คนนับหมื่นร่วมแห่นาคและถวายต้นผึ้งพระธาตุศรีสองรัก จนเข้าไม่ถึงองค์พระธาตุต้องโยนต้นผึ้งสุมกองโตให้ใกล้องค์พระธาตุมากที่สุด

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline


เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 29 เม.ย.61 ณ พระธาตุศรีสองรัก อ.ด่านซ้าย จ.เลย นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผวจ.เลย พร้อมด้วยนายพรชัย ถมกระจ่าง รองผู้ว่าฯ นายประยูร อรัญรุจ นายอำเภอด่านซ้าย นายถาวร เชื้อบุญมี (เจ้าพ่อกวน) เจ้าแม่นางเทียม คณะพ่อแสน นางแต่ง และประชาชนนักท่องเที่ยวนับหมื่นคน จากทั่วสารทิศของจังหวัดเลยและจังหวัดใกล้เคียง ทำบุญแห่ขบวนต้นผึ้ง ซึ่งตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 6 ปีจอ ประเพณีเก่าแก่ที่สืบทอดกันมายาวนานกว่า 400 ปี


สำหรับการถวายต้นผึ้งองค์พระธาตุศรีสองรัก จะมีนายถาวร เชื้อบุญมี (เจ้าพ่อกวน) ผู้นำด้านจิตวิญญาณ ที่ชาวบ้านให้ความเคารพ นำขบวนเชิญต้นผึ้งขึ้นถวายพระธาตุศรีสองรัก แห่รอบองค์พระธาตุศรีสองรักจำนวน 3 รอบ จากนั้นต่อด้วยขบวนแห่นาคจากวัดโพนชัย มาบวชบนพระธาตุศรีสองรัก แห่นาครอบองค์พระธาตุศรีสองรัก 3 รอบ ทำพิธีบวชในลานพระธาตุแห่งนี้ ในวันเพ็ญ เดือน 6 แล้ว จะได้กุศลแรงยิ่งเมื่อบวชเสร็จต้องแยกย้ายไปจำวัดที่อื่นๆ


สุดยิ่งใหญ่! คนนับหมื่นร่วมแห่นาคและถวายต้นผึ้งพระธาตุศรีสองรัก(คลิป)
เมื่อการแห่นาคเสร็จสิ้น ประชาชนจากทั่วสารทิศนำต้นผึ้งที่ประดิษฐ์ด้วยตนเอง โดยคนในครอบครัวช่วยกันทำ มาคอยที่หน้าบันไดทางขึ้นพระธาตุเป็นแถวยาวเหยียด โดยผู้ที่หามต้นผึ้งต้องเป็นผู้ชายเท่านั้น มีทั้งผู้เฒ่าผู้แก่ พ่อที่หามมากับลูกชายหรือพี่น้องที่ช่วยกันหามมา เมื่อถึงเวลาเจ้าพ่อกวน และแม่นางเทียม นำขบวนเชิญต้นผึ้งขึ้นถวายพระธาตุแล้ว จากนั้นชาวบ้านต่างทยอยนำต้นผึ้งขึ้นไปเวียนรอบองค์พระธาตุ 3 รอบ แล้วนำไปวางถวายภายในกำแพงแก้ว แต่จำนวนต้นผึ้งมีมากนับร่วมหมื่นต้น บางคนเข้าไม่ถึงองค์พระธาตุ ก็จะใช้วิธีโยนสุมเข้าไปให้ใกล้องค์พระธาตุมากที่สุด


และในเวลา 13.00 น. มีพิธีบูชาธาตุ สรงน้ำพระราชทานองค์พระธาตุศรีสองรัก โดยมีนายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผวจ.เลย เป็นประธาน และต่อด้วยพิธีสู่ขวัญ พิธีเวียนเทียน พิธีจุดบั้งไฟ พิธีบรรพชาและอุปสมบท พิธีคาระธาตุ เป็นอันเสร็จพิธีงานนมัสการพระธาตุศรีสองรัก ประจำปี 2561


สุดยิ่งใหญ่! คนนับหมื่นร่วมแห่นาคและถวายต้นผึ้งพระธาตุศรีสองรัก(คลิป)
logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด