ช่วงสุดท้ายของ "ล่าความจริง" เราจะทำตามสัญญา เมื่อวานเราบอกเอาไว้ว่า วันนี้จะมาขยายความเกี่ยวกับการแจ้งความดำเนินคดี "พระเถระผู้ใหญ่ 5 รูป" ซึ่ง 3 ใน 5 รูปเป็นถึงกรรมการมหาเถรสมาคม เพราะถูกกล่าวหาพัวพันทุจริตงบอุดหนุนการเรียนการสอนพระปริยัติธรรม และงบเผยแผ่พระพุทธศาสนา ซึ่งหลังจากมีข่าวดำเนินคดี "พระเถระผู้ใหญ่" ได้ไม่นาน ก็มีการเคลื่อนไหวของกลุ่มองค์กรต่างๆ ที่อ้างจุดยืนพิทักษ์พระพุทธศาสนา ออกมาปกป้อง "พระเถระผู้ใหญ่" แถมยังเดินสายยื่นถอดถอน พันตำรวจโท พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ออกจากตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติด้วย

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

(คลิปข่าว) ผ่าก๊วนป้องพระผู้ใหญ่... เครือข่ายคนกันเอง?

ก่อนอื่นต้องย้อนดูเครือข่ายองค์กรเกี่ยวกับพระพุทธศาสนาที่ออกโรงปกป้องพระเถระผู้ใหญ่ 5 รูป จาก 3 วัดดัง / ตามที่ "ล่าความจริง" รวบรวมเอาไว้ มีทั้งหมด 8 กลุ่ม 8 องค์กร ได้แก่


- กลุ่มชาวพุทธพลังแผ่นดิน นำโดย ดอกเตอร์ จรูญ วรรณกสิณานนท์


- องค์กรส่งเสริมและปกป้องคุ้มครองพระพุทธศาสนา นำโดย นายวิชัย ประเสริฐสุดสิริ


- สมาคมเปรียญธรรม 9 ประโยค นำโดย ดอกเตอร์ รักสยาม มานานุภาพ ในฐานะนายกสมาคมฯ


- ชมรมส่งเสริมพระพุทธศาสนาเถรวาท นำโดย อาจารย์ประสิทธิ์ แสงทับ


- เครือข่ายชาวพุทธเพื่อคุ้มครองส่งเสริมพระพุทธศาสนา นำโดย นายสมนึก ระฆัง


- เครือข่ายสตรีพิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งชาติ นำโดย นางวราพร อรรถสุข


- สมาพันธ์ชาวพุทธแห่งประเทศไทย นำโดย เรือโท ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดอกเตอร์ บรรจบ บรรณรุจิ


- และชมรมเพื่อนร่วมอุดมการณ์ นำโดย นาวาเอก วินัย เสวกวิ

(คลิปข่าว) ผ่าก๊วนป้องพระผู้ใหญ่... เครือข่ายคนกันเอง?องค์กรเครือข่ายเหล่านี้ เคยออกมาเคลื่อนไหวปกป้องพระเถระผู้ใหญ่ซึ่งมีตำแหน่งในมหาเถรสมาคม แต่ถูกกล่าวหากระทำผิดกฎหมายมาแล้วหลายครั้ง เช่น "สมเด็จช่วง" หรือ สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ เจ้าอาวาสวัดปากน้ำภาษีเจริญ ที่เคยถูกกล่าวหาเรื่องครอบครองรถหรูโบราณ / นอกจากนั้นบางคน บางกลุ่มยังเคยเคลื่อนไหวปกป้องพระไชยบูลย์ สุทธิผล หรือพระธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายด้วย

จากการตรวจสอบเพิ่มเติมของ "ล่าความจริง" พบว่า องค์กรที่ออกมาเคลื่อนไหวเหล่านี้ แม้จะดูเหมือนมีจำนวนมาก แต่หากเจาละลึกถึง "ไส้ใน" ก็จะพบว่า กรรมการหรือสมาชิกของแต่ละองค์กร จะเป็นบุคคลหน้าซ้ำๆ กัน บางคนเป็นกรรมการขององค์กรหนึ่ง แต่ก็ยังเป็นประธานของอีกองค์กรหนึ่งด้วย

(คลิปข่าว) ผ่าก๊วนป้องพระผู้ใหญ่... เครือข่ายคนกันเอง?อย่างเช่น กลุ่มชาวพุทธพลังแผ่นดิน ที่มี ดอกเตอร์ จรูญ วรรณกสิณานนท์ เป็นประธานนั้น ปรากฏว่าเมื่อไล่ดูชื่อสมาชิกในกลุ่ม ก็จะพบว่ามี นาวาเอก วินัย เสวกวิ เป็นสมาชิกอยู่ด้วย ขณะที่ นาวาเอก วินัย ก็ยังเป็นแกนนำชมรมเพื่อนร่วมอุดมการณ์ ที่ออกมาเคลื่อนไหวปกป้องพระเถระผู้ใหญ่เหมือนกัน

ส่วนสมาพันธ์ชาวพุทธแห่งประเทศไทย ที่มี เรือโท ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดอกเตอร์ บรรจบ บรรณรุจิ เป็นประธานนั้น ก็ยังมี นายกรณ์ มีดี เป็นเลขาธิการ ซึ่งนายกรณ์ มีดี ออกตัวแรงมากในโซเชียลมีเดีย เกี่ยวกับการดำเนินคดีพระเถระผู้ใหญ่ นอกจากนั้นยังมีองค์กรอื่นๆ ที่ชื่อคล้ายๆ กัน จนเหมือนจะเป็นองค์กรเดียวกัน เช่น องค์กรพลังชาวพุทธ ที่มี นายอัยย์ เพชรทอง เป็นประธาน ซึ่งที่ผ่านมาก็มีบทบาทเคลื่อนไหวในเรื่องแนวๆ นี้มาแล้วหลายครั้ง

นี่คือบางส่วนของข้อมูลที่ล่าความจริงไปสืบค้นมา และนำมาฝากกัน สำหรับการตรวจสอบทุจริต "เงินทอนวัด" และการทุจริตงบอุดหนุนก้อนอื่นๆ ของสำนักพุทธฯ ยังคงมีความคืบหน้าอย่างต่อเนื่อง ซึ่งล่าความจริงจะนำมารายงานเพิ่มเติมในสัปดาห์หน้า