ชาวอำเภอยางชุมน้อย จังหวัดศรีสะเกษ จัดขบวนฟ้อนรำ ถวาย "พญาแถน" เพื่อขอฝนตกต้องตามฤดูกาล สืบตำนานบุญบั้งไฟมาแต่โบราณ ชาวบ้าน ชุมชน สนุกสนานก่อนเข้าสู่ฤดูทำนา ขอให้ข้าวปลาอุดมสมบูรณ์

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ชาวอำเภอยางชุมน้อย จังหวัดศรีสะเกษ จัดขบวนฟ้อนรำ ถวายพญาแถน เพื่อขอฝนตกต้องตามฤดูกาล สืบตำนานบุญบั้งไฟมาแต่โบราณ ชาวบ้าน ชุมชน สนุกสนานก่อนเข้าสู่ฤดูทำนา ขอให้ข้าวปลาอุดมสมบูรณ์


ชาวอ.ยางชุมน้อยกว่าพันคนแห่บั้งไฟ รำถวายพญาแถนขอฝนทำนา(มีคลิป)


วันที่ 29 เมษายน 2561 ที่ ลานกีฬาวัดบ้านยางชุมน้อย อำเภอยางชุมน้อย จังหวัดศรีสะเกษ ชาวบ้าน เยาวชน คนหนุ่มสาว ผู้สูงอายุในอำเภอยางชุมน้อย กว่าพันคนได้ออกมาร่วมกัน จัดขบวนรำฟ้อนอ่อนช้อยสวยงาม เพื่อร่วมกันสืบสานประเพณีบุญบั้งไฟ รำฟ้อนถวายพญาแถน ซึ่งอยู่บนท้องฟ้าบนสวรรค์ เพื่อให้รับรู้ว่า ลูกหลานชาวยางชุมน้อยจัดเครื่องเซ่นไหว้ มาถวายเพื่อขอฝนตกใต้ตกต้องตามฤดูกาล เพื่อที่ชาวนาจะได้เข้าสู่ฤดูกาลทำนาข้าว ของข้าวนาปีอีสาน ที่ต้องพึ่งพาอาศัยน้ำฝนจากฟ้าเพียงอย่างเดียว ไม่มีระบบชลประทานเข้าถึงไร่นาทุกแปลงได้ เป็นการสืบสานประเพณีที่บรรพบุรุษได้ดำเนินต่อเนื่องเป็นรุ่นๆ มา ในการนับถือเทพยาดา ภูตผี เพื่อเชื่อว่า การรำถวายเครื่องเซ่นไหว้ พร้อมการจุดบั้งไฟขึ้นสู่ท้องฟ้า จะให้เทวดาทราบว่า มีชาวนาอีสานมาขอฝน

ชาวอ.ยางชุมน้อยกว่าพันคนแห่บั้งไฟ รำถวายพญาแถนขอฝนทำนา(มีคลิป)
ชาวอ.ยางชุมน้อยกว่าพันคนแห่บั้งไฟ รำถวายพญาแถนขอฝนทำนา(มีคลิป)
ชาวอ.ยางชุมน้อยกว่าพันคนแห่บั้งไฟ รำถวายพญาแถนขอฝนทำนา(มีคลิป)


โดยวันนี้ขบวนนางรำในแต่ละคุ้ม ได้จัดการฝึกซ้อมมานับเดือนเพื่อเตรียมการมาเป็นอย่างดีที่จะมารำถวาย โชว์ โดยนำทั้งคนวัยหนุ่มสาว คนผู้สูงอายุ ที่เป็นผู้หญิง ในคุ้มต่างๆ คัดเลือกแบบอาสาสมัครไปร่วมกันฝึกซ้อม ก่อนที่จะมาแต่งตัวออกมารำถวายในวันนี้ โดยมี นายบนนภา สีหะวงษ์ กำนันตำบลยางชุมน้อย พร้อมคณะกรรมการหมู่บ้าน ผู้ใหญ่บ้าน ร่วมกันจัดขึ้น และนายนวนใจ บุษบงค์ นายกเทศบาลตำบลยางชุมน้อย เป็นประธานเปิดงาน ประเพณีบุญบั้งไฟ ประจำปี 2561 เพื่อส่งเสริมความรัก ความสามัคคี อนุรักษ์จารีตประเพณีอันดีงาม ทะนุบำรุงศาสนา รักษาศิลปวัฒนธรรมของท้องถิ่น ไม่ว่าจะเป็นรำแหย่ไข่มดแดง รำเกี่ยวข้าว รำการดำนา ระขอฝนจากพญานาค พญานาคี รำผาแดง นางไอ่ รำกลองตุ้ม อื่นๆ ได้สืบต่อไป และในขณะที่ขบวนรำฟ้อนกำลังรำวายอยู่ ก็ได้มีเมฆฝนปกคลุมบนท้องฟ้าเบื้องบนอยู่ตลอดเวลา แต่ไม่มีฝนตก ทำให้ทุกคนต่างมีความเชื่อว่า พญาแถนรับรู้รับทราบในการรำฟ้อนถวายเครื่องเซ่นไหว้ในครั้งนี้ด้วย