ดาราลอตแรก 4 คนร้อนใจ โร่เข้าพบ "วิระชัย" ให้ปากคำเพื่อแสดงความบริสุทธิ์ ปมรีวิว "เมจิกสกิน" โวยถูกหลอกเช่นกัน ตร.ยังไม่แจ้งข้อหา ขีด 45 วันเรียกสอบหมด 59 คน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline
ความคืบหน้าการดำเนินคดีเครือข่ายบริษัท เมจิกสกิน จำกัด ผลิตเครื่องสำอาง อาหารเสริม หลายยี่ห้อ โดยใช้เครื่องหมายการค้าอาหารและยา(อย.)ปลอม ติดเครื่องหมายการค้าผิดประเภท ผลิตอาหารเสริมไม่ได้คุณภาพเป็นอันตรายต่อผู้บริโภค และเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ออกหมายเรียกกลุ่มดารานักแสดงชื่อดังลอตแรกที่ร่วมรีวิวโฆษณาสินค้าในเครือเมจิกสกิน จำนวน 9 คน ได้แก่1.อรนภา กฤษฎี หรือม้า2.น.ส.อภิญญา สกุลเจริญสุข หรือสายป่าน3.น.ส.พิชญ์นาฏ สาขากร หรือเมย์4.น.ส.เจสซี วาร์ด5.น.ส.ณปภา ตันตระกูล หรือแพท6.น.ส.อรพรรณ ด่านศิริวัฒนกุล หรือออฟฟี่ แม็กซิม7.น.ส.รัชวิน วงศ์วิริยะ หรือก้อย8.น.ส.ศกลรัตน์ วรอุไร หรือโฟร์และ 9.น.ส.นนทพร ธีระวัฒนสุข หรือหญิงแย้เข้าให้ปากคำระหว่างวันที่ 4-7 พฤาภาคมทั้งนี้อาจเข้าข่ายความผิด 4 ข้อหาตามพ.ร.บ.เครื่องสำอาง พ.ศ.2558 มาตรา 41 ข้อหาโฆษณาเครื่องสำอางด้วยข้อความที่เป็นเท็จหรือเกินความจริง มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ,พ.ร.บ.อาหารพ.ศ.2522 มาตรา 40 ข้อหาโฆษณาคุณประโยชน์ คุณภาพ หรือสรรพคุณของอาหาร อันเป็นเท็จหรือเป็นการหลอกลวงให้เกิดความหลงเชื่อโดยไม่สมควร มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 3 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และมาตรา 41 ข้อหาโฆษณาคุณประโยชน์ คุณภาพ หรือสรรพคุณของอาหาร เพื่อประโยชน์ทางการค้าโดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษปรับไม่เกิน 5,000 บาท รวมทั้งพ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 มาตรา 14 ข้อหานำเข้าสู่ระบบอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ปลอม ไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชนมีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น
4 ดารารีวิว "เมจิก สกิน" แจงตร. โวยถูกหลอกเช่นกัน
ล่าสุดเมื่อวันที่ 27 เมษายน กลุ่มดาราดังตามหมายเรียกลอตแรกดังกล่าวจำนวน 4 คน คือ "เมย์" พิชญ์นาฏ, "แพท"ณปภา,ออฟฟี่ แม็กซิม และหญิงแย้ ที่รีวิวสินค้าเครือเมจิกสกินได้ติดต่อขอเข้าพบ พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รองผบ.ตร. หัวหน้าคณะพนักงานสอบสวนคดีเพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจเพื่อให้ถ้อยคำในฐานะพยานต่อพนักงานสอบสวนโดยได้เดินทางมาที่ห้องประชุม 4 ชั้น 2 อาคาร 1 สํานักงานตํารวจแห่งชาติพล.ต.อ.วิระชัย กล่าวว่า ดาราทั้ง 4 คนได้ติดต่อขอเข้าพบพนักงานสอบสวนก่อนกำหนดเป็นการมาแสดงเจตนาในความบริสุทธิ์ใจและให้ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการรีวิวสินค้าในฐานะพยาน โดยขั้นตอนนี้เป็นการรวบรวมพยานหลักฐาน หลังจากนี้จะนำมาพิจารณาว่าเข้าข่ายความผิดใดบ้าง ถ้าหากพบว่ามีความผิดอาจจะต้องขอศาลอนุมัติหมายจับหรือเชิญมาแจ้งข้อกล่าวหา ในกรณีดาราอาจจะไม่จำเป็นต้องออกหมายจับเพราะไม่มีเจตนาหลบหนี มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง คาดว่าไม่เกิน 45 วันจะสามารถเชิญดาราทั้ง59 คนที่มีการรีวิวสินค้ามาให้ถ้อยคำครบทั้งหมด"สำหรับการพิจารณาความผิดหรือแจ้งข้อกล่าวหา พนักงานสอบสวนจะดูองค์ประกอบหลายอย่าง เช่น พฤติเหตุ พฤติการณ์ จะดูการริวิวสินค้าอย่างเดียวไม่ได้ นอกจากนี้ยังต้องสืบสวนต่อว่ามีส่วนร่วมรู้เห็นกับผู้ประกอบการหรือเจ้าของผลิตภัณฑ์หรือไม่ ส่วนการนำดารามาให้สื่อมวลชนสัมภาษณ์นั้นไม่ได้เป็นการละเมิดสิทธิ์แต่เป็นความสมัครใจให้สัมภาษณ์"รองผบ.ตร.กล่าวด้าน "เมย์"พิชญ์นาฏ กล่าวว่า รู้สึกไม่สบายใจในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ตำรวจเชิญมาก็พร้อมจะให้ความร่วมมือทุกอย่าง ยอมรับและเชื่อในกระบวนการยุติธรรม ถึงแม้ว่าจะเป็นนักแสดงแต่ก็คือประชาชนคนหนึ่ง ก่อนรับรีวิวผลิตภัณฑ์มีการตรวจสอบและเช็กอย.ก่อนทุกครั้ง โดยมีผู้จัดการเป็นคนเช็กและตรวจสอบอย.ให้ ในกรณีนี้ก็ตรวจสอบเช่นกัน และสินค้าที่รีวิวยืนยันว่ามีการทดลองใช้ โชคดีที่หน้ายังไม่พัง ส่วนจะดำเนินคดีฟ้องกลับเจ้าของโรงงานหรือเจ้าของผลิตภัณฑ์หรือไม่นั้นขอพิจารณาก่อน4 ดารารีวิว "เมจิก สกิน" แจงตร. โวยถูกหลอกเช่นกัน"พวกเรายินดีให้ความร่วมมือ ไม่อยากให้เกิดเรื่องแบบนี้ขึ้น ไม่มีเจตนา อยากให้ทุกคนเห็นใจอย่าว่าดาราหิวเงิน ที่ผ่านไม่ได้มีผลกระทบต่องาน เพราะเราก็ถือเป็นผู้เสียหายเหมือนกัน ตกใจที่เห็นข่าว รู้สึกผิดพลาด ถ้ารู้มาก่อนว่าเป็นสินค้าไม่มีอย.จะไม่รับรีวิว" ดาราสาวกล่าวขณะที่"หญิงแย้" ยอมรับว่าเป็นเพื่อนสนิทกับนายกสิทธิ์ วรชิงตัน หรือหญิงย้วย หนึ่งในผู้ต้องหาและเป็นเจ้าของผลิตภัณฑ์ รู้ว่าเปิดโรงเรียนสอนรวย แต่ระยะหลังไม่ค่อยเจอ ยอมรับได้ทดลองใช้สินค้าก่อน สินค้าที่รีวิวส่วนใหญ่จะเห็นความเปลี่ยนแปลงระยะเวลา 7-14 วัน สำหรับกรณีนี้ถ้าตกเป็นผู้ต้องหาก็คงเสียใจมากเหมือนเราก็เป็นคนหนึ่งที่ถูกหลอก ยอมรับว่าชอบลองผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ เราทุกคนเข็ดกันแล้ว อยากฝากให้เจ้าของสินค้าสำนึกผิดด้วยเช่นเดียวกับ "แพท"ณปภา ยืนยันว่าได้ตรวจสอบสินค้าก่อนรับรีวิวและใช้สินค้าจริง แต่อาจจะไม่สามารถตรวจอย่างละเอียดได้ กรณีนี้มีการไปสอบถามโรงงานผลิตเพิ่มเติมด้วย อีกอย่างเจ้าของเขายืนยัน หลังจากนี้ต้องเช็กให้ลึกขึ้น

4 ดารารีวิว "เมจิก สกิน" แจงตร. โวยถูกหลอกเช่นกัน
วันเดียวกัน "จุ๋ย" วรัทยา นิลคูหา ดาราที่ร่วมรีวิวสินค้าเครือเมจิกสกิน กล่าวว่าต้องขอโทษทุกคนอย่างมากไม่มีใครอยากให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้น รู้สึกเสียใจและตกใจด้วย แต่เป็นคนแรกที่รับรู้เรื่องนี้มาเมื่อประมาณสองเดือนกว่าที่แล้ว ตอนนั้นก็รีบหาข้อมูลจากคนที่มีความรู้ รวมถึงข้อมูลจากเพจที่เขาแจ้งมา จากนั้นก็ติดต่อไปจนได้ข้อมูลความจริงกลับมา จากนั้นจึงโพสต์เตือนไปแล้วตั้งแต่เมื่อสองเดือนกว่าที่เพจส่วนตัวว่าได้รับแจ้งมาว่าสินค้านี้ไม่ปลอดภัย ดังนั้นไม่สนับสนุนหรืออะไรทั้งสิ้น ให้ดูดีๆศึกษาก่อน แต่ ณ ตอนนั้นก็พูดเท่าที่จะพูดได้ ก่อนที่เรื่องจะมาถึงตอนนี้ซึ่งกลายเป็นเรื่องใหญ่"ตอนนั้นจุ๋ยคิดว่าถึงแม้จะมีคนเสียหายแค่ 1-2 คนก็ไม่พึงประสงค์ที่จะสนับสนุนแบรนด์นี้เลย อีกอย่างจุ๋ยเป็นคนท้ายๆที่รีวิวด้วยซ้ำ น่าจะก่อนมีข่าวประมาณครึ่งเดือน ยอมรับตรวจสอบก่อนรับรีวิวสินค้าแต่ก็เกิดผิดพลาดจนได้ นั่นเพราะการตรวจสอบยังไม่เพียงพอ และอยากนำค่าจ้างที่รับรีวิวสินค้ายี่ห้อนี้ไปบริจาคต่อ ซึ่งได้ทำแล้วก่อนที่จะเป็นกระแส โดยเอาไปซื้อครุภัณฑ์ทางการแพทย์จะได้เป็นประโยชน์ต่อสาธารณะและคนอื่นต่อไป" จุ๋ยกล่าวดาราสาวกล่าวด้วยว่าเพจสังคมเพจหนึ่งรับแจ้งเรื่องจากประชาชน และจุ๋ยไปเห็นเลยติดต่อไปพอได้ข้อมูลเลยแก้ไข ซึ่งก่อนรีวิวสินค้าก็คุยกับพุฒ(พุฒิชัย เกษตรสิน) พอทราบปัญหาก็แก้ไขร่วมกันไปหาข้อมูลบอกพุฒให้มาร่วมทำบุญเพราะไม่มีใครสบายใจ ไม่มีใครนอนหลับอย่างสนิทใจ ส่วนที่ประชาชนระบุว่าดาราหลอกลวงนั้น ส่วนตัวจุ๋ยกินจริงๆ แต่เขาให้มาแค่ชุดเดียว ดังนั้นเราจะไม่ได้กินต่อเนื่อง น่าแปลกมากๆ ที่เราคีย์ข้อมูลไปแล้วขึ้นว่าได้รับอนุญาต อย่างไรก็ตามยินดีให้ข้อมูลเจ้าหน้าที่หากเรียกเข้ามา"จะมาโทษว่าเป็นความผิดของใครฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งคงไม่ถูกต้องเพราะหลายส่วนเกี่ยวข้องกันหมด ไม่มีใครอยากให้เกิดเหตุการณ์นี้ จุ๋ยถือเป็นผู้เสียหายด้วย เสียหายทางชื่อเสียง หลังจากนี้คงต้องดูเยอะขึ้นในเรื่องรับงานรีวิว เพราะตอนนี้เราเชื่ออะไรไม่ได้เลย ตนเป็นที่พึ่งแห่งตน ระบบที่เราคิดว่าปลอดภัยร้อยเปอร์เซ็นต์ก็ไม่ใช่ ทุกคนต้องร่วมมือกัน"จุ๋ยกล่าว
4 ดารารีวิว "เมจิก สกิน" แจงตร. โวยถูกหลอกเช่นกัน
ขณะที่ "เมย์" ปทิดา กำเนิดพลอย ยอมรับว่ารีวิวสินค้าในเครือเมจิกสกินเช่นกัน ตอนที่เห็นข่าวก็ตกใจเพราะไม่คิดว่าจะปลอมขนาดนี้ ทุกครั้งก่อนจะรีวิวสินค้าก็จะเทสต์ด้วยตัวเองเพื่อจะบอกต่อคนอื่นได้ ก่อนรีวิวสินค้าตัวนี้ก็เห็นอยู่แล้วว่าทุกอย่างโอเค รวมถึงมีดาราท่านอื่นเคยรีวิวมาก่อนด้วย ที่สำคัญคือตอนที่ทดลองด้วยตัวเองไม่ได้มีผลข้างเคียง เช็กเบื้องต้นก็เห็นว่ามีอย.แต่พอเห็นข่าวว่ามีการสวมอย.ปลอมก็ตกใจและเท่ากับว่าเมย์ก็เหมือนตกเป็นคนหนึ่งที่โดนหลอกเหมือนกัน แล้วก็เป็นเครื่องมือให้เขาใช้ด้วย เลยรู้สึกแย่ โชคดีที่ทดลองใช้แต่ไม่ได้ใช้ยาวต่อเนื่อง ต่อไปต้องระวังมากขึ้น ไม่ใช่แค่ตัวเมย์เองแต่หมายถึงผู้บริโภคทุกคน ส่วนเรื่องที่เจ้าหน้าที่จะเรียกเข้าไปชี้แจงก็พร้อมไปชี้แจง"ที่รีวิวออกไปก็ไม่ได้ตั้งใจที่จะหลอกลวงใครทั้งสิ้นไม่อยากให้คนเข้าใจผิดว่าพอรับเงินแล้วจะมาทำอะไรแบบนี้ก็ไม่ใช่เราอยู่วงการมา 20 กว่าปี คงไม่เอาชื่อเสียงของเรามาแลกกับเรื่องแบบนี้อยู่แล้วและต่อจากนี้ก็ทำให้ได้รู้ว่าของแบบนี้มีเกิดขึ้นได้อันตรายเกิดขึ้นรอบด้านเลย"เมย์ กล่าว