จัดใหญ่แก้เคล็ด แต่งงานเด็กฝาแฝด ชาย หญิง เจ้าบ่าว หอบสินสอดเงินสด 80,999 บาท พร้อมสร้อยแหวน หนักร่วม 3 บาท สู่ขอเจ้าสาว ชาวบ้านแห่ร่วมยินดีกันอย่างคับคั่ง

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

วันที่ 28 เมษายน 2561 ที่ ตำบลยางอำเภอศีขรภูมิ จังหวัดสุรินทร์ บ้านของ นาง เกศรินทร์ แม่นงาม อายุ 34 ปี ที่ตำบลยาง อำเภอศีขรภูมิ จังหวัดสุรินทร์ ได้จัดงานแต่งงาน ให้ลูกชาย ลูกสาวฝาแฝด ชาย หญิง อย่างยิ่งใหญ่


แก้เคล็ดแต่งงานเด็กฝาแฝดชายหญิง

นางเกศรินทร์ แม่ของเจ้าบ่าวเจ้าสาว บอกกับผู้สื่อข่าวว่าตนเองมีลูก 2 คนเป็นผู้ชาย 1 ผู้หญิง 1 ซึ่งเป็นฝาแฝดกัน คือเด็กชายบี(นามสมมุติ) และเด็กหญิงเอ (นามสมมุติ) สาเหตุที่ให้แต่งงานกันเพราะเชื่อตามคำบอกเล่าของคนแก่คนเฒ่าคนโบราณ หากว่าใครคนไหนที่คลอดลูกออกมาเป็นฝาแฝดกันชายกับหญิง ตามที่คนโบราณบอกว่าจะต้องให้แต่งงานกันตามประเพณี ถือเป็นการแก้เคล็ด เพื่อที่จะได้ไม่เจ็บป่วยบ่อยจะได้อายุยืนยาว ประกอบกับช่วงที่ผ่านผ่านมาตนเองรู้สึกว่าลูกชายของตนจะป่วยไม่สบายบ่อยครั้ง สามวันดีสี่วันไข้เป็นมาอยู่เรื่อยแก้เคล็ดแต่งงานเด็กฝาแฝดชายหญิง


เมื่อเริ่มแข็งแรงขึ้นจนเองจึงได้ทำตามที่คนเฒ่าคนแก่คนโบราณบอกคือจะต้องจัดพิธีแต่งงานกันขึ้น เมื่อได้เลิกงามยามดีพิธีแต่งงานจริงเริ่มขึ้นในวันนี้คือวันที่ 27 เมษายน2561 ( ขึ้น 13 ค่ำเดือน 6 ) คือเป็นวันที่ฤกษ์ดี ยามดี คือเวลา 09.09 น. ในงานช่วงเช้าตนเองก็ได้นิมนต์พระสงฆ์ มาฉันภัตตาหารทำบุญตักบาตรที่บ้าน จากนั้นก็มีการจัดเลี้ยง ตั้งโต๊ะกินข้าวกินปลา อาหาร

แก้เคล็ดแต่งงานเด็กฝาแฝดชายหญิง

สำหรับพิธีแต่งงานแห่ขันหมาก ในช่วงสายชาวบ้านที่เป็นฝ่ายเจ้าบ่าว ก็เริ่มตั้งขบวนขันหมาก มีถือต้นอ้อยต้นกล้วยพานเงินพานทอง ตั้งแถวแห่มาเดินทางมาประมาณ 100 เมตร ร้อง โห่ฮิ้ว ทั้งฟ้อนทั้งรำ กันมาตามถนนอย่างสนุกสนาน พอมาถึงบ้านเจ้าสาวก็มีการกั้นประตูเงินประตูทอง มี 4 ด่าน ด่านสุดท้ายขึ้นมาบนบ้านเพื่อ จะมารับเจ้าสาวที่ห้อง ญาติทางเจ้าสาวก็จะกั้นด้วยสร้อยทองหนัก 2 บาทกว่าจะผ่านประตูเงินประตูทองได้แต่ละด่านเจ้าบ่าวก็ต้องควักซองสีชมพู เพื่อที่จะผ่านด่านประตูได้ เพื่อพาเจ้าสาวออกมาจากห้องได้แล้วก็จะนั่งในพิธีญาติทางฝ่ายเจ้าบ่าวก็จะพูดคุยขอกับทางญาติฝ่าย เจ้าสาว ตกลงจนเป็นที่พอใจซึ่งกันและกันแล้วว่าด้วยสินสอดทองหมั้นเป็นเงินสด 80, 999 บาท สร้อยทอง และ แหวนร่วม 3 บาท


พอจะเริ่มทำพิธีทางหมอภามฝ่ายเจ้าบ่าวก็จะเสียตามประเพณีคือ ต้องเสียค่าละเมียดบ้าน ให้กับผู้ใหญ่บ้าน 1,000 บาท และจะให้ค่าครูกับหมอพราหมณ์ 1, 400 บาท จากนั้นก็เริ่มพิธีสู่ขวัญบ่าวสาวมีเจิมหน้าผากด้วยแป้งเพื่อเป็นสิริมงคล ป้อนไข่กับคู่บ่าวสาว มือขวาป้อนไข่อ้ายมือซ้ายป้อนไข่นาง พอเสร็จแล้วต่อจากนั้นชาวบ้านก็ นำฝ้ายผูกมัดด้วยเงิน 20 บาทบ้าง 100 บาทบ้าง 500 บาทบ้าง แล้วไปผูกข้อแขน ให้กับคู่บ่าวสาว เป็นการเรียกขวัญเสร็จแล้วส่งตัวคู่บ่าวสาวเข้าหอ เป็นเสร็จพิธี