตรวจสอบพบว่าคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)ได้มีการออกมาเตือนผลิตภัณฑ์ยี่ห้อดังกล่าว เป็นยาอันตรายถึงชีวิต และจากการตรวจสอบพบว่ามีผู้เสียชีวิตแล้วทั้งหมด 4 ราย รายที่ 1 คือ คือ น.ส.พิมลวรรณ หมอนอิง อายุ 31 ปี เสียชีวิตเมื่อวันที่ 28 มี.ค.61 พื้นที่ สภ.กาญจนบุรี ทานยาเวลา 30 วัน แพทย์ให้ความเห็นเบื้องต้นหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน ขณะนี้ได้ส่งศพพิสูจน์ที่ รพ.ราชบุรี พร้อมยาลดความอ้วนยี่ห้อลีนกล่องสีขาวและสีดำ รายที่ 2.นายณัฐพนธ์ บุญเทียม อายุ 33 ปี เสียชีวิตเมื่อวันที่ 6 เม.ย.61 ทานยาจำนวน 10 วัน พบว่าไขมันเส้นเลือดอุดตันและช็อคหมดสติ ซึ่งสารที่พบเป็นผลข้างเคียงของตัวยาที่พบในอาหารเสริมลีน รายที่ 3.เสียชีวิตวันที่ 27 เม.ย. พื้นที่ สภ.ลาดหลุมแก้ว จ.ปทุมธานี คือนายประภัสร ลำใย อายุ 48 ปี แพทย์ให้ความเห็นหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน ส่งชันสูตรที่ รพ.ธรรมศาสตร์ รังสิต ทานยามา 1 เดือนเศษ รายที่ 4. เสียชีวิตวันที่ 28 เม.ย.ที่ผ่านมา อยู่ระหว่างตรวจสอบชื่อ สถานที่ เนื่องจากทราบทางโซเชี่ยล 


 รอง ผบ.ตร.เปิดเผยต่อว่า เมื่อนำเหตุการณ์ทั้ง4 รายมาประกอบวิเคราะห์ถึงเหตุที่เกิดขึ้น พบว่าเป็นบุคคลที่อยู่ในวัยทำงาน ร่างกายแข็งแรง บางคนเป็นนักกีฬาแบตมินตัน ไม่เคยเข้า รพ.รักษาโรคใดมาก่อน เราจึงสังเกตุว่าผู้ที่เสียชีวิตจะทานยาลดความอ้วนลีนกล่องขาวและกล่องดำเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งทั้ง 3 คนแรกจะมีอาการแน่นหน้าอกหมดสติ ซึ่งเป็นผลข้างเคียงของสารอาหารไชบูทรามีน จากกล่องสีขาว และสารบิชาโคดิล จากกล่องสีดำ อยากฝากถึงประชาชนว่า ขณะนี้ใครที่มียาดังกล่าวให้หยุดบริโภคและถ้าใครจำหน่ายจะมีความผิดทางกฎหมาย โทษจำคุก 2 ปี


อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 25 เม.ย.ที่ผ่านมา อย.ได้ประกาศเรื่องผลิตภัณฑ์อาหารเสริมลีนกล่องดำ (ลีน บล็อค เบิร์น เบรค บิวท์)   และกล่องขาว (ลีน เอฟเอส-ทรี) ถูกระบุว่าไว้ว่าเป็นอาหารเสริมแต่ตรวจพบยาแผนปัจจุบันที่ทำมาจากสารไชบูทรามีนที่กล่องสีขาว และสารบิชาโคดิล ก่องสีดำซึ่งเป็นยาระบายที่กระตุ้นให้มีการขับถ่ายจำนวนมากทำให้เกิดการเสียน้ำและเกลือแร่ ทำให้ไม่สามารถรับประทานอาหารได้ ส่วนกล่องสีขาวจะออกฤทธิ์กดประสาทไม่ให้อยากรับประทานอาหาร จึงทำให้เป็นโรคขาดสารอาหารและเกิดช็อคหมดสติ โดยสารไชบูทรามีนที่ต่างประเทศได้เลิกผลิตแล้วและที่ไทย อย.ได้ประกาศเลิกผลิตเมื่อวันที่ 11 ต.ค.2553 แต่จากการสืบสวนพบว่ามีโรงงานผลิตในไทย ซึ่งหากพบจะมีความผิดทั้งผู้ผลิตและผู้ขาย ผลิตภัณฑ์ทั้ง 2 จึงเป็นสิ่งมีที่อันตรายต่อสุขภาพเข้าข่าย ม.26 (1) 25 (1) ตาม พ.ร.บ.อาหาร ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ


"วิระชัย" เตรียมขยายผล! ยาลดความอ้วน "Lyn" พบสารต้องห้าม
พล.ต.อ. วิระชัย กล่าวต่อว่า ผลิตภันฑ์ลีนผลิตที่ บ.ฟู้ด ชายน์ ซัฟพลาย เซอร์วิส อยู่ที่ อ.สามโคก  จ.ปทุทธานี และผู้จัดจำหน่ายได้แก่ บ.เอกอัครินทร์ จำกัด ซึ่งมี น.ส.พิลภัทร เอกอัครินทร์ อายุ 40 ปี เจ้าของ มีบ้านพักอยู่ที่ จ.ชลบุรี ฝากไปยังประชาชนว่าถ้ามีผลิตภัณฑ์ลีนทั้งกล่องดำและขาวให้หยุดทานทันที ส่วนผู้ที่เคยปรับประทานแล้วเกิดผลกระทบหรือเสียชีวิตแจ้งเบาะแสมาที่ตนได้ เพื่อวิเคราะห์หาสาเหตุหยุดยั้งไม่ให้ผู้บริโภคได้รับอันตราย 


ผู้สื่อข่าวถามว่า ได้มีการออกหมายเรียกเจ้าของผลิตภัณฑ์ดังกล่าวหรือยัง พล.ต.อ.วิระชัย ตอบว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการ ส่วน อย.ได้ตรวจอายัดสินค้า ซึ่งตนจะตามไปสืบสวนขยายผลต่อ ขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการจับกุมคนงานจำนวน 7 คน จากการเข้าตรวจสอบของ อย. ส่วนที่เหลืออยู่ระหว่างการขยายผล ได้ดำเนินข้อหา ร่วมกันผลิตและจำหน่ายอาหารไม่ตรงกับสลากเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.อาหารฯ และร่วมกันตั้งโรงงานจำหน่วยอาหารโดยไม่ได้รับอนุญาต ร่วมกันผลิตและจำหน่ายอาหารปลอมซึ่งมีอัตราโทษจำคุกตั้งแต่ 6 เดือนถึง 10 ปี ปรับตังแต่ 5,000 บาทถึง 100,000 บาท ส่วนเจ้าของบริษัทถ้าหากแพทย์มีความเห็นว่าผู้เสียชีวิตทั้ง 4 รายเสียชีวิตเพราะอาหารเสริมดังกล่าว จะมีความผิดฐานฆ่าคนตายโดยเจตนา โดยเป็นเหตการณ์ต่างกรรมต่างวาระซึ่งขณะเจ้าหน้าที่รอผลพิสูจน์อยู่


เมื่อถามว่ามีการจำหน่วยมานานหรือยัง รอง ผบ.ตร.เผยว่า พบว่าผลิตภันฑ์ดังกล่าวมีการจำหน่ายเติบโตอย่างรวดเร็ว ขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังเข้าตรวจค้นแหล่งจำหน่าย ส่วนจะจำหน่ายมานานหรืออยู่ระหว่างตรวจค้นที่ จ.ชลบุรี ทางการข่าวทราบว่ามีการนำเลข อย.ของผลิตภัณฑ์อื่นมาสวม หรือ อย.ปลอม ทราบว่าเป็นผลิตภัณฑ์น้ำปลา ส่วนมูลค่ากิจการหรือความเสียหายขอตรวจสอบอีกครั้ง 


"ผลิตภัณฑ์ลีนมีการจำหน่ายทั้งขายตรงและออนไลน์ มีจำนวนมากในโชเชี่ยล และมีคนรีวิวจำนวนมากไม่แพ้เมจิกสกิน และจากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่ามีดารารับจ้างรีวิวสินค้าด้วย และคาดว่าจะมีหลายคนด้วย และทราบอีกว่าธุรกิจนี้มีกำไรดีกมาก ราคาจะมีหลากหลายมีโปรโมชั้นลดแลกแจกแถม จึงเป็นไปได้แน่นอนว่ามีผู้เสียหายอีกจำนวนมาก ส่วนที่จะแจ้งข้อหาฆ่าคนตายโดยเจตนาด้วยหรือไม่เรายังไม่สามารถสรุปได้เพราะผลแพทย์ยังไม่ออกมา ซึ่งอาจจะเป็นการกระทำโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตายหรือเจตนาก็เป็นได้ จะต้องสอบสวนพฤติการณ์เพิ่มขึ้นอีก ซึ่งอัตราโทษแต่ละข้อหามีโทษจำคุกตั้งแต่ 10 ปี ขึ้นไป แพทย์ต้องใช้เวลาในการวิเคราะห์อย่างละเอียด" รอง ผบ.ตร.กล่าว