ไฟไหม้ร้ายแรงที่โรงงานชินพูน สาขาผิงเจิ้นเถาหยวน เพลิงลุกลามห้องพักคนงานต่างชาติ คนงานกว่า 300 คนหนีตายระทึก มีคนงานไทยตาย 2 ตำรวจดับเพลิงตาย 6 สาหัส 1

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

เกิดเหตุไฟไหม้ครั้งร้ายแรงที่โรงงานชินพูน สาขาผิงเจิ้นเถาหยวน ซึ่งเป็นโรงงานผลิตแผงวงจรไฟฟ้า รายใหญ่ของโลก เพลิงเผาวอดห้องพักคนงานต่างชาติ มีคนงานไทยตาย 2 ตำรวจดับเพลิงตาย 6 สาหัส 1

เว็บไซต์ http://thai.rti.org.tw รายงานว่า เมื่อเวลา 21:26 น. วันที่ 28 เมษายน 2561 เกิดเหตุเพลิงไหม้ที่โรงงานชินพูน (CHIN POON INDUSTRIAL) สาขาผิงเจิ้น ซึ่งเป็นโรงงานผลิตแผงวงจรไฟฟ้าหรือ PCB รายใหญ่ของโลก

เพลิงลุกลามไปยังหอพักคนงานที่อยู่ติดกัน คนงานต่างชาติในหอพัก ซึ่งประกอบด้วย คนงานไทยเพศชาย 180 คน และแรงงานหญิงเวียดนาม 130 คน

ไฟไหม้โรงงานในไต้หวัน คนไทยดับ 2

ขณะเกิดเหตุบางคนทำงานกะกลางคืน บางคนนอนอยู่ในหอพัก แต่ละคนวิ่งหนีกันอลหม่าน ข้าวของส่วนใหญ่ไม่ได้เอาติดตัวไปด้วย

ตำรวจดับเพลิงรุดไปที่เกิดเหตุ แต่เนื่องจากภายในโรงงานมีวัตถุไวไฟปริมาณมากและเกิดการระเบิดหลายครั้ง จนถึงรุ่งเช้า 06.00 น. จึงควบคุมเพลิงเอาไว้ได้

อย่างไรก็ตาม เหตุเพลิงไหมครั้งนี้ สร้างความสูญเสียอย่างใหญ่หลวง มีตำรวจดับเพลิงเสียชีวิต 6 นาย บาดเจ็บสาหัส 1 นาย ในส่วนของแรงงานไทย เสียชีวิต 2 ราย ได้แก่ นายภานุพงษ์ และนายเชิดศักดิ์

โรงงานชินพูน สาขาผิงเจิ้น ผลิตแผงวงจรไฟฟ้าหรือ PCB ว่าจ้างแรงงานต่างชาติประมาณ 500 คน ในจำนวนนี้เป็นแรงงานไทย 250 คน เวียดนาม 220 คน และฟิลิปปินส์ 30 คน หอพักที่เกิดเหตุเพลิงไหม้มีคนงานต่างชาติพักรวมกัน 380 คน ที่เหลือพักอยู่ในหอพักนอกโรงงาน

ขณะนี้ นายจ้างได้จัดให้คนงานทั้ง 380 คน ไปพักตามหอพักในโรงงานชินพูนสาขาหนานข่านและหอพักชั่วคราวแล้ว

ไฟไหม้โรงงานในไต้หวัน คนไทยดับ 2

ไฟไหม้โรงงานในไต้หวัน คนไทยดับ 2

ข่าวต้นฉบับ