- 27 เม.ย. 2561
- 583
ความคืบหน้าการทลายเครือข่ายเมจิกสกิน ฉ้อโกงประชาชนผลิตอาหารเสริมและเครื่องสำอางไม่ได้มาตรฐาน ปลอมแปลงเครื่องหมายอาหารและยา เมื่อวานนี้พนักงานสอบสวนกองปราบปรามได้ออกหมายเรียกดาราสาวและเน็ตไอดอล 9 คน ที่รับรีวิวสินค้าของเมจิกสกิน มาให้ปากคำว่ามีส่วนร่วมด้วยหรือเปล่า ล่าสุดวันนี้มี 4 คน เดินทางมาให้ปากคำก่อนวันนัดหมายที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติแล้ว เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ ทั้งหมดให้การทำนองเดียวกัน ยอมรับว่าก่อนรีวิวรับจ้างรีวิวได้ทดลองใช้สินค้าจริง แต่ไม่รู้ว่าสินค้าไม่มี อย.
ดาราสาวและเน็ตไอดอลที่เดินทางมาให้ปากคำกับรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พลตำรวจเอก วิระชัย ทรงเมตตา วันนี้เป็นผู้ที่ไปรีวิวผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเครือเมจิกรวม 3 ชนิด ประกอบด้วย คุณเมย์ พิชญ์นาฏ สาขากร ที่รับจ้างรีวิวผลิตภัณฑ์เฟิร์นคลีโอ คุณแพท ณปภา ตันตระกูล , คุณออฟฟี่ แม็กซิม หรือ อรพรรณ ด่านศิริวัฒนกุล ที่รับจ้างรีวิวผลิตภัณฑ์เฟิร์นวิตามิน และ หญิงแย้ นนทพร ธีระวัฒนสุข ที่รับจ้างรีวิวผลิตสลิมมิลค์
รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พลตำรวจเอก วิระชัย บอกว่า ดาราทั้ง 4 คน ได้ติดต่อขอเข้ามาพบพนักงานสอบสวนก่อนกำหนด เพื่อมาแสดงเจตนาในความบริสุทธิ์ใจ และให้ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการรีวิวสินค้าในฐานะพยาน ขั้นตอนนี้เป็นการรวบรวมพยานหลักฐาน หลังจากนั้นจะนำมาพิจารณาว่าดาราเหล่านี้เข้าข่ายกระทำผิดกฎหมายหรือไม่ และถ้าทำผิดเป็นความผิดใด
คดีนี้พนักงานสอบสวนจะดูองค์ประกอบหลายอย่าง เช่นพฤติเหตุ พฤติการณ์ จะดูการริวิวสินค้าอย่างเดียวไม่ได้ นอกจากนี้ยังต้องสืบสวนต่อว่ามีส่วนร่วมรู้เห็นกับผู้ประกอบการ เจ้าของหรือไม่ ถ้าหากพบว่าดารามีความผิดก็จะเรียกมาแจ้งข้อกล่าวหา คาดว่าไม่เกิน 45 วัน จะสามารถเรียกดาราทั้ง 59 คน ที่ไปรับรีวิวสินค้าเครือเมจิกสกินมาให้ถ้อยคำได้ครบหมดทุกคน
ภายหลังให้ปากคำกับพนักงานสอบสวนแล้ว คุณเมย์ พิชญ์นาฏ ให้สัมภาษณ์บอกว่า รู้สึกไม่สบายใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เมื่อตำรวจเชิญมาก็พร้อมจะให้ความร่วมมือทุกอย่าง ยืนยันว่าก่อนรับรีวิวผลิตภัณฑ์มีการตรวจสอบ เช็ค อย.ก่อนทุกครั้ง กรณีนี้ก็เช่นกันมีการตรวจสอบและทดลองใช้ โชคดีที่หน้าไม่พัง ส่วนจะดำเนินคดีกับเจ้าของผลิตภัณฑ์หรือไม่นั้นขอพิจารณาก่อน
ด้านหญิงแย้ นนทพร ก็ยอมรับว่าเป็นเพื่อนสนิทกับนายกสิทธิ์ วรชิงตัน หรือ หญิงย้วย ซึ่งเป็นเจ้าของผลิตภัณฑ์ และเปิดโรงเรียนสอนรวย แต่ระยะหลังไม่ค่อยเจอ ยอมรับได้ทดลองใช้สินค้าก่อนรีวิว ถ้าหากตกเป็นผู้ต้องหาก็คงเสียใจมาก เพราะตัวเองก็เป็นคนหนึ่งที่ถูกหลอก ตอนนี้รู้สึกเข็ดกับการรับจ้างรีวิวแล้ว
คุณแพท ณปภา บอกว่า มีการตรวจสอบสินค้าก่อนรับรีวิว และใช้สินค้าจริง นอกจากนี้มีการไปสอบถามโรงงานผลิตเพิ่มเติมด้วย เจ้าของเขายืนยันว่ามี อย. ไม่รู้ว่าถูกหลอก หลังจากนี้กคงต้องเช็คสินค้าให้มากขึ้น
สำหรับดารานักแสดงชุดแรกที่ถูกออกหมายแรก ที่เหลืออีก 5 คน ที่ยังไม่เข้าให้ปากคำ ม้า อรนภา กฤษฎี ที่ไปรีวิวโฆษณาผลิตภัณฑ์เฟิร์นวิตามิน สายป่าน อภิญญา สกุลเจริญสุข และ เจสซี วาร์ด ที่รับรีวิวโฆษณาผลิตภัณฑ์เฟิร์นคลีโอ , ก้อย รัชวิน วงศ์วิริยะ และโฟร์ ศกลรัตน์ วรอุไร ที่รับจ้างรีวิวผลิตภัณฑ์สลิมมิลค์
ขณะที่ในช่วงบ่าย รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พลตำรวจเอก วิระชัย เดินทางไปสอบปากคำผู้บริหารบริษัท เนเจอร์นิวทริ จํากัด โรงงานผู้ผลิตสินค้าและผลิตภัณฑ์เครือเมจิกสกิน ที่ถูกบุกเข้าค้นไปเมื่อวันที่ 22 เมษายนที่ผ่านมา ที่ติดต่อขอเข้ามอบตัวต่อพนักงานสอบสวนพนักงานสอบสวนกองปราบปราม