ตร.ทท.รวบหัวหน้าแก๊งคอลเซ็นเตอร์รายใหญ่คาเเหล่งกบดานย่านห้วยขวาง รวบ 3 ผู้ต้องหา ยังให้การภาคเสธ. ชุดปฏิบัติการพิเศษอรินทราช เข้าตรวจค้นสองจุดสำคัญ หลังสืบทราบว่ามีหัวหน้าใหญ่แก๊งคอลเซ็นเตอร์ชาวไต้หวัน มากบดาน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

เมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 27 เม.ย.พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผบช.ทท. พ.ต.อ.อาชยน ไกรทอง รอง ผบก.ทท. 1 พ.ต.อ.พนัญชัย ชื่นใจธรรม รองผบก.ทท. 2 พ.ต.อ.นิธิธร จินตกานนท์ รองผบก.สปพ. พ.ต.อ.คณิต กลิ่นศรีสุข ผกก.ต่อต้านการก่อการร้าย พ.ต.อ.กัมพล รัตนประทีป ผกก.สน.ห้วยขวาง สนธิกำลังตำรวจท่องเที่ยว ตำรวจสืบสวนสน.ห้วยขวาง สน.สุทธิสาร สน.บางเขน สตม.และชุดปฏิบัติการพิเศษอรินทราช เข้าตรวจค้นสองจุดสำคัญ หลังสืบทราบว่ามีหัวหน้าใหญ่แก๊งคอลเซ็นเตอร์ชาวไต้หวัน มากบดาน

รวบหน.แก๊งคอลเซ็นเตอร์รายใหญ่คาเเหล่งกบดานย่านห้วยขวาง 3 ผู้ต้องหายังให้การภาคเสธ(มีคลิป)โดยจุดแรกพล.ต.ต.สุรเชษฐ์ ได้นำกำลังตำรวจชุดอรินทราช เข้าตรวจค้นห้องพักเลขที่ 511 611 และ 613 ภายในรร.แห่งหนึ่งย่านห้วยขวาง (รร.มายด์โฮเท็ล) ซึ่งโรงแรมดังกล่าวมีความสูง 8 ชั้น เบื้องต้นสามารถจับกุมนาย นายหวัง ชุน ชิ Mr.WANG CHUN-CH ที่ห้องพักเลขที่ 511 จับกุมนาย นาย เฉิน เปี้ยน หลี่ Mr.CHEN TIEG-LI Iได้ทีห้องพักเลชที่ 611 และจับกุม นายซู เหวิน เฉียง Mr.HSU WEN-HSIANG ได้ที่ห้องพักเลขที่ 613 พร้อมของกลางโทรศัพท์มือถือ เอกสาร สมุดบัญชี และหนังสือเดินทาง นอกจากนี้กำลังอีกจุดได้ไปตรวจค้นห้องพักแห่งหนึ่งภายในคอนโดย่านตลาดพลู (คอนโดยูดีไลท์) จับกุม. นายหวัง รุน เชง Wang Runcheng หรือไทเกอร์

รวบหน.แก๊งคอลเซ็นเตอร์รายใหญ่คาเเหล่งกบดานย่านห้วยขวาง 3 ผู้ต้องหายังให้การภาคเสธ(มีคลิป)พล.ต.ต. สุรเชษฐ์ กล่าวว่า จากนโยบายของทางรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้เห็นความสำคัญของปัญหาคอลเซ็นเตอร์ จึงได้ตั้งศูนย์ป้องกันและปราบปรามการฉ้อโกงประชาชนผ่านระบบโทรศัพท์และสื่ออิเล็กทรอนิกส์ (ศป.ฉปทน.ตร.) ขึ้น ซึ่งที่ผ่านมาได้ดำเนินการปราบปรามอย่างเป็นรูปธรรมและประสานความร่วมมือกับต่างชาติ ในการทลายเครือข่ายในต่างแดน โดยเฉพาะการทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ ในโรงพยาบาลร้างกลางกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา ซึ่งภายหลังชุด ศป.ฉปทน.ตร. ได้ดำเนินการสืบสวนขยายผลจนพบว่าเครือข่ายขบวนการดังกล่าวมีนายนาย เฉิน เปี้ยน หลี่ สอดรับกับข้อมูลของนายสตาร์ เฉิน เลขานุการฝ่ายกฏหมาย สำนักงานเศรษฐกิจและวัฒธรรมประเทศไต้หวัน ประจำประเทศไทย หน่วย MJIB ตำรวจไต้หวัน และ DSI ร่วมกันแลกเปลี่ยนข้อมูลและสืบสวนหาข่าว จนทราบว่าผู้ต้องหากลุ่มนี้ได้เดินทางมาประเทศไทย ด้วยสายการบิน EVA AIR เที่ยวบิน TPE309 เพื่อวางแผนและรวบรวมคนตั้งแก๊งคอลเซ็นเตอร์เพิ่มเติม จึงได้ดำเนินการสืบสวนติดตาม กระทั่งชุดสืบสวนทราบว่าทั้งสี่รายได้มากบดานที่คอนโดทั้งสองแห่งจึงนำกำลังจับกุม

จากการสอบสวนพบว่านายเฉิน เปี้ยน หลี่ ชาวไต้หวันเป็นตัวการสำคัญในการบงการ ตั้งแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ในภูมิภาคเอเชีย และเป็นที่ต้องการของตำรวจไต้หวัน โดยคนร้ายแก๊งนี้ เคยโทรศัพท์หลอกลวงเงินจากอดีตพยาบาล โรงพยาบาลตำรวจ เป็นเงิน 1,500,000 บาท ในพื้นที่ สน.บางเขน มาแล้ว ทั้งนี้จากการสอบปากคำนายเฉิน เปี้ยน หลี่ ให้การปฏิเสธว่า ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในกับขบวนการคอลเซ็นเตอร์ การเข้ามาไทยในครั้งนี้เพื่อมาไหว้พระ และจัดหาคนไปทำงานเกี่ยวกับเกมส์ออนไลน์

รวบหน.แก๊งคอลเซ็นเตอร์รายใหญ่คาเเหล่งกบดานย่านห้วยขวาง 3 ผู้ต้องหายังให้การภาคเสธ(มีคลิป)อย่างไรก็ตามจากการจับกุมนายเฉิน เปี้ยน หลี่ ถือว่าเป็นการปิดคดีคอลเซ็นเตอร์ ก็ว่าได้ เพราะเป็นตัวการใหญ่ที่สุดแล้ว การเข้ามาในประเทศไทยครั้งนี้ก็เพื่อมาหาสมาชิกเพิ่มเติมเพื่อไปตั้งแก๊งคอลเซ็นเตอร์ แต่ตำรวจก็จับตัวให้ได้ก่อน ซึ่งขณะนี้ตำรวจได้ทำการสอบปากคำคนไทยทั้ง 6 รายในฐานะพยานแล้ว

รวบหน.แก๊งคอลเซ็นเตอร์รายใหญ่คาเเหล่งกบดานย่านห้วยขวาง 3 ผู้ต้องหายังให้การภาคเสธ(มีคลิป)เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้จับกุมในฐานความผิดตามพรบ.การมีส่วนร่วมในองศ์กรอาชญากรรมข้ามชาติ โดยหลังจากนี้จะนำตัวดำเนินคดีสน.สุทธิสาร ก่อนประสานทางการไต้หวันให้รับทราบ ซึ่งหากผู้ต้องหาทั้งสี่รายได้รับโทษในไทยครบแล้วจะมีการส่งผู้ร้ายข้ามแดนไปดำเนินคดีที่ประเทศไต้หวันต่อไป